Tin Tức

Kiểm tra thị lực tại nhà và những hiểu lầm tai hại cần tránh

Kiểm tra thị lực tại nhà tuy cách làm đơn giản nhưng đi kèm nhiều lưu ý. Nếu không hiểu cặn kẽ sẽ dẫn đến những hiểu nhầm tai hại. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến mắt. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

kiem-tra-thi-luc-tai-nha

Kiểm tra thị lực tại nhà không thể cho kết quả chính xác như ở: bệnh viện, tiệm kính….

Kiếm tra thị lực định kỳ – Tại sao nên xem trọng?

Đầu tiên, cần hiểu rằng kiểm tra thị lực là một phần trong nội dung khám mắt toàn diện. Tại Việt Nam, không có nhiều người trong chúng ta có thói quen đo khám mắt định kỳ. Ngay cả khi mắt bị tật khúc xạ thì cũng đợi đến lúc kính hỏng, nhìn mờ không dùng được nữa… Lúc ấy mới nghĩ đến chuyện phải đi đo mắt cắt kính.

Về cơ bản, test thị lực giúp đánh giá khả năng nhìn và dự đoán bệnh lý mắt. Nếu thị lực 10/10 thì chẳng cần lo lắng, còn kết quả khác chứng tỏ mắt có thể bị tật khúc xạ. Đặc biệt, nếu mắt nhìn mờ kèm triệu chứng đau nhức, cấu trúc mắt xuất hiện dấu hiệu bất thường… Vậy thì đừng chậm trễ, hãy khám mắt chuyên sâu để tầm soát bệnh. Khi đó, đừng tìm cách kiểm tra thị lực tại nhà nữa mà hãy đến ngay bệnh viện. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Tiếp đến đưa ra phác đồ điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Thực tế, bài test kiểm tra mắt cực chuẩn được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên viên khúc xạ. Thế nhưng vì nhiều lý do nên không ít người trì hoãn thăm khám mắt. Đợi đến khi mắt “hết thấy đường” mới chịu đi khám. Chỉ sợ lúc đó, mắt đã bị các bệnh nguy hiểm, thậm chí tổn thương mắt vĩnh viễn. Do đó, kiểm tra mắt định kỳ rất quan trọng, đừng xem nhẹ để phải hối hận nhé!

test-thi-luc

Test thị lực giúp đánh giá khả năng nhìn và dự đoán bệnh lý mắt

Kiểm tra thị lực tại nhà và những hiểu lầm tai hại cần tránh

Thứ nhất, kiểm tra thị lực bằng hình ảnh hay dùng bảng kiểm tra thị lực… Nếu thực hiện tại nhà chỉ có giá trị tham khảo. Có điều, nhiều người không nghĩ vậy và mặc định kết quả đó chính xác. Ừ thì… Nó chỉ cho thấy rằng bạn đang gặp vấn đề về thị lực. Muốn biết cụ thể hơn thì cần đến các cơ sở chuyên nhãn khoa để kiểm tra lại. Nếu thật sự bị tật khúc xạ thì sẽ được tư vấn cắt kính thuốc. Ngược lại, mắt bạn là do mệt mỏi nên đưa ra kết quả sai lệch. Cách tốt nhất là dành thời gian nghỉ ngơi để khôi phục chức năng thị giác.

Thứ hai, cách kiểm tra thị lực tại nhà nếu mắt nhìn mờ không có nghĩa là đã bị cận. Bởi lẽ, đây là biểu hiện chung của các tật khúc xạ cận, viễn và loạn thị. Mặt khác, dù bạn nhìn rõ hết cũng đừng vội mừng. Tật khúc xạ chia thành mức độ nhẹ – vừa – nặng. Nếu bị nhẹ chỉ tầm 1 độ trở xuống thì tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Nói cách khác, dù có thật sự bị cận thị cũng chẳng thể biết được. Càng để lâu chỉ khiến mắt càng nặng hơn, muốn chữa khỏi hoàn toàn cũng khó.

Thứ ba, kiểm tra mắt trên điện thoại hay kiểm tra độ cận của mắt online… Vừa nghe thì có vẻ hiện đại nhưng không được chuyên gia đánh giá cao. Đó cũng là lý do vì sao các bảng kiểm tra thị lực được áp dụng rộng rãi tại bệnh viện, tiệm kính… Ngay cả khi bạn kiểm tra thị lực tại nhà… Hãy nhớ bảng đo thị lực vẫn đáng tin cậy hơn app đo mắt trên điện thoại nhiều.

bang-kiem-tra-thi-luc

Hiện các bảng kiểm tra thị lực, máy đo khúc xạ được trang bị rộng rãi tại bệnh viện, tiệm kính…

Bao lâu nên đi khám mắt định kỳ?

Tất nhiên! Nếu mắt xuất hiện vấn đề thì khám nhanh còn kịp, sao phải lề mề đợi lịch định kỳ. Vậy nếu thị lực tốt, không có biểu hiện lạ thì bao lâu nên khám mắt một lần?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ khuyên nên tùy vào độ tuổi và tình trạng mắt để sắp xếp lịch khám mắt. Cụ thể hơn:

  • Trước 3 tuổi nên cho bé khám tổng quát mắt. Như vậy sẽ giúp tầm soát bệnh và phát hiện sớm các vấn đề về thị lực của trẻ.
  • Trẻ từ 6 đến 17 tuổi thì nên kiểm tra thị lực định kỳ 1 – 2 lần/năm. Nếu bé bị tật khúc xạ thì nên khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần.
  • Từ 18 đến 40 tuổi, nếu thị lực không có gì bất thường thì duy trì kiểm tra thị lực định kỳ 1 lần/năm.
  • Trên 40 tuổi mắt đã bước vào giai đoạn lão hóa, tốt nhất nên định kỳ khám mắt 1 lần/năm.
kiem-tra-thi-luc-dinh-ky

Lời khuyên là nên tùy vào độ tuổi và tình trạng mắt để sắp xếp lịch khám mắt

Trên đây là một vài chia sẻ “Kiểm tra thị lực tại nhà và những hiểu lầm tai hại cần tránh”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *