Tin Tức

Mắt cận giả – Thật hay đùa? Làm sao để nhận biết?

Mắt cận giả – Thật hay đùa? Ngay cả cận thị mà còn có “giả – thật” thì đúng là hoang mang phải không nào? Bài viết dưới đây, BUTITAN sẽ giúp bạn hiểu hơn về cận thị giả và cách nhận biết. Bỏ ra 5 phút để biết thêm một kiến thức mới, cam đoan không làm bạn phí thời gian đâu.

mat-can

Mắt cận giả có biểu hiện giống cận thật nhưng chỉ bị tam thời

Mắt cận giả là gì?

Cận thị giả là gì? Đây là tình trạng cận thị không mang tính cố hữu mà chỉ là rối loạn thoáng qua. Tuy có biểu hiện giống cận thị nhưng không mang tính liên tục, chỉ bị tam thời. Với những ai hay làm việc nhiều với máy tính hoặc học tập/thi cử bận rộn sẽ dễ bị cận giả.

Nếu cận thật có phân chia thành các mức độ cận thị thì cận giả cũng được phân thành 2 loại. Đó là: cận thị giả thực thể và cận thị giả cơ năng. Dễ hiểu hơn:

  • Cận thị giả thực thể nguyên nhân do hệ thần kinh phó bị kích động quá mức.
  • Cận thị giả dạng cơ năng xảy ra do đôi mắt quá mệt mỏi vì phải làm việc liên tục. Hậu quả là khiến mắt khó chịu và mờ nhòe như bị cận thật.
mat-can-gia-la-gi

Trẻ em rất dễ bị cận thị giả nên phụ huynh cần quan tâm sát sao để kịp thời phát hiện

Dấu hiệu của cận thị giả là gì?

Dù gọi là cận thị giả nhưng nó lại giống y như dấu hiệu của cận thị nhẹ. Nghĩa là lúc đầu, mắt sẽ bị mờ, hay chảy nước mắt và khả năng nhìn xa kém đi. Để nhìn rõ thì bạn phải nheo mắt nhíu mày. Biểu hiện như vậy nên chẳng có gì lạ khi bị nhầm lẫn với cận thật.

Có điều, vì đây là cận thị tạm thời nên khi áp dụng cách khắc phục mắt cận bằng kính… Thì vài ngày đầu mắt sẽ nhìn rõ nhưng ngay sau đó sẽ xuất hiện vấn đề. Chiếc kính khiến mắt nhức mỏi, đau đầu và tầm nhìn bị mờ đi. Nếu vẫn tiếp tục đeo kính thì tình trạng mắt càng tệ hơn vì mắt phải tăng điều tiết. Hậu quả là cận giả biến thành cận thật lúc nào không hay.

Thực tế, không khó để phân biệt cận thị thật và mắt cận giả. Tất nhiên! Để làm được điều đó thì chỉ có các bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia khúc xạ mà thôi. Thế nên ngay khi cảm thấy mắt không ổn thì nên kiểm tra chuyên sâu và đo mắt cận ngay. Nếu thật sự bị cận thị thì sẽ có giải pháp điều chỉnh sớm, tránh để mắt cận nặng hơn.

dau-hieu-cua-can-thi-nhe

Ngay khi cảm thấy mắt không ổn thì nên kiểm tra chuyên sâu và đo mắt cận ngay

Làm sao để khắc phục mắt cận giả?

Khái niệm mắt cận thật hay giả các bạn đã hiểu rõ. Chọn đeo kính hay mổ mắt cận còn tùy vào tình trạng mắt, sức khỏe và tài chính của bạn. Vậy trường hợp bị cận giả thì sao? Làm cách nào để khôi phục thị lực như lúc đầu?

Thứ nhất, nếu cận giả là do làm việc ở khoảng cách quá gần… Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhỏ thuốc kết hợp chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Rất nhanh sau đó mắt sẽ khôi phục lại trạng thái bình thường.

Thứ hai, nếu bị cận thị giả nhưng thể nặng, vậy thì chỉ còn cách đeo kính chuyên dụng. Chiếc kính sẽ giúp mắt điều tiết nhẹ nhàng hơn. Sau khi mắt đã ổn thì ngừng đeo kính.

Thứ ba, cận thị có chữa được không đáp án là CÓ. Nhưng những thói quen xấu hại mắt thì có vẻ hơi khó chữa đấy! Điển hình như việc dán mắt vào máy tính, điện thoại cả ngày chả rời mắt. Để giảm nguy cơ hại mắt, hãy kết hợp giữa nghỉ ngơi và làm việc. Cứ sau 1h làm việc thì nên thư giãn mắt chừng 5 – 10 phút nhé!

Thứ tư, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ một số loại thuốc bổ mắt, thuốc nhỏ mắt…. Đặc biệt, hãy bổ sung thực phẩm giàu Vitamin: A, B, D… để làm chậm quá trình thoái hóa mắt.

Thứ năm, trẻ em rất dễ bị cận thị giả. Thế nhưng người lớn lại khó phát hiện dẫn đến chuyện từ cận giả thành cận thật. Do đó, phụ huynh nên quan tâm sát sao đến trẻ để kịp thời phát hiện. Hoặc chắc ăn hơn là đưa bé định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần thị lực của bé vẫn tốt. Thoạt nhìn cận thị giả không quá nguy hiểm nhưng nó có thể khiến mắt trẻ bị nhược thị đấy!

can-thi-co-chua-duoc-khong

Có rất nhiều người bị cận thị giả nhưng nhầm lẫn nên đưa ra hướng xử lý sai lầm

Trên đây là một vài gợi ý giúp giải đáp “Mắt cận giả – Thật hay đùa? Làm sao để nhận biết?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *