Tin Tức

Đây là cách để dễ dàng và nhanh chóng làm ngay khi đo mắt cận

Đo mắt cận được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Tại các thành phố lớn, muốn đo khám mắt rất dễ. Bởi vì hầu hết các tuyến đường đều có bệnh viện, phòng khám chuyên nhãn khoa hoặc các tiệm kính. Mỗi một nơi khác nhau sẽ có mức giá khác nhau; nhiều khi là đo mắt miễn phí.

Vậy khi nhận kết quả đo khám cận thì chúng ta nên làm gì tiếp theo? Hãy để Titan giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

do-mat-can

Đo mắt cận được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện định kỳ 6 tháng/lần

Bạn có biết cách đọc đơn kính thuốc hay chưa?

Ai cũng nghĩ rằng chỉ có bác sĩ nhãn khoa mới đọc được đơn kính thuốc. Thế nên sau khi trải qua một loạt các bài kiểm tra mắt bằng: bảng đo thị lực, phần mềm đo mắt cận… Họ liền đưa kết quả cho bác sĩ hoặc chuyên viên khúc xạ nhờ đọc giúp. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã “phó mặc” đôi mắt của mình cho người khác. Nếu chẳng may gặp phải nơi cắt kính thiếu chuyên nghiệp thì có khi mắt cận nhẹ cũng được mô tả như cận nặng. Chưa kể còn tư vấn chọn kính không phù hợp, vừa tốn tiền lại vừa hại mắt.

Thay vì chỉ nghe người khác nói, bạn hoàn toàn có thể tự đọc đơn kính thuốc dễ dàng. Dù chẳng chuyên nghiệp như bác sĩ nhưng vẫn hiểu rõ tình trạng mắt. Không hề khó, chỉ cần nhớ một vài ký hiệu cơ bản là đủ.

cach-doc-don-kinh-thuoc

Chỉ cần tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu là bạn có thể dễ dàng đọc được đơn kính thuốc 

Ký hiệu thường thấy trên đơn kính thuốc

 • Mắt phải sẽ có ký hiệu là “R”, “O.D” hoặc ghi trực tiếp chữ “Phải”. Tương tự, mắt trái sẽ là “Trái”, “O.S” hoặc “L”.
 • Nếu có dấu “-” thì có nghĩa là bị cận thị; dấu “+” nghĩa là bị viễn thị.
 • Tiếp đến là ký hiệu SPH – Độ cầu của mắt. Trên đơn kính thuốc, chỉ số này nghĩa là số độ của tròng kính, đơn vị tính là dopters (đi ốp).
 • Trục ký hiệu Axis là trục của độ loạn. Nghĩa là nếu mắt kèm thêm tật khúc xạ loạn thị thì mới ghi chỉ số này.
 • Cylinder là độ trụ của mắt, nếu mang dấu “-” thì có nghĩa là cận loạn; mang dấu “+” là viễn loạn.
 • ADD là ký hiệu dùng cho kính thuốc người bị lão, viễn thị.
 • KCDT là viết tắt của dòng chữ “khoảng cách đồng tử”. Dựa vào chỉ số này, kỹ thuật viên khúc xạ sẽ cắt kính phù hợp với mắt. Nếu đo lệch sẽ dẫn đến tình trạng kính lệch tâm, hình ảnh mờ nhòe. Thậm chí dùng lâu sẽ khiến mắt bị nhược thị.

Không nên tự ý áp dụng cách đo mắt cận tại nhà

Rõ ràng, đơn kính thuốc có rất nhiều chỉ số. Mỗi một thông tin trên đó sẽ thể hiện phần nào tình trạng của mắt. Muốn kết quả chính xác và cắt kính đúng độ thì đừng tự kiểm tra độ cận của mắt online. Hãy chọn đo khám mắt tại bệnh viện hoặc tiệm kính uy tín. Sử dụng máy đo mắt cận hiện đại và áp dụng quy trình đo mắt cận chuẩn sẽ cho kết quả khám mắt chính xác hơn. Từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh thị lực phù hợp và tốt nhất cho mắt.

trong-kinh-chong-anh-sang-xanh

Chọn mắt kính chống ánh sáng xanh nếu thường xuyên dùng thiết bị điện tử: máy tính, điện thoại…

Lựa chọn kính cận theo nhu cầu sử dụng

Chi phí đo mắt cận có thể hoàn toàn miễn phí tại nhiều cửa hàng kính mắt. Có điều, phí đo mắt cận thông thường khá rẻ nên chẳng cần phải lo lắng quá nhiều. Phần chi phí chính nằm ở gọng kính và tròng kính.

Về gọng kính, yêu cầu đầu tiên cần nhớ chính là chọn đúng size gọng. Một chiếc kính vừa vặn không chỉ đẹp mà còn mang lại cảm giác thoải mái khi dùng. Tùy theo độ cận, chiết suất kính để lựa chọn form gọng phù hợp. Riêng với trẻ em, hãy ưu tiên chất liệu nhựa, nhất là nhựa dẻo. Trường hợp có vô ý va chạm cũng giảm nguy cơ gãy kính gây nguy hiểm mắt.

kinh-can-doi-mau

Nếu hay di chuyển ngoài trời, hãy ưu tiên kính cận đổi màu chống tia UV

Về tròng kính, tốt nhất nên chọn kính theo nhu cầu sử dụng.

 • Nếu thường xuyên dùng máy tính, điện thoại… Hãy chọn mắt kính chống ánh sáng xanh và chống chói. Tròng kính này giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh độc hại từ thiết bị điện tử. Đồng thời giúp hỗ trợ điều tiết mắt, giảm mỏi mắt dù sử dụng máy lâu.
 • Nếu hay di chuyển ngoài trời, hãy ưu tiên kính cận đổi màu chống tia UV. Tròng kính này giúp làm dịu mắt, tránh nguy cơ tia UV tổn thương võng mạc.
 • Nếu thường xuyên lái xe ban đêm thì nên chọn mắt kính chống chói tốt. Như vậy sẽ đảm bảo tầm nhìn tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.
 • Nếu thường xuyên chơi thể thao, ưu tiên mua kính cận chống bể và chống trầy xước.
nen-do-mat-can-o-dau

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính…

Nên đo mắt cận ở đâu tại TPHCM?

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Titan cam kết phân phối kính chính hãng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn còn thắc mắc: bảng đo độ cận, đo mắt cận hết bao nhiêu tiền? Hoặc cần tư vấn thêm về: bảng đo mắt cận, tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *