Tin Tức

Test mắt cận tại nhà bằng bài kiểm tra đơn giản dễ làm

Test mắt cận sẽ chính xác hơn nếu được thực hiện tại bệnh viện hay các tiệm kính chuyên nghiệp. Thế nhưng, nếu mới chỉ dừng lại ở mức “nghi ngờ” thì bạn có thể tự test tại nhà trước. Trường hợp thị lực đúng thật có vấn đề thì đi kiểm tra cũng chưa muộn.

Vậy cách kiểm tra mắt sẽ làm thế nào? Có cần dụng cụ hỗ trợ nào không? Dưới đây là cách đơn giản nhất và cho kết quả khá chuẩn xác. Thử áp dụng nhé!

test-mat-can

Test mắt cận chính xác hơn nếu được thực hiện tại bệnh viện hay các tiệm kính

Test mắt cận tại nhà không hề khó

Thật vậy! Chưa vội bàn đến chuyện có chính xác 100% hay không, thực tế có khá nhiều cách để kiểm tra thị lực tại nhà. Chỉ cần gõ vài chữ lên mạng, hàng loạt gợi ý gửi về. Không chỉ cách thủ công mà còn có nhiều bài hướng dẫn test độ cận online hay kiểm tra mắt cận bằng điện thoại. Tha hồ mà lựa chọn nhé!

Trường hợp bạn không rành công nghệ, vậy thì chỉ còn cách “tự thân vận động”. Cụ thể hơn, hãy tham khảo cách sau:

Đầu tiên, hãy chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ test mắt cận gồm: thước dây, một tờ giấy bìa cứng ghi chữ bất kỳ bằng form chữ Time New Roman. Hãy nhờ thêm một người khác trợ giúp. Sau khi đã chuẩn bị xong thì chúng ta bắt đầu thực hiện bài kiểm tra thôi nào.

khoang-cach-kiem-tra-mat

Kiểm tra thị lực giúp xác định tình trạng mắt nhằm đưa ra giải pháp phù hợp

Bước 1 – Hãy che một mắt để kiểm tra mắt còn lại. Đưa bảng chữ ra xa và tập trung quan sát. Bảng chữ được di chuyển xa dần và dừng lại ở vị trí mắt thấy rõ nhưng xa hơn thì mờ. Ghi lại khoảng cách từ chỗ đứng/ngồi đến vị trí bảng đo. Tương tự, hãy áp dụng cách đo này với mắt còn lại.

Bước 2 – Dự đoán độ cận dựa vào khoảng cách kiểm tra mắt. Lấy các kết quả ghi nhận ở từng mắt quy đổi thành đơn vị mét. Ví dụ: khoảng cách từ mắt đến bảng là 50cm = 0.5m; độ cận sẽ là 1/0.5 = 2.00 diop.

Lưu ý thêm, khi tiến hành test mắt cận thì nên chọn nơi có đủ ánh sáng. Hơn nữa, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn đo mắt ban ngày. Khi đó, cơ thể đã nập đủ năng lượng sau giấc ngủ đêm, chức năng thị giác hoạt động bình thường. Ngược lại, các buổi chiều và tối thì mắt sau ngày làm việc mệt mỏi sẽ dễ xảy ra sai sót.

app-kiem-tra-mat

Nên thu xếp thời gian để kiểm tra thị lực vào buổi sáng

App đo mắt cận nào đang được nhiều người sử dụng?

Ngoài cách test mắt cận bằng thước, bảng chữ… Nhiều người lựa chọn tải các app kiểm tra mắt để dùng mọi lúc mọi nơi. Một sô các app có lựa tải nhiều như: Eye Care Plus, Eye exam, Eye test, iCare Eye Test, Eye Chart HD – Screen Vision…

Nhìn chung, các phương pháp trên đều dễ thực hiện nên ai cũng làm được. Có điều, các bạn chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo chứ không dùng kết quả đó để cắt kính. Nói cách khác, một khi nhận thấy mắt mờ nhòe kèm các biểu hiện như: đau nhức, chảy nước mắt, có bóng mờ… Hoặc nghiêm trọng hơn là giảm hoặc mất thị lực đột ngột thì nên đi đo khám mắt ngay. Những triệu chứng dù nhẹ cũng có thể cảnh báo cơ thể đang bị bệnh đấy!

cach-kiem-tra-do-can-tai-nha

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính…

Nơi nào đo mắt cận nhanh chuẩn và… miễn phí?

Cách kiểm tra độ cận tại nhà khó có chuyện chính xác 100%. Cuối cùng rồi bạn cũng phải tìm nơi đo mắt chuyên nghiệp để biết mắt tốt hay có vấn đề. Vậy tại TPHCM, muốn đo mắt cận thì nên đến đâu để có kết quả nhanh chuẩn và… miễn phí?

Thực tế, giá đo khám mắt tại bệnh viện không quá cao trừ khi cần khám chuyên sâu. Theo đó, khoản phí này dao động từ 50.000 VND – 200.000 VND/lần tùy nơi. Thế nhưng, nếu chọn đo tại bệnh viện thì chỉ nhận được kết quả và sau đó lại phải tìm nơi để cắt kính. Để tiết kiệm thời gian và chi phí thì nhiều người lựa chọn đến tiệm kính. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng kính đều trang bị thiết bị kiểm tra thị lực hiện đại. Khách hàng vừa được test mắt cận, test loạn thị miễn phí… Vừa được tư vấn chọn kính tốt chính hãng đúng giá.

Trên đây là một vài thông tin hướng dẫn “Test mắt cận tại nhà bằng bài kiểm tra đơn giản dễ làm”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *