Tin Tức

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Xăm mình có được gọi nhập ngũ?

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Trong những ngày gần đây, câu hỏi này được thảo luận rôm rả trên nhiều diễn đàn. Ngay cả các trang fanpage, website cũng liên tục cập nhập những hình ảnh thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đây cũng là điều dễ hiểu vì tại Việt Nam, tháng 11 và 12 sẽ tiến hành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Đến tháng 2 và tháng 3 hàng năm sẽ diễn ra lễ tòng quân tại nhiều địa phương trên cả nước. Thế nên những thắc mắc liên quan đến chủ đề nghĩa vụ quân sự cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Vậy bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không 2023? Những người xăm hình có đủ điều kiện nhập ngũ? BUTITAN sẽ tìm hiểu giúp bạn vấn đề nhé!

bi-can-co-phai-di-nghia-vu-quan-su

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không còn tùy vào tình trạng cận thị của mắt

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, người dự tuyển khám nghĩa vụ quân sự sẽ được đánh giá sức khỏe qua các tiêu chí: thể lực; các bệnh về mắt; các bệnh về răng, hàm, mặt; tai, mũi, họng; các bệnh về thần kinh, tâm thần; các bệnh về tiêu hóa, hô hấp; các bệnh về tim mạch; các bệnh về cơ, xương, khớp; thận, tiết niệu, sinh dục; nội tiết, chuyển hóa, hạch, máu; bệnh da liễu.

Như vậy, cận thị và các tật khúc xạ khác cũng sẽ nằm trong tiêu chí đánh giá. Nếu mắt cận từ 1.5 diop trở lên sẽ được đánh giá sức khỏe loại 3. Vậy mắt loại 3 là gì? Có thể hiểu, đó là những công dân bị cận thị từ 1.5 diop đến dưới 3.00 diop và mắt viễn thị dưới 1.5 diop. Những trường hợp này không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe nên sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Ngoài ra, người bị viễn thị và loạn thị các mức độ cũng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Vậy sức khỏe loại 3 có đi nghĩa vụ quân sự không? Những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng không phải do mắt cận thì vẫn đủ điều kiện nhập ngũ.

bi-can-co-di-nghia-vu-quan-su-khong-2023

Những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng không phải do mắt cận thì vẫn đủ điều kiện nhập ngũ

Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo tìm hiểu, trước đây việc tuyển chọn nhập ngũ sẽ áp dụng theo Thông tư 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Trong đó nêu rõ sẽ không gọi nhập ngũ với những người xăm da (bằng kim) hình ảnh phản cảm, kỳ quái, kích động bạo lực ở những vị trí lộ diện như: mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 dưới đùi trở xuống).

Tuy nhiên hiện nay, Thông tư 167 đã hết hiệu lực nên sẽ có sự thay đổi nhất định. Cụ thể hơn, trong văn bản hiện hành không còn đề cập đến việc không gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự với người có hình xăm. Thay đổi này được cho là phù hợp với xã hội hiện đại. Như thế sẽ tránh xảy ra tình trạng công dân “lợi dụng” hình xăm để trốn tránh nghĩa vụ. Dù vậy, không thể phủ nhận hình xăm ít nhiều đều ảnh hưởng đến hình ảnh lễ tiết quân đội. Do đó, khi công dân khám sức khỏe vẫn sẽ được các cơ quan đánh giá mức độ tính chất của hình xăm. Từ đó quyết định công dân có đủ điều kiện nhập ngũ hay không.

can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-quan-su

Đã có nhiều thay đổi trong Luật nghĩa vụ quân sự để phù hợp với tình hình xã hội hiện tại

Những trường hợp nào được miễn gọi nhập ngũ?

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Hay cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ quân sự? Thật dễ trả lời sau khi xem qua nội dung trên. Vậy nếu bị cận và xăm hình vẫn có khả năng gọi nhập ngũ… Thì những trường hợp nào chắc chắn được miễn trừ?

Theo quy định hiện hành, miễn gọi nhập ngũ sẽ được áp dụng với các công dân:

  • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
  • Gia đình có một người anh hoặc một em trai là liệt sĩ;
  • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81%; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
  • Những công dân làm công tác cơ yếu không phải là Quân nhân, Công an nhân dân…
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong… Được điều động làm việc ở những khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
suc-khoe-loai-3-co-di-nghia-vu-quan-su

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Xăm mình có được gọi nhập ngũ?”. Từ giờ, nếu gặp những câu hỏi như: cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2023? Cận 4 độ có phải đi nghĩa vụ? Cận 6 độ có đi nghĩa vụ không?… Chắc chắn bạn sẽ trả lời đúng chẳng sót câu nào.

Gần đây, trong nhiều cuộc họp Chính phủ các cử tri đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự để phù hợp với tình hình xã hội. Do đó trong tương lai nhiều khả năng những quy định này sẽ có sự thay đổi. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin nếu bạn quan tâm đến chủ đề này nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *