Tin Tức

Điều mà bấy lâu nay mắt lồi ra ngoài tôi thật sự không muốn bạn biết

Mắt lồi ra ngoài chỉ mới nghe thôi đã thấy đáng sợ đúng không nào? Thật ra, đây không phải là bệnh lý. Lồi mắt có thể là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đã bị bệnh hoặc bị biến chứng của nhiều bệnh khác nhau. Với những người dùng kính thuốc, bị lồi mắt có thể là dấu hiệu cho thấy mắt kính không đúng độ hoặc dùng kính sai cách. Dù có là nguyên nhân gì thì mắt lồi cũng ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe của bạn. Thế nên, các bạn đừng che giấu bệnh mà hãy tìm cách chữa trị càng sớm càng tốt.

mat-loi-ra-ngoai

Mắt lồi ra ngoài là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đã bị bệnh hoặc bị biến chứng của nhiều bệnh khác

Dựa vào yếu tố nào để nhận biết người bị lồi mắt?

Theo tìm hiểu, độ lồi mắt của người Việt bình thường là 12mm. Nói cách khác, nếu mắt lồi ra hơn mức đó thì chứng tỏ bạn đã bị bệnh lồi mắt. Tùy vào độ lồi ra, chúng ta có các mức độ phân loại tình trạng bệnh như sau:

 • Mức độ 1: dao động từ 13 – 16mm
 • Mức độ 2: từ 17 – 20mm
 • Mức độ 3: từ 20 – 23mm
 • Mức độ 4: trên 24mm

Khi bị mắt lồi ra ngoài sẽ kèm theo nhiều triệu chứng khác. Thường gặp nhất là: chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng nên hay thấy chói mắt, nóng rát ở mắt… Mắt lồi có thể xảy ra ở một hay cả hai hốc mắt. Nguyên nhân khác nhau nên cách chữa trị cũng sẽ khác biệt. Điểm quan trọng nhất là cần phải phát hiện sớm để có phác đồ điều trị hiệu quả. Qua đó rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

cach-khac-phuc-mat-loi

Mắt bị lồi ra ngoài sẽ kèm theo nhiều triệu chứng khác: chảy nước mắt, hay chói mắt, nóng rát ở mắt…

Có thể dựa vào triệu chứng mắt lồi để chẩn đoán bệnh?

Để có cách khắc phục mắt lồi hiệu quả thì cách tốt nhất là phải đến bệnh viện khám mắt. Bởi lẽ có nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, chưa biểu hiện rõ ra bên ngoài. Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường của mắt, cần khám ngay để có hướng điều trị chính xác. Dù vậy, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể dựa vào triệu chứng mắt lồi ra ngoài để chẩn đoán nguyên nhân. Cụ thể hơn:

 • Em bé mắt lồi một hoặc hai bên có thể do tuyến giáp trạng hoặc bệnh máu ác tính ở trẻ nhỏ.
 • Lồi mắt xuất hiện sau khi bị cận thị thì có khả năng do biến chứng cận lồi mắt hoặc do hốc mắt nhỏ.
 • Lồi mắt tiến triển nhanh nhiều khả năng cơ thể bị viêm tổ chức hốc mắt hay bị khối u ác tính.
 • Mắt bị lồi ra ngoài xuất hiện sau khi chấn thương thường do động mạch cảnh xoang hang hoặc tụ máu hốc mắt.
 • Mắt bị lồi khi cúi đầu, nín thở… Có thể do búi giãn mạch trong hốc mắt.
 • Tình trạng lồi mắt kèm theo các biểu hiện như: mờ mắt, nhìn đôi, giảm thị lực… Thì nhiều khả năng bị khối u thị thần kinh.
 • Lồi mắt kèm cảm giác: ù tai, đau đầu, có tiếng ù trong đầu… Là triệu chứng gặp trong thông động mạch cảnh xoang hang. Nếu không chữa trị sớm, lâu ngày sẽ bị lồi mắt nhẹ.
 • Những người bị các bệnh toàn thân như: lao, viêm nhiễm, bệnh máu, u ác tính, bệnh xoang, bệnh Basedow… Đều có nguy cơ cao bị lồi mắt.
mat-loi-phai-lam-sao

Một vài nghiên cứu cho thấy có thể dựa vào triệu chứng mắt lồi ra ngoài để chẩn đoán nguyên nhân

Mắt lồi phải làm sao để hết?

Người bị mắt lồi ra ngoài chắc chắn chẳng muốn người khác biết. Vậy thì chỉ có cách phải điều trị sớm để giảm lồi mắt hoặc tốt hơn là mắt hết lồi. Tùy vào nguyên nhân và mức độ lồi mắt… Các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Nếu tình trạng mắt lồi nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được tư vấn phẫu thuật mắt lồi. Sau khi hồi phục, có khả năng sẽ hết lồi mắt hoặc bị ở mức độ nhẹ và vừa.

Đối với những người bị cận thị lồi mắt, cách để mắt không bị lồi là phải đeo kính đúng độ và đúng cách. Khi mua kính, hãy đeo thử và chọn size kính vừa vặn, không để kính rơi tuột xuống mũi. Nếu kính rơi tuột hoài, mắt sẽ bị trễ xuống theo dẫn đến tình trạng lồi mắt.

Thêm nữa, các bạn không nên học tập, làm việc ở nơi thiếu sáng để tránh ảnh hưởng xấu đến mắt. Đồng thời, đừng phụ thuộc quá nhiều vào kính mà hãy cho mắt có thời gian nghỉ ngơi.

can-thi-loi-mat

Tốt nhất nên khám mắt định kỳ để nhanh chóng phát hiện các biểu hiện bất ổn để điều trị sớm

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng mắt lồi và cách chữa trị. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *