Tin Tức

Tại sao khi đo cận phải đo PD của mắt?

Đo cận chỉ cần xác định mắt cận mấy độ là xong? Quả thật, đây chính là mục đích của việc đo mắt cận để cắt kính. Thế nhưng, chỉ bấy nhiêu thông tin là chưa đủ để hoàn thiện một chiếc kính “chuẩn không cần chỉnh”. Bạn cần nhiều thông số hơn thế để đảm bảo tròng kính hợp với độ cận và cấu trúc mắt. Đó cũng là lý do cần phải đo PD của mắt khi cắt kính cận.

Vậy đo PD mắt là gì? BUTITAN sẽ giúp bạn hiểu rõ trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

do-can

Đo cận bắt buộc phải đo số PD của mắt để đảm bảo tròng kính hợp với độ cận và cấu trúc mắt

Quy trình đo cận tại Mắt kính Titan

Ngay sau khi nhận thấy mắt có dấu hiệu bất thường, thị lực giảm… Lúc này, các bạn cần thu xếp thời gian để đi đo khám mắt sớm nhất có thể. Thực tế, mắt cận thị khó phát hiện ở những người bị cận nhẹ và thường bị nhầm là do mắt mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng thị lực kéo dài nhiều ngày kèm theo các biểu hiện khác. Như là: hay chảy nước mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng, nhức mỏi mắt… Vậy thì nhiều khả năng mắt đã bị cận rồi.

Về cơ bản, cách đo độ cận bằng điện thoại hay bằng các app đo độ cận khó cho kết quả chính xác. Các bạn cũng không thể dựa vào đó để tự ý cắt kính cận. Quy trình đo cận cần sử dụng máy và bảng đo thị lực. Do đó, bắt buộc phải đến bệnh viện, phòng khám nhãn khoa hoặc các cửa hàng kính chuyên nghiệp.

bang-do-can-thi

Sau khi kiểm tra bằng mắt sẽ đeo kính thử và đọc bảng đo cận thị đặt cách đó 5m

Tại BUTITAN, dịch vụ đo mắt cận hoàn toàn miễn phí và thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1 – Đo cận thị bằng máy đo khúc xạ mắt. Kết quả sẽ được in ra phiếu.

Bước 2 – Đo PD của mắt để giúp định vị đúng tâm kính khi cắt tròng.

Bước 3 – Đeo kính thử và đọc bảng đo cận thị đặt cách đó 5m. Kính thử gồm: gọng nhựa có thiết kế đặc biệt để dễ dàng thay đổi mắt kính. Kỹ thuật viên sẽ linh hoạt thay đổi tròng kính cho đến khi người được đo cận nhìn rõ các chữ cái, số và ký hiệu trên bảng.

Bước 4 – Đeo kính mẫu chừng 10 – 20 phút để dần thích nghi với kính mới. Nếu khó chịu, đau đầu, nhức mắt… Thì cần điều chỉnh lại.

Bước 5 – Tư vấn chọn gọng + tròng kính cận phù hợp theo độ cận và nhu cầu dùng.

Bước 6 – Kỹ thuật viên mài tròng kính cận bằng máy mài tự động. Form tròng chuẩn sát theo form gọng kính đã chọn trước đó.

Bước 7 – Chờ đợi chừng 10 – 15 phút, chiếc kính cận của bạn đã hoàn tất.

pd-la-gi

Đo PD của mắt để giúp định vị đúng tâm kính khi cắt tròng

Tại sao khi đo cận phải đo PD của mắt?

PD là gì? Đây là chữ viết tắt của cụm từ Pupillary Distance, dịch nghĩa là khoảng cách đồng tử. PD được tính bằng milimet và mỗi người đều có PD riêng. Do đó phải đo PD chính xác để lắp tròng kính phù hợp với mắt.

Hiện tại, để đo PD chuẩn thì phải dùng máy đo khúc xạ tự động hoặc máy đo PD chuyên dụng. Vậy nên không thể ngồi nhà đo cận mà cần đến những nơi có chuyên môn đo khám mắt. Nhìn chung, số PD ít thay đổi với người trưởng thành, thường sẽ trong khoảng 55 – 75 mm. Số PD phụ thuộc vào độ rộng khuôn mặt và đôi mắt.

Riêng với trẻ em, số PD sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Phạm vi PD trung bình khoảng 42 – 61 mm. Dù là người lớn hay trẻ em thì cách đo độ cận đều phải đo PD. Lý do là vì:

  • Chỉ số PD giúp kỹ thuật viên xác định tâm kính trùng khớp với tâm đồng tử của bạn. Như vậy sẽ giúp người đeo kính thoải mái, không bị nhức mắt và đảm bảo tầm nhìn rõ ràng.
  • Dùng kính cận có số PD không chuẩn sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Với người bị cận, đeo kính lệch tâm lâu ngày khiến mắt cận nặng hơn, độ cận tăng nhanh khó kiểm soát. Với người lớn tuổi bị lão thị, kính sai PD sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa mắt.
cach-do-do-can

Với người lớn tuổi bị lão thị, kính sai PD sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa mắt

Tóm lại

Trong quá trình đo cận thì các bạn sẽ được đo PD mắt vì thông số này rất quan trọng. Ngay cả khi bạn và người khác có cùng độ cận thì cũng không thể dùng cùng một chiếc kính. Bởi lẽ độ PD của hai người khó trùng khớp.

Trên đây là những chia sẻ về “Tại sao khi đo cận phải đo PD của mắt?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *