Tin Tức

Kính cận dành cho người đá bóng dùng kính áp tròng có được không?

Kính cận dành cho người đá bóng có dùng kính áp tròng cận (lens cận) được không nhỉ? Rõ ràng việc dùng kính cận gọng sẽ khiến bạn gặp khá nhiều bất tiện khi chơi bóng. Thế nên nhiều người quyết định tìm kiếm một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn. Và kính áp tròng cận thị được đánh giá là giải pháp khả thi nhất.

Vậy kính áp tròng có thể thay thế gọng kính đá bóng được không? Liệu cách này có hoàn hảo không nhược điểm? Hãy cùng BUTITAN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

kinh-can-danh-cho-nguoi-da-bong

Kính cận dành cho người đá bóng có thể chọn kính áp tròng thay vì kính gọng

Tại sao không nên đeo kính gọng khi đá bóng?

Cận thị khiến mắt chúng ta chỉ có thể nhìn gần và gặp khó khăn khi nhìn xa. Mệt mỏi hơn, đa số người bị cận thị là cận lệch – cận loạn… Độ cận càng cao, bất đồng khúc xạ giữa hai mắt càng lớn thì thị lực càng giảm. Không chỉ khiến chúng ta gặp khó khăn khi chọn kính mà cách dùng kính cũng trở thành vấn đề.

Bình thường, việc di chuyển hay làm việc thì dùng kính cận gọng vẫn ổn. Nhưng nếu bạn là fan bóng đá thực thụ, thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao… Chắc chắn dùng kính cận gọng rất bất tiện. Vốn dĩ bóng đá là môn thể thao đối kháng mang tính tập thể cao. Khi chơi đá bóng thì cầu thủ phải chạy nhanh, nhảy bật và thậm chí là va chạm mạnh. Khi đó, kính gọng không thể cố định trên sóng mũi, dễ bị rơi. Nhiều khi va chạm mạnh còn bị gãy nứt và gây nguy hiểm cho mắt.

Do đó, không thể dùng kính gọng làm kính chơi thể thao cho người cận thị. Tốt nhất nên mua kính chuyên dụng để thoải mái chơi đá bóng và giảm nguy cơ tổn thương mắt.

kinh-choi-the-thao-cho-nguoi-can-thi

Dùng lens cận tuy có nhiều ưu điểm khi chơi thể thao nhưng vẫn còn điểm hạn chế

Kính cận dành cho người đá bóng dùng kính áp tròng có được không?

Nhắc đến kính áp tròng, nhiều người cho biết họ mua sản phẩm này vì… đẹp. Tuy rằng ban đầu, đeo lens có thể khiến mắt hơi khó chịu vì chưa quen. Nhưng cảm giác này sẽ chẳng còn sau vài ngày sử dụng. Nếu đeo kính gọng ảnh hưởng đến vẻ ngoài, tầm nhìn… Thì dùng lens cận khắc phục tất cả những nhược điểm này. Vì lens cận đặt trực tiếp lên võng mạc nên không làm “xấu mặt” và hạn chế tầm nhìn. Bạn cũng có thể chọn các mẫu lens màu để làm đôi mắt cuốn hút hơn.

Có điều, nói đi thì cũng phải nói lại. Dù có nhiều ưu điểm và thích hợp để làm mắt kính chơi thể thao… Thế nhưng đây không phải là cách đá bóng cho người cận hoàn hảo không nhược điểm. Hạn chế khi dùng lens cận thể hiện rõ ở các điểm sau:

  • Dễ bị kích ứng mắt nếu có vật gì đó vô tình rơi vào mắt. Cách dùng và bảo quản kính áp tròng cũng được nhận xét là “gây mệt mỏi” hơn kính gọng. Nếu không được làm sạch hoặc chạm tay bẩn vào lens, lens bị rách nhưng vẫn dùng… Thì lens cận sẽ gây hại cho mắt.
  • Hiện lens cận có sẵn thường cận dưới 8 độ và loạn dưới 2 độ. Nghĩa là nếu bạn bị cận – loạn độ cao sẽ khó mua sẵn mà phải đặt riêng. Chi phí mua lens cũng vì thế mà đắt hơn.
  • Nếu dùng lens để thay thế mắt kính thể thao nam nữ thì không dùng với các môn thể thao dưới nước. May mắn bóng đá là môn thể thao trên cạn nên sử dụng được. Tuy nhiên, một điểm cần nhớ là phải tra nước nhỏ mắt thường xuyên. Nước nhỏ mắt này cũng là sản phẩm chuyên dụng nên sẽ mua kèm khi mua lens.
cach-da-bong-cho-nguoi-can

Cách dùng và bảo quản kính áp tròng cũng được nhận xét là “gây mệt mỏi” hơn kính gọng

Chọn kính áp tròng làm kính cận dành cho người đá bóng cần lưu ý điều gì?

Thứ nhất, chọn gọng kính thể thao cao cấp hay lens cận gì cũng vậy! Khi mua, hãy xác định nhu cầu sử dụng. Nếu bạn chơi đá bóng thường xuyên thì nên chọn lens dài hạn cho tiết kiệm. Ngược lại, nếu lâu lâu mới chơi đá bóng thì nên chọn lens 1 ngày là được.

Thứ hai, hãy kiểm tra lại mắt để biết chính xác tình trạng mắt. Nếu quá bận rộn, mua trên mạng cũng không tệ. Lúc này, bạn hãy sử dụng đơn kính thuốc gần nhất để nhờ cửa hàng kính tư vấn thêm.

Thứ ba, màu sắc kính áp tròng cũng là chi tiết quan trọng. Nếu bạn cần lời khuyên thì những tone màu tự nhiên như: nâu, xám… Sẽ dễ gây ấn tượng và phù hợp với đại đa số người Việt.

kinh-ap-trong-the-thao

Nếu bạn chơi đá bóng thường xuyên thì nên chọn lens dài hạn cho tiết kiệm

Trên đây là một vài gợi ý giúp giải đáp câu hỏi “Kính cận dành cho người đá bóng dùng kính áp tròng có được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *