Tin Tức

Sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không?

Sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không? Những ai đang có dự định phẫu thuật mắt đều quan tâm đến vấn đề này. Thông thường, một ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ mắt chỉ mất vài phút. Thế nhưng thời gian để phục hồi thì không nhanh như thế đâu. Chưa kể, nếu không cẩn thận quá trình chăm sóc mắt sau mổ sẽ dễ bị biến chứng nguy hiểm.

Vậy có cần đeo bịt mắt sau khi mổ mắt không? Những trường hợp nào không được mổ mắt? Những thắc mắc này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

sau-khi-mo-mat-can-deo-khan-hay-khong

Sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không? – Đây là thắc mắc của những ai đang có dự định phẫu thuật mắt

Những trường hợp nào không được mổ mắt?

Nói thật nhé! Đừng vội tìm hiểu phương pháp chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik, hay mổ đục thủy tinh thể… Nếu có ý định phẫu thuật mắt, bạn phải chắc chắn rằng mình đủ điều kiện mổ mắt trước đã.

Thực tế, dù có tiền nhưng sức khỏe, cấu trúc mắt không phù hợp, chưa đủ tuổi… Thì có muốn cũng chẳng được mổ mắt đâu. Bạn cũng chẳng cần biết sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không để làm gì cả.

Cụ thể hơn, một số trường hợp không được phẫu thuật mắt điều trị tật khúc xạ như:

  • Người bệnh dưới 18 tuổi và thị lực chưa ổn định, tốc độ tăng độ cận/viễn/loạn nhanh. Nếu phẫu thuật thì hiệu quả không lâu dài, khả năng sẽ bị tái cận sau khi mổ mắt.
  • Cấu trúc giác mạc bất thường không thích hợp để mổ mắt. Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, trường hợp này nếu mổ sẽ dễ khiến tật khúc xạ nặng hơn.
  • Người bị các bệnh lý khác ở mắt như: nhược thị, lác, viêm nhiễm, bệnh võng mạc… Hoặc những trường hợp như: phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị các bệnh mãn tính… Cũng không thích hợp để phẫu thuật.
nhung-truong-hop-khong-duoc-mo-mat

Có nhiều trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe, không thích hợp để mổ mắt

Sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không?

Khăn ở đây chính là miếng băng bịt mắt được làm bằng vải mềm. Thường thì khi mắt bị thương, để tránh viêm nhiễm khi điều trị mắt… Bệnh nhân sẽ được tư vấn nên dùng miếng băng này. Cũng bởi vì thế nên nhiều người thắc mắc sau khi mổ mắt có cần đeo băng bịt mắt không? Nếu có thì phải đeo khăn bịt mắt trong bao lâu?

Thứ nhất, tùy từng trường hợp với mức độ phức tạp của ca phẫu thuật… Bệnh nhân sẽ được tư vấn sau khi mổ mắt cần đeo khăn hay không. Thường thì nhiều người sẽ dùng kính bảo vệ mắt vào ban ngày, nhất là khi cần ra ngoài đường. Còn buổi tối thì tốt nhất nên dùng băng bịt mắt khi ngủ. Như thế sẽ đảm bảo bạn không vô thức dịu mắt khi ngủ, không lo mắt bị tổn thương, viêm nhiễm.

Thứ hai, thời gian đeo băng bịt mắt chỉ khoảng vài ngày. Mục đích là để đảm bảo không có vấn đề nào xảy ra. Tất nhiên, việc đeo băng mắt trong bao lâu cần các bác sĩ chuyên khoan tư vấn. Tuyệt đối không được tùy ý sử dụng, tùy ý bỏ đeo băng mắt đâu nhé!

mo-mat-phuc-hoi-trong-bao-lau

Sau khi mổ mắt, đeo khăn hay không, chăm sóc mắt thế nào… tốt nhất nên theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa

Sau khi phẫu thuật có bị tái cận hay không?

Trong các loại phẫu thuật mắt điều trị tật khúc xạ, mổ mắt cận được xem là phổ biến nhất. Thực tế, đây không phải là ca phẫu thuật quá phức tạp, mức độ an toàn cao. Có điều, nếu không chăm sóc mắt đúng cách, không kiêng kỵ nhiều điều… Thì có khả năng cao sẽ gặp biến chứng sau khi mổ mắt cận hoặc bị tái cận nhanh chóng.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân tái cận thị sau khi mổ có thể do:

  • Không chú trọng theo dõi và khám mắt định kỳ.
  • Do thủy tinh thể có vấn đề.
  • Do không nắm rõ tình trạng mắt tăng/giảm độ cận trước khi tiến hành phẫu thuật.
  • Do cấu trúc mắt như: hốc mắt hẹp, bán kính độ cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp…

Để phẫu thuật thuận lợi, thu được hiệu quả cao và hạn chế biến chứng nguy hiểm… Các bạn nên có chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Đặc biệt nên có chế độ ăn uống giàu dưỡng chất tốt cho mắt, không lạm dụng thiết bị điện tử. Dù đơn giản nhưng đây là những cách giúp bảo vệ mắt tốt nhất đấy!

kinh-thuoc-titan

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi cần cắt kính cận, kính mát…

Trường hợp không đủ điều kiện mổ cận hoặc e ngại chi phí phẫu thuật đắt đỏ, nguy cơ tái cận cao… Người bị cận có thể dùng kính thuốc để cải thiện tầm nhìn. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *