Tin Tức

Đây là cách để dễ dàng và nhanh chóng làm trước khi mắt lồi ra

Mắt lồi ra nghe thôi đã sợ. Thế nhưng sẽ còn đáng sợ hơn nếu bạn không tìm được nguyên nhân và cách chữa lồi mắt. Nếu chữa trị chậm trễ sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này? Bài viết dưới đây Titan sẽ thông tin chi tiết giúp bạn từ nguyên nhân, biểu hiện cho đến cách hết mắt lồi. Cùng tìm hiểu nhé!

mat-loi-ra

Mắt lồi ra ngoài nếu chữa trị chậm trễ sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm

Hiểu đúng về tình trạng lồi mắt

Mắt lồi ra ngoài có thể do nguyên nhân bẩm sinh hoặc thứ phát. Hiện tượng này xảy ra là do tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích nên “đẩy” nhãn cầu nhô ra phía trước. Trường hợp thường gặp là bị lồi cả 2 mắt. Mắt bị lồi 1 bên cũng có nhưng hiếm gặp hơn.

Cách nhận biết mắt bị lồi khá dễ vì có thể quan sát bằng mắt thường. Độ lồi mắt được tính bằng đường chiếu từ đỉnh giác mạc xuống đường thẳng đi ngang qua bờ ngoài của hai mắt. Đối với người có cấu trúc mắt bình thường, độ lồi của mắt là 12mm. Nghĩa là nếu độ lồi nhãn cầu vượt quá con số này thì xác định mắt lồi.

Tùy vào độ lồi ra, chúng ta có các mức độ phân loại mắt lồi nhẹ hay nặng như sau:

 • Mức độ 1: dao động từ 13 – 16mm
 • Mức độ 2: từ 17 – 20mm
 • Mức độ 3: từ 20 – 23mm
 • Mức độ 4: trên 24mm
hinh-anh-bi-loi-mat

Người bị tình trạng lồi mắt dễ bị: viêm loét giác mạc, tăng nhãn áp…

Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm khi bị mắt lồi

Khi xem những hình ảnh bị lồi mắt, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình. Tất nhiên! Cách nghĩ này không sai nhưng chẳng đúng 100%. Bởi lẽ “xấu” bên ngoài dễ thấy, biến chứng nguy hiểm bên trong “khó biết”. Nếu không chữa trị mắt lồi sớm, chắc chắn người bệnh sẽ ân hận về sau.

Viêm loét giác mạc do lồi mắt nặng, đôi mi không thể nhắm kín. Thế nên mắt dễ bị những yếu tố bên ngoài tác động, như: gió bụi, vật thể, côn trùng nhỏ… Nếu bị viêm loét nặng có khi còn phải phẫu thuật loại bỏ mắt và chấp nhận mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt lác do mắt lồi ra khiến các cơ mắt bị phù nề, xơ hóa, tổn thương nặng dẫn đến chứng nhìn đôi (hay còn gọi là song thị). Nguy hiểm hơn, mắt lồi nặng có nguy cơ biến chứng thành mắt lác.

Tăng nhãn áp do mắt bị lồi ra ngoài sẽ gây áp lực về phía sau nhãn cầu. Mắt lồi càng nhiều thì tình trạng tăng nhãn áp càng nghiêm trọng. Nhiều khả năng sẽ dẫn đến mù lòa.

Mắt mù vĩnh viễn vì các cơ vận nhãn chèn ép dây thần kinh thị giác. Ban đầu sẽ xuất hiện dấu hiệu giảm thị lực, lâu dù có nguy cơ gây mù vĩnh viễn.

Giảm tuổi thọ sẽ xảy ra nếu bị lồi mắt hơn 2 năm không chữa.

mat-bi-loi-khi-can-thi

Rất nhiều người còn có biểu hiện mắt bị lồi khi cận thị độ cao

Trước khi mắt lồi ra – Hãy tìm cách ngăn ngừa

Quả thật, có quá nhiều nguyên nhân mắt lồi ra ngoài. Đối với những trường hợp bị bẩm sinh hay do bị bệnh lý nào đó… Thì tùy vào tình trạng nặng nhẹ sẽ chọn dùng thuốc điều trị lồi mắt hoặc các giải pháp xạ trị phẫu thuật chữa lồi mắt.

Riêng với những ai bị cận, nhất là người có độ cận cao… Thì nhiều người còn có biểu hiện mắt bị lồi khi cận thị. Nếu không muốn rơi vào tình cảnh này thì bắt buộc phải chăm sóc mắt cận đúng cách.

cach-nhan-biet-mat-bi-loi

Đeo kính đúng độ và chọn tròng kính tốt giúp ngăn nguy cơ bị lồi mắt cận thị

Một vài lời khuyên hữu ích cho những người bị cận như sau:

 • Sử dụng nước nhỏ mắt để tránh tình trạng khô mắt.
 • Đeo kính đúng độ và chọn tròng kính tốt, có tính năng đáp ứng nhu cầu dùng. Khuyến khích sử dụng tròng kính: chống tia UV, đổi màu, lọc ánh sáng xanh… Để bảo vệ mắt tốt hơn.
 • Chọn gọng kính vừa vặn với khuôn mặt và đeo kính cận đúng cách. Không để kính trễ xuống thấp sẽ khiến mắt kính cận lệch tâm, tầm nhìn sai lệch làm cho mắt bị lồi hoặc sụp xuống.
 • Không nên học tập, đọc sách báo, làm việc trong môi trường thiếu sáng.
 • Không nên quá phụ thuộc vào kính, tùy độ cận sẽ có tần suất dùng kính cận khác nhau.
 • Khám mắt cận định kỳ để theo dõi độ cận. Nếu mắt cận tăng độ, phải thay tròng kính cận mới càng sớm càng tốt.
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi hợp lý để mắt điều tiết tốt hơn.
cach-giam-loi-mat

Nếu tình trạng lồi mắt nặng thì phải dùng đến các giải pháp xạ trị và phẫu thuật chữa lồi mắt

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng mắt lồi và cách ngăn ngừa. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *