Tin Tức

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Thời gian nhập ngũ bao lâu?

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Trong năm 2024, tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ đã có nhiều thay đổi. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là cách tính điểm thị lực với những trường hợp bị tật khúc xạ. Theo đó, những người bị cận loạn thị vẫn có thể nhập ngũ 2024.

Vậy bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự 2024 phải không? Thời gian nhập ngũ bao lâu nhỉ? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay dưới đây. Xem ngay nhé!

bi-can-co-phai-di-nghia-vu-quan-su

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không còn tùy vào độ cận và các tiêu chuẩn sức khỏe khác

Tìm hiểu thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

  • Bước 1: Trước thời hạn 10 ngày tính đến ngày đăng ký nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã phải chuyển Lệnh gọi nhập ngũ đến công dân. Nếu cơ quan hoặc tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự… Vậy thì người đứng đầu đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đến công dân.
  • Bước 2: Sau khi nhận được Lệnh gọi nhập ngũ, công dân có trách nhiệm đến nơi quy định (Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, Phường, Thị trấn…) để đăng ký nghĩa vụ quân sự.
  • Bước 3: Trong thời hạn 1 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm kiểm chứng thông tin do công dân cung cấp. Như: đối chiếu bản gốc giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc giấy khai sinh… Sau đó hướng dẫn công dân kê khai Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Các thông tin này sẽ được đăng ký vào sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm. Đồng thời chuyển Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân ngay sau khi đăng ký.
can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-2024

Sau khi nhận được Lệnh gọi nhập ngũ, công dân có trách nhiệm đến nơi quy định

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Để biết cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024 thì chúng ta sẽ căn cứ vào Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Nội dung quy định này ghi rõ công dân được nhập ngũ nếu đáp ứng được 4 tiêu chuẩn. Cụ thể hơn: Lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; đủ sức khỏe theo quy định và có trình độ văn hóa phù hợp. Bên cạnh đó, công dân nhập ngũ không nghiện các chất ma túy và tiền chất ma túy.

Vậy bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không 2024? Hay bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Thứ nhất, bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không còn tùy vào độ cận. Căn cứ theo mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105, người có độ cận dưới 3 Diop sẽ được tính điểm thị lực theo thị lực sau chỉnh kính với mức điểm từ 2 – 3. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, công dân đạt sức khỏe loại 1, 2, 3 được nhập ngũ. Do đó, nếu các tiêu chuẩn khác đều đạt người bị cận thị vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu có độ cận dưới 3 Diop.

Thứ hai, người bị loạn thị nhẹ, bị mù màu trục xanh lá – đỏ mức độ nhẹ… Nếu kết quả kiểm tra sức khỏe đạt loại 1, 2, 3 thì đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

bi-loan-thi-co-di-nghia-vu-quan-su-khong

Người bị cận thị vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu có độ cận dưới 3 Diop.

Thời gian nhập ngũ 2024 là mấy năm?

Hiện nay, căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Những trường hợp sau nếu kéo dài thời gian nhập ngũ, thường sẽ không quá 6 tháng:

– Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

– Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng khẩn cấp, đất nước có chiến tranh… Sẽ thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ tính từ ngày giao, nhận quân. Nếu không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Ngoài ra, thời gian quân nhân binh sĩ đào ngũ hoặc chấp hành án phạt tại trại giam sẽ không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

can-thi-co-di-nghia-vu-quan-su

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Thời gian nhập ngũ bao lâu?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *