Tin Tức

Người bị lồi mắt không điều trị sớm sẽ gặp biến chứng gì?

Người bị lồi mắt không chỉ “xấu” ngoại hình mà còn dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng đáng buồn ở chỗ, nhiều người vẫn còn xem nhẹ việc này dẫn đến việc chậm trễ điều trị.

Vậy lồi mắt gây ra biến chứng gì? Đáp án dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác mức độ nguy hiểm của tình trạng mắt lồi. Hãy chăm sóc mắt thật tốt khi còn trẻ để không hối hận sau này nhé!

nguoi-bi-loi-mat

Người bị lồi mắt không chỉ “xấu” ngoại hình mà còn dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm

Người bị lồi mắt không điều trị sớm sẽ gặp biến chứng gì?

Lồi mắt là gì? Đây là hiện tượng nhãn cầu bị đẩy ra phía trước. Dễ hiểu hơn, độ lồi mắt bình thường là 12mm; nếu vượt quá thì có nghĩa là mắt lồi. Tình trạng này có thể bị ở cả hai mắt hoặc mắt bị lồi 1 bên mà thôi.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị lồi ra, mức độ cũng được chia thành nhẹ – nặng. Giai đoạn đầu, mắt lồi nhẹ và chưa có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Dần dần, mắt lồi biểu hiện ngày càng nặng, vừa ảnh hưởng đến ngoại hình vừa gây hại sức khỏe. Nếu không can thiệp chữa trị kịp thời, người bị lồi mắt dễ gặp những biến chứng nguy hiểm như:

Viêm loét giác mạc do mắt lồi to khiến mi mắt không nhắm kín. Nếu viêm loét nặng buộc phải phẫu thuật bỏ mắt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bị mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt lác do mắt lồi ra làm cho các cơ mắt bị phù nề, xơ hóa… Mắt xuất hiện tình trạng nhìn song thị – nhìn 1 thành 2, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Tăng nhãn áp vì mắt càng bị lồi thì áp lực phía sau nhãn cầu càng lớn. Lâu ngày, tình trạng này sẽ gây tổn thương thị giác, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Mất thị lực do các cơ vận nhãn phì đại sẽ chèn ép dây thần kinh thị giác. Mắt bị giảm thị lực nhanh chóng và đến một lúc nào đó sẽ bị mù vĩnh viễn.

Giảm tuổi thọ. Sau 2 năm bị bệnh lồi mắt nhưng không chữa sẽ khiến mắt lồi nặng hơn. Hậu quả là mắt lồi càng bị nặng thì tuổi thọ càng giảm.

mat-bi-loi-1-ben

Tình trạng lồi mắt có thể bị ở cả hai mắt hoặc mắt bị lồi 1 bên mà thôi

Đối tượng nào dễ bị bệnh lồi mắt?

Tin buồn là bất cứ ai cũng có thể bị lồi mắt. Nguyên nhân lồi mắt là do bệnh lý hoặc do mắt bị chấn thương… Rõ ràng, chúng ta không thể lường trước được những tình huống này. Do đó, ai cũng phải chủ động đề phòng, đừng thấy hiện tại thị lực tốt thì chủ quan nghĩ rằng sẽ không bao giờ bị.

Vậy đối tượng nào có nguy cơ cao bị biến chứng lồi mắt? Tất nhiên là CÓ. Đó là:

Thứ nhất, những bệnh nhân bị các bệnh toàn thân. Như là: viêm nhiễm, bệnh lao, bệnh u ác tính tiền liệt tuyến, u ác tính phổi hoặc vú, bệnh xoang mãn tính hoặc bệnh Basedow….

Thứ hai, những người bị các bệnh liên quan đến mắt. Như là: u hốc mắt hoặc viêm tổ chức hốc mắt…

Thứ ba, mắt bị lồi thường hay thấy ở những người bị tật khúc xạ nặng. Nhiều người cũng bởi vì vậy mà hiểu nhầm mắt bị lồi khi cận thị. Để không bị lồi mắt, hãy cắt kính đúng độ và thường xuyên kéo kính lên vừa tầm mắt. Nếu đeo kính trễ xuống dưới thì mắt phải hướng theo, dẫn đến mắt sụp xuống, hơi lồi ra ngoài.

mat-bi-loi-khi-can-thi

Mắt bị lồi thường hay thấy ở những người bị tật khúc xạ nặng

Mắt bị lồi có chữa được không?

Với những người bị lồi mắt dù mức độ nặng hay nhẹ thì cũng nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Dựa vào tình trạng mắt, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị phù hợp. Đặc biệt, những người bị lồi mắt nặng trên 24mm hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Nếu còn chậm trễ chắc chắn sẽ để lại di chứng khủng khiếp.

Hiện nay, tin vui là có nhiều cách giảm lồi mắt. Cụ thể hơn là chữa lồi mắt bằng cả xạ trị và phẫu thuật. Cả hai phương pháp trên đều được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ xem xét tình trạng mắt lồi, điều kiện sức khỏe… Nếu đáp ứng đủ mọi yêu cầu sẽ tiến hành điều trị..

cach-giam-loi-mat

Người bị lồi mắt mức độ nặng hay nhẹ thì cũng nên thăm khám và chữa trị sớm

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có đáp án cho câu hỏi “Người bị lồi mắt không điều trị sớm sẽ gặp biến chứng gì?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, mắt cận bị lồi phải làm sao và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *