Tin Tức

Không đeo kính thường xuyên có tăng độ? Làm sao để giảm độ cận?

Không đeo kính thường xuyên có tăng độ cận thị hay không? Để trả lời câu hỏi này cần xem xét nhiều yếu tố, nhất là độ cận của hai mắt. Thực tế, cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về cận thị và dùng kính cận đúng cách. Việc này có thể khiến độ cận tăng nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn một vài câu hỏi thường gặp về cách dùng kính cận. Xem ngay để sử dụng kính đúng cách, hạn chế tăng độ cận nhé!

khong-deo-kinh-thuong-xuyen-co-tang-do

Không đeo kính thường xuyên có tăng độ hay không còn phải xem xét nhiều yếu tố

Bị cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính cận?

Cận thị được chia thành nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Từ kết quả đo mắt, xác định được độ cận thực tế sẽ quyết định cách chọn và dùng kính hợp lý.

Trong trường hợp mắt bị cận nặng bắt buộc phải sử dụng kính cận thường xuyên. Lúc này, các bạn nên xem xét chọn kính cận mỏng chiết suất cao. Tròng kính mỏng sẽ nhẹ hơn và có tính thẩm mỹ cao hơn tròng kính thường. Ngược lại, bị cận nhẹ chỉ cần dùng kính chiết suất thường là được. Hoặc nếu độ cận chỉ 0.25 – 0.5 thì chưa cần đeo kính cận. Bởi lẽ mức cận này thị lực vẫn tốt, vẫn nhìn rõ mà không cần kính.

Vậy cận 0.75 độ có nên đeo kính không? Ở mức cận này thì nên cắt kính cận và dùng những lúc cần nhìn xa, cần tập trung học tập/làm việc. Trường hợp bị cận 1 – 2 độ thì tầm nhìn xa bị mờ. Các bạn nên dùng kính cận để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

bi-can-co-nen-deo-kinh-khi-dung-may-tinh

Có rất nhiều lý do khiến mắt tăng độ cận như: cắt kính sai độ, lạm dụng thiết bị điện tử quá mức…

Không đeo kính thường xuyên có tăng độ?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng có rất nhiều nguyên nhân mắt tăng độ cận. Có thể do: cắt kính sai độ, lạm dụng thiết bị điện tử quá mức, ăn uống thiếu chất… Và bị cận nặng nhưng không đeo kính thường xuyên cũng là một trong những lý do thường gặp.

Về cơ bản, chức năng của kính cận là cải thiện tầm nhìn của người bị cận thị. Độ cận càng cao, thị lực càng giảm bắt buộc người bị cận phải đeo kính thường xuyên. Thế nhưng, đeo kính liên tục nhiều giờ liền sẽ gây cảm giác vướng víu nặng nề. Do đó nhiều người thắc mắc cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên? Chỉ cần tìm được “cớ” là sẵn sàng đặt kính sang một bên không muốn dùng.

nguyen-nhan-mat-tang-do-can

Độ cận càng cao, thị lực càng giảm bắt buộc người bị cận phải đeo kính thường xuyên

Chính bởi suy nghĩ này đã vô tình tạo áp lực lên đôi mắt. Nếu cận nặng mà không đeo kính thì đôi mắt phải điều tiết liên tục mới nhìn rõ. Từ đó khiến độ cận tăng nhanh, gây ra các bệnh rối loạn thị giác, thậm chí là bị nhược thị. Vậy nên không đeo kính thường xuyên có tăng độ cận không còn tùy vào tình trạng mắt của bạn. Khi đi khám mắt, hãy nhờ các bác sĩ nhãn khoa tư vấn có nên cắt kính cận không? Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Cách dùng kính cận để không bị tăng độ nhanh…

Hãy nhớ rằng, mua kính cận loại tốt thôi chưa đủ, bạn phải sử dụng kính đúng cách nữa. Tốt nhất nên chọn các cửa hàng kính uy tín, có chuyên môn cao để được tư vấn chính xác nhé!

can-thi-co-giam-do-duoc-khong

Sử dụng kính cận đúng độ, đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ tăng độ cận

Cận thị có giảm độ được không?

Quả thật, khi mắt bị cận thị thì rất khó để có thể giảm độ cận. Dù vậy, bạn vẫn có thể giữ mắt hạn chế tăng độ nếu chú ý chăm sóc mắt đúng cách.

  • Đeo kính cận đúng độ để hạn chế tình trạng nhức mỏi mắt. Hãy thường xuyên khám mắt định kỳ để theo dõi độ cận. Nếu độ cận tăng/giảm thì bắt buộc phải thay mới tròng kính đúng với độ cận hiện tại.
  • Cận nặng chắc chắn phải đeo kính thường xuyên mới nhìn rõ. Có điều, bạn hãy giảm thời gian đeo kính bằng cách cân chỉnh hợp lý thời gian nghỉ ngơi, làm việc… Đồng thời, tham khảo thêm một vài bài thể dục massage cho mắt nhé!
  • Tránh ngủ quá muộn và không nên lạm dụng thiết bị điện tử. Các vật dụng như: điện thoại, máy tính, đèn Led… đều phát ra ánh sáng xanh gây hại mắt.
mat-kinh-titan-go-vap-tphcm

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng kính, sửa kính gãy hỏng,…

Trên đây là một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Không đeo kính thường xuyên có tăng độ? Làm sao để giảm độ cận?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng kính, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *