Tin Tức

Từ năm 2024 bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ?

Bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ 2024? Cận thị vốn là tật khúc xạ phổ biến, nhất là với học sinh – sinh viên. Tại Việt Nam, công dân từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Do đó, cứ mỗi đợt tuyển quân là chủ đề này lại được thảo luận rôm rả trên nhiều diễn đàn.

Vậy bị cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Cùng Butitan giải đáp câu hỏi này nhé!

bi-can-bao-nhieu-do-thi-duoc-mien-nghia-vu

Bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ 2024 là câu hỏi được thảo luận nhiều trong thời gian qua

Bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ 2024?

Theo Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có ghi rõ công dân đáp ứng 5 tiêu chuẩn mới đủ điều kiện nhập ngũ. Cụ thể hơn, công dân phải có lý lịch rõ ràng, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chủ trương của Đảng, chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, có trình độ văn hóa phù hợp… Và tất nhiên, phải đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định hiện hành.

Để trả lời câu hỏi cận có đi nghĩa vụ không 2024? Chúng ta sẽ căn cứ theo quy định tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105, người có độ cận dưới 3 Diop sẽ được tính điểm thị lực theo thị lực sau chỉnh kính với mức điểm từ 2 – 3. Do đó, người bị cận thị vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu có độ cận dưới 3 Diop.

Biết được thông tin này, những câu hỏi như: bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Hay cận 3 độ có đi nghĩa vụ quân sự không? Bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ?… Chắc chắn sẽ chẳng làm khó được bạn. Để hiểu rõ hơn 1.5 diop là bao nhiêu độ, 3 diop là bao nhiêu độ? Tốt nhất các bạn nên đến bệnh viện hoặc tiệm kính để đo khám mắt trước. Từ đó biết chính xác tình trạng mắt và có chuẩn bị tốt hơn trong đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

can-co-di-nghia-vu-khong-2024

Công dân bị cận thị 1.5 diop trở lên sẽ không được gọi nhập ngũ năm 2024

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2024 ở đâu?

Sau khi biết cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Câu hỏi tiếp theo ắt hẳn sẽ là khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở đâu? Theo tìm hiểu,  Căn cứ quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, việc khám nghĩa vụ quân sự được thực hiện 02 vòng. Cụ thể hơn:

  • Khám sơ tuyển tại Trạm Y tế.
  • Khám sức khỏe chi tiết tại Trung tâm Y tế Huyện.

Tại Việt Nam, công dân đủ 18 đến hết 25 tuổi sẽ được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trường hợp công dân được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng sẽ tạm hoãn và gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-2024

Công dân đủ 18 đến hết 25 tuổi sẽ được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Mắc bệnh lý nào công dân được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ 2024? Từ những thông tin trên thì chắc chắn ai cũng trả lời được rồi. Thế nhưng ngoài các tật khúc xạ cận thị, loạn thị thì vẫn còn nhiều bệnh lý được miễn nghĩa vụ. Đó là những bệnh nào nhỉ?

Theo quy định tại Mục III Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP, công dân bị các bệnh sau nằm trong diện miễn gọi nhập ngũ. Cụ thể hơn:

STT Tên bệnh Mã bệnh ICD10
1 Tâm thần F20 đến F29
2 Động kinh G40
3 Bệnh Parkinson G20
4 Mù một mắt H54.4
5 Điếc H90
6 Di chứng do lao xương khớp B90.2
7 Di chứng do phong B92
8 Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính) C00 đến C97; D00 đến D09; D45 đến D47
9 Người nhiễm HIV B20 đến B24; Z21
10 Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng
bi-can-thi-co-duoc-mien-nghia-vu-quan-su

Vài năm gần đây, Luật nghĩa vụ quân sự đã có sự thay đổi để phù hợp với thực tiễn

Trong một vài năm gần đây, Luật nghĩa vụ quân sự đã có sự thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Các quy định mới được ban hành tạo công bằng xã hội, tránh các trường hợp công dân lợi dụng một số vấn đề vướng mắc, bất cập trong Luật NVQS để trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Để biết rõ hơn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết sau của Butitan nhé!

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Từ năm 2024 bị cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *