Tin Tức

Cận thị đi nghĩa vụ quân sự hay được miễn trừ?

Cận thị đi nghĩa vụ quân sự hay được miễn trừ? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm gần đây. Nhất là trong khoảng thời gian gọi khám nghĩa vụ quân sự và lễ giao quân đầu năm 2023.

Thực tế, ước tính có khoảng 30% – 40% tỷ lệ thanh thiếu niên Việt Nam bị các tật khúc xạ (cận-viễn-loạn). Trong khi đó độ tuổi được gọi khám nghĩa vụ quân sự là từ 18 – 25 tuổi. Vậy nếu bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không 2023? Đáp án bạn muốn biết có ngay trong bài viết dưới đây của BUTITAN. Xem ngay nhé!

can-thi-di-nghia-vu-quan-su

Cận thị đi nghĩa vụ quân sự hay được miễn trừ là câu hỏi được nhiều người quan tâm gần đây

Cận thị đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định thời gian khám sức khỏe từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm. Vào khoảng tháng 2 và tháng 3 năm sau những công dân đủ điều kiện sẽ được gọi nhập ngũ. Vậy với những trường hợp có vấn đề về sức khỏe, cụ thể hơn là mắt bị cận thị… Thì cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2023? Mắt bị cận 3 độ, cận 4 độ có phải đi nghĩa vụ hay được miễn trừ?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài điểm đáng chú ý trong Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Cụ thể hơn, nội dung này có quy định tiêu chuẩn phân loại bệnh cận thị khi khám nghĩa vụ quân sự.

can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-quan-su-2023

Dựa vào kết quả kiểm tra thị lực và sức khỏe để xem xét công dân có đủ điều kiện nhập ngũ hay không

Thứ nhất, công dân nam bị cận thị từ 1.5 diop trở lên sẽ bị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Vậy nên, nếu bạn thắc mắc mắt bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2023 không? Đáp án chính xác là chưa đáp ứng điều kiện sức khỏe nên được tạm hoãn.

Thứ hai, mắt cận thị dưới 1.5 diop và đáp ứng được các tiêu chuẩn tuyển chọn thì vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thứ ba, sau khi mổ mắt cận thị trên 1 năm, kết quả đo thị lực tốt… Khi đó kết quả kiểm tra mắt khi khám nghĩa vụ sẽ được tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm. Nếu đáp ứng được điều kiện sức khỏe thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ. Nhiều khả năng họ sẽ được bố trí một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Ngoài ra, những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận trên 1.5 diop, viễn thị các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ.

bi-can-co-di-nghia-vu-quan-su-khong-2023

Công dân nữ trong độ tuổi đủ 18 tuổi trở lên đến hết 25 tuổi nếu tự nguyện có thể đăng ký nhập ngũ 

Không đi khám nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý thế nào?

Theo tìm hiểu, những trường hợp không thuộc diện tạm hoãn hay miễn trừ… Nếu có hành vi trốn khám nghĩa vụ quân sự hay có các hành vi vi phạm về kiểm tra sức khỏe sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cụ thể hơn, căn cứ theo Khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP, mức phạt hành chính được quy định như sau:

  • Không có mặt đúng thời gian và địa điểm kiểm tra sức khỏe nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.
  • Nếu cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt 12 – 12 triệu đồng.
  • Những hành vi vi phạm như: gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe; hối lộ cho cán bộ y tế (hoặc người khác) để thay đổi kết quả khám sức khỏe… Sẽ bị phạt từ 15 – 20 triệu đồng.
  • Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt từ 25 – 35 triệu đồng.
luat-nghia-vu-quan-su-2023

Trường hợp trốn lệnh khám và gọi nhập ngũ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc Cận thị đi nghĩa vụ quân sự hay được miễn trừ?. Tin rằng sau khi xem qua nội dung này thì các bạn đã không còn lúng túng khi gặp những câu hỏi tương tự như vậy nữa.

Gần đây, trong nhiều cuộc họp Chính phủ các cử tri đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự để phù hợp với tình hình xã hội. Do đó trong tương lai nhiều khả năng những quy định này sẽ có sự thay đổi. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin nếu bạn quan tâm đến chủ đề này nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *