Tin Tức

Cảnh báo nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19

tre-bi-can-thi-uong-thuoc-gi-1708

Nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19 khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại. Thực tế, có quá nhiều nguyên nhân gây cận thị trẻ em. Nếu chủ quan không chăm sóc mắt đúng cách thì chắc chắn rất dễ bị các tật khúc xạ. Vậy những “thủ phạm” nào làm gia tăng trẻ cận thị? Làm thế nào để giữ mắt sáng khỏe cho trẻ trong mùa dịch Covid-19? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn 2 câu hỏi trên. Tìm hiểu ngay nhé!

Dấu hiệu bị cận ở trẻ thường gặp nhất

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Khi bị cận thị, hình ảnh vật thể không hội tụ trên võng mạc mà hội tụ ở trước võng mạc. Thế nên người bị cận chỉ nhìn thấy các vật ở gần, không thể nhìn rõ các vật ở xa. Độ cận thị càng cao thì tầm nhìn càng bị hạn chế. Thậm chí phải đeo kính cận suốt cả ngày chỉ trừ lúc ngủ mà thôi.

Theo tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân gây cận thị; có thể do di truyền hoặc do thói quen sống. Trước khi đề cập đến nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19 – Để biết bé có bị cận thị hay không, bố mẹ hãy quan sát những dấu hiệu sau:

– Biểu hiện “lạ” của bé khi học tập, xem tivi… Bị cận sẽ khiến trẻ không thể nhìn xa và đôi khi bị nhạy cảm với ánh sáng, ánh nắng. Do đó, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, mắt mờ nhòe khi nhìn chữ/hình ở khoảng cách xa. Vậy nên nếu thấy bé ngồi gần, ghé sát mắt vào sách thì nhiều khả năng bé đã bị cận rồi.

– Một chi tiết nữa là trẻ bị cận thị thường hay chảy nước mắt và hay dụi mắt. Hoặc khi nhìn xa, bé phải nheo mắt mới nhìn được. Nếu thấy những dấu hiệu cận thị ở trẻ này, hãy đưa bé đi khám mắt ngay nhé! Xác định độ cận và cắt kính cận đúng độ sớm sẽ giúp mắt trẻ tránh nguy cơ tăng độ.

nguyen-nhan-bi-can-thi-o-tre-em-1708

Khi bị cận thị, hình ảnh vật thể không hội tụ trên võng mạc mà hội tụ ở trước võng mạc

Nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19

Trong 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều biến chủng mới được phát hiện, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao. Đứng trước tình hình đó, nhiều quốc gia đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội.

Tại Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Liên tục áp dụng các chỉ thị đặc biệt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ngay cả những hoạt động thường ngày như: đi học, đi làm… cũng được thực hiện ngay tại nhà. Điều này khiến các chuyên gia y tế lo ngại sẽ khiến một thế hệ trẻ em bị mắc tật khúc xạ, suy giảm thị lực sau đại dịch.

Thực tế, lo lắng này có căn cứ rõ ràng. Nhiều thống kê cho thấy cận thị trẻ em gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ở nhiều quốc gia, kể cả ở thành thị và nông thôn ghi nhận số lượng trẻ bị cận thị tăng đột biến.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19 được các chuyên gia nhận định là do:

– Khi ở nhà, các bé phải tham gia các lớp học ảo. Đồng thời, duy trì liên lạc qua các ứng dụng di động. Việc giải trí hay học tập đều dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến tầm nhìn của bé bị ảnh hưởng, thị lực cũng không còn như trước.

Nguy cơ cận thị ở trẻ có thể do bé không được hoặc ít được ra ngoài trời. Ánh sáng tự nhiên và hoạt động ngoài trời cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mắt.

nguyen-nhan-bi-can-thi-o-tre-em-1708

Việc giải trí, học tập đều dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop là nguyên nhân khiến trẻ cận thị

Làm thế nào để phòng ngừa tật khúc xạ trong mùa Covid-19?

Có lẽ, không cần phải nói quá nhiều về hậu quả của cận thị. Ngoài việc gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống thì cận thị nặng sẽ dẫn đến mất thị lực. Để tránh tình cảnh đó thì cần chăm sóc mắt đúng cách ngay từ khi còn trẻ. Một số biện pháp được khuyến cáo nên áp dụng như:

– Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện tử. Tốt nhất nên đặt cách mắt khoảng 30cm trở lên.

– Đừng mải tìm kiếm: Thuốc chữa cận thị nhẹ, kính chữa cận thị… Khi chúng ta dễ dàng giảm nguy cơ tăng độ cận bằng một vài thói quen đơn giản. Chẳng hạn như: Hướng dẫn bé luyện mắt bằng cách nhìn ra cửa sổ, ban công… Hoặc nếu có sân vườn, hãy cho trẻ ra ngoài trời để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Nguy cơ gia tăng cận thị ở trẻ trong mùa dịch Covid-19 có thể là do tư thế học tập của trẻ. Những tư thế như: Nằm đọc sách, “nằm bò” trên bàn khi học… Dễ khiến mắt cận thị và tăng độ cận nhanh chóng. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở bé ngồi học đúng cách. Như vậy sẽ giúp giảm bớt nguy cơ cận thị.

– Chú trọng dinh dưỡng mỗi ngày, ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là thực phẩm giàu Vitamin A rất tốt cho mắt.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở chuyên nghiệp. Nếu phát hiện mắt có điểm bất thường thì cần khám ngay để phát hiện và điều trị sớm.

can-thi-co-giam-do-duoc-khong-1708

Phụ huynh cần chú trọng dinh dưỡng mỗi ngày, cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

Trên đây là một vài thông tin cần biết giúp phòng ngừa tật khúc xạ. Hãy chú ý chăm sóc mắt đúng cách để mắt luôn sáng khỏe trong mùa dịch Covid-19 này nhé! Liên hệ ngay Fanpage Mắt kính Titan Hồ Chí Minh để được hỗ trợ thông tin cần thiết.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *