Tin Tức

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023? Nhập ngũ được hưởng lợi gì?

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023? Nếu nhập ngũ thì có được hưởng lợi gì không?… Đây chỉ là hai trong số những vấn đề được nhiều người tìm hiểu trong những tháng đầu năm 2023 – Khoảng thời gian các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Vậy đáp án của những câu hỏi này là gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải giúp bạn. Xem ngay nhé!

can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-2023

Tháng 2 và tháng 3 hàng năm là khoảng thời gian các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023?

Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự 2023 hay được miễn trừ? Cứ đúng khoảng thời gian diễn ra khám sức khỏe và nhập ngũ hàng năm là câu hỏi này lại râm ran khắp các diễn đàn. Tại Việt Nam, cận thị ở trẻ em, thanh thiếu niên… có xu hướng tăng mạnh trong nhiều năm qua. Trong khi đó, độ tuổi nhập ngũ là từ 18 – 25 tuổi. Nghĩa là sẽ có một số lượng lớn công dân trong độ tuổi nhập ngũ có khả năng bị cận. Và chắc chắn, cận thị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc công dân có đủ điều kiện nhập ngũ hay không.

Về vấn đề bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự hay được tạm hoãn, miễn trừ… Theo Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có thông tin rõ:

  • Công dân trong độ tuổi nhập ngũ nếu bị cận thị từ 1.5 diop trở lên sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe. Do đó họ sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Đây cũng là câu trả lời chính xác cho thắc mắc cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023.
  • Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Hay cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2023 không? Đáp án hiện tại là không. Ngược lại, nếu độ cận dưới 1.5 diop và đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển khác thì đủ điều kiện nhập ngũ.
  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015 còn quy định nếu thời gian phẫu thuật trên 1 năm, kết quả tốt… Kết quả kiểm tra thị lực trong đợt khám nghĩa vụ tiếp theo sẽ được tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm. Nếu như đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe thì công dân sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự.
bi-can-van-phai-di-nghia-vu-quan-su

Công dân trong độ tuổi nếu bị cận thị từ 1.5 diop trở lên sẽ tạm hoãn nhập ngũ

Quyền lợi được hưởng khi đi nghĩa vụ quân sự?

Thực tế, không phải ai cũng đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Chưa kể, thời hạn phục vụ tại ngũ theo quy định là 24 tháng và có thể kéo dài thêm không quá 6 tháng nếu có tình huống khẩn cấp. Rõ ràng, đây là một khoảng thời gian không hề ngắn và sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của công dân nhập ngũ. Vậy đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng những quyền lợi gì không?

bi-can-co-di-nghia-vu-quan-su-2023

Người đi nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: ngày nghỉ phép, phụ cấp…

Quyền lợi được hưởng của người đi nghĩa vụ quân sự

Theo Nghị định 27/2016/NĐ-CP, công dân nhập ngũ được nghỉ phép 10 ngày nếu phục vụ tại ngũ từ tháng 13 trở đi. Tất nhiên, ngày phép sẽ không kể ngày đi và ngày về quân ngũ. Đồng thời, hạ sĩ quan và binh sĩ sẽ được thanh toán tiền tàu xe và phụ cấp đi đường.

Trường hợp xảy ra các tình huống bất ngờ, như: gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, bố mẹ đẻ – bố mẹ chồng hoặc vợ/chồng, con cái từ trần… Thì sẽ được nghỉ phép đặc biệt tối đa 5 ngày.

Sau khi xuất ngũ, hạ sinh quan, binh sĩ sẽ được nhận trợ cấp 1 lần. Theo đó, mỗi năm phục vụ trong quân ngũ sẽ được trợ cấp bằng 2 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở là 1.49 triệu đồng/tháng). Nếu phục vụ hơn 30 tháng sẽ được trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng. Bên cạnh đó, họ còn được trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng lương cơ sở tại tháng điểm xuất ngũ.

Ngoài phụ cấp, hạ sĩ quan và binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ được tiếp nhận học tại các trường mà trước khi nhập ngũ họ đang học hoặc đã có giấy gọi. Nếu có mong muốn học nghề thì sẽ được tạo điều kiện để theo học…

nhạp-ngu-duoc-huong-loi-gi

Thân nhân của người đi nghĩa vụ quân sự cũng được quan tâm và hỗ trợ

Quyền lợi dành cho thân nhân của người đi nghĩa vụ quân sự

Theo Nghị định 27/2016/NĐ-CP, nếu như người thân (cha mẹ, con cái, vợ/chồng…) của hạ sĩ quan, binh sĩ bị ốm sẽ được phụ cấp. Cụ thể hơn, nếu bị ốm đau từ 1 tháng trở lên hoặc điều trị 1 lần tại bệnh viện từ 7 ngày trở lên… Sẽ được trợ cấp 500.000 VND/thân nhân/lần. Thân nhân của họ cũng được cấp thẻ BHYT miễn phí hàng năm do ngân sách Nhà nước đóng.

Trường hợp người thân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ không may từ trần hoặc mất tích… Gia đình họ sẽ được hưởng một khoản trợ cấp mức 2 triệu đồng/người.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc “Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023? Nhập ngũ được hưởng lợi gì?”. Gần đây, trong nhiều cuộc họp Chính phủ các cử tri đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự để phù hợp với tình hình xã hội. Do đó trong tương lai nhiều khả năng những quy định này sẽ có sự thay đổi. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin nếu bạn quan tâm đến chủ đề này nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *