Tin Tức

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Khi nào được miễn nhập ngũ?

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Đều đặn mỗi năm, công dân được gọi lên đường nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3. Đây cũng là khoảng thời gian những thông tin liên quan đến Luật Nghĩa vụ quân sự có lượt tìm kiếm cao “đột biến”.

Thực tế, để trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì đòi hỏi công dân phải có sức khỏe tốt. Ngoài thể lực tốt, trình độ văn hóa phù hợp… Thì công dân cần đạt yêu cầu về thị lực. Vậy cận thị hay loạn thị có đi nghĩa vụ không? Xem ngay bài viết dưới đây để biết đáp án nhé!

can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-2024

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024 đã có sự thay đổi so với các năm trước

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024?

Theo Điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, những công dân khám sức khỏe kết quả đạt loại 1, 2, 3 sẽ đủ điều kiện nhập ngũ. Trong đó:

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Để trả lời câu hỏi cận có đi nghĩa vụ không 2024? Chúng ta sẽ căn cứ theo quy định tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105, người có độ cận dưới 3 Diop sẽ được tính điểm thị lực theo thị lực sau chỉnh kính với mức điểm từ 2 – 3. Do đó, người bị cận thị vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu có độ cận dưới 3 Diop.

Một thông tin khác cần biết là trong năm 2024, theo Thông tư 105 mới ban hành thì người bị loạn thị vẫn có cơ hội nhập ngũ. Vụ thể hơn, mắt loạn thị sinh lý hoặc dưới 1 độ nếu các mục khám sức khỏe khác đạt yêu cầu… Người đó hoàn toàn đủ điều kiện nhập ngũ.

loan-thi-co-di-nghia-vu-khong

Năm 2024 người bị cận và loạn thị vẫn có thể nhập ngũ

Vì sao bị cận thị độ cao không được nhập ngũ?

Sau khi kiểm tra mắt và được giải thích cận 1.5 diop là bao nhiêu độ? Hay 3 diop là bao nhiêu độ? Có lẽ không ít người thắc mắc vì sao mức độ cận dưới 3 độ được xếp là cận nhẹ… Thế nhưng công dân vẫn không trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Vì sao lại như vậy nhỉ?

Thật ra, bị cận thị dù nặng hay nhẹ thì cũng ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của mắt. Điều này sẽ khiến quân nhân khó thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Như là: đọc bản đồ, dùng kính ngắm hoặc nhận diện đối tượng từ xa. Chưa kể độ cận có thể tiến triển theo thời gian, có khi tăng vài độ và có dấu hiệu biến chứng. Chính vì lẽ đó, một vài trường hợp người bị cận thị được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ.

 • Bị cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Nếu độ cận trên 3 độ và dưới 6 độ sẽ được miễn nghĩa vụ từ 1 – 2 năm. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào độ cận và sự tiến triển của bệnh lý.
 • Độ cận thị nặng trên 6 độ được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, khi đó được miễn nghĩa vụ quân sự vĩnh viễn.
bi-can-bao-nhieu-do-khong-di-nghia-vu-2024

Nếu bị cận thị dưới 3 độ và các tiêu chuẩn khác đạt loại tốt thì vẫn được gọi nhập ngũ bình thường

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2024

Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024 đã chẳng còn là câu hỏi khó nữa rồi. Thế thì quy trình khám tuyển như thế nào nhỉ?

 • Lập danh sách các đối tượng là công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Những công dân này đã qua sơ tuyển khám sức khỏe trên địa bàn được quản lý.
 • Thông báo đến công dân thời gian và địa điểm cụ thể nơi tổ chức khám sức khỏe.
 • Tổ chức khám sức khỏe theo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP;
 • Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hằng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng BQP;
 • Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo quy định tại Mục II Mẫu 2 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP;
 • Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 3a Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.
kham-suc-khoe-nghia-vu-quan-su-2024

Thời gian khám sức khỏe: từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm

Đối với nữ giới, công dân nữ được thực hiện khám sản phụ khoa theo hướng dẫn tại Mục IV Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Thời gian khám sức khỏe: từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Khi nào được miễn nhập ngũ?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *