Tin Tức

Phân biệt mắt cận mắt lão và cách khắc phục hiệu quả

Mắt cận mắt lão không hề giống nhau đâu nhé! Thế nhưng, nếu hỏi cách phân biệt giữa mắt cận thị và mắt lão thị… Chỉ e rằng chẳng có mấy ai trả lời rành rọt được.

Không sao cả! Butitan ở đây là để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

mat-can-mat-lao

Mắt cận mắt lão có điểm chung là gây suy giảm thị lực

Phân biệt mắt cận mắt lão

Đầu tiên phải khẳng định rằng mắt cận và mắt lão có điểm chung là gây suy giảm thị lực. Mắt bị cận hay lão thị, mắt nhìn mờ và tầm nhìn giảm sút. Khi đó, nếu không dùng kính thì không thể thấy rõ mọi vật được.

Tất nhiên! Hai tật khúc xạ này khác nhau nên triệu chứng nhận biết và biểu hiện có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể hơn:

Đặc điểm của mắt cận là nhìn rõ vật ở gần, khó nhìn vật ở xa và không thể nhìn rõ chi tiết hình ảnh. Cận thị xảy ra mọi lứa tuổi, nhất là độ tuổi học đường. Nguyên nhân gây cận thị có thể do bẩm sinh hoặc do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Đặc điểm của mắt lão là chức năng thị giác giảm, mắt khó nhìn gần nhưng tầm nhìn xa lại tốt hơn. Nguyên nhân lão thị là do vấn đề tuổi tác khiến mắt bị “lão hóa tự nhiên”, thường xảy ra sau 40 tuổi. Nói cách khác, ai rồi cũng bị lão thị chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

mat-can-va-mat-lao

Mắt cận và mắt lão khác nhau nên triệu chứng nhận biết và biểu hiện có nhiều điểm khác biệt

Tư vấn cách khắc phục mắt cận và mắt lão

Trắc nghiệm mắt cận mắt lão chỉ cho kết quả mang tính tương đối mà thôi. Do vậy, để xác định chính xác thì phải tiến hành kiểm tra thị lực. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ cận/lão thị… Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với bệnh nhân.

Khi bị cận lão thị thì chúng ta sẽ được tư vấn các mẫu kính gọng. Một vài trường hợp nếu có nhu cầu và đủ điều kiện có thể cân nhắc phẫu thuật. Nếu so sánh giữa mổ mắt và đeo kính thì dùng kính gọng vẫn phổ biến hơn.

trac-nghiem-mat-can-mat-lao

Mắt cận mắt lão đều có thể dùng kính gọng hay kính áp tròng để cải thiện thị lực

Đeo kính cận thị – lão thị

Mắt cận mắt lão đều có thể dùng kính gọng hay kính áp tròng để cải thiện thị lực.  Với những người vừa cận vừa lão thì phải dùng kính hai tròng hoặc đa tròng.

Phẫu thuật chữa cận thị – lão thị

Hiện tại, mổ mắt chữa cận thị được chỉ định cho người sau 18 tuổi. Các phương pháp phổ biến được áp dụng như: phẫu thuật Lasik, Relex Smile, Femto Lasik, Phakic ICL…

Còn với mắt lão, có thể chọn một trong các phương pháp phẫu thuật dưới đây để khôi phục thị lực. Đó là: phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phaco và phương pháp Presbyond.

Bên cạnh việc sử dụng kính mắt cận mắt lão thì chúng ta nên chăm sóc mắt kỹ lưỡng. Như vậy sẽ giúp mắt sáng khỏe, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ tiến triển nhanh. Đặc biệt, nên chú ý bổ sung dinh dưỡng và định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần nhé!

Riêng với những ai chọn phẫu thuật thì nên đến các bệnh viện uy tín để thăm khám. Dựa vào kết quả kiểm tra toàn diện, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất. Hiện chi phí phẫu thuật mắt dao động từ 20 triệu đến 70 triệu/ca. Đây là số tiền không nhỏ với nhiều người, chọn đúng nơi để tránh tiền mất tật mang nhé!

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

cach-khac-phuc-mat-can-va-mat-lao

Những người vừa cận vừa lão thì phải dùng kính hai tròng hoặc đa tròng

Cận thị và lão thị có thể bị cùng lúc hay không?

Sau khi nêu đặc điểm của mắt cận mắt lão và cách khắc phục… Chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về hai tật khúc xạ này rồi. Vậy thì có trường hợp đôi mắt cùng lúc bị cận và lão thị hay không? Nếu CÓ thì cách chữa như thế nào?

Thứ nhất, mắt bị cận lão thị có thể xảy ra. Bởi lẽ cơ chế gây ra cận và lão thị hoàn toàn khác nhau. Một thông tin khá thú vị là người bị cận lúc trẻ thường bị lão thị chậm hơn. Đây cũng được xem là “an ủi” cho những ai chẳng may bị cận thị rồi đúng không nào?

Thứ hai, cận thị không thể tự giảm độ hoặc tự nhiên khỏi cận. Chính vì thế, không có chuyện “lão thị” chữa khỏi “cận thị”. Có chăng khi bị lão thị thì những người cận nhẹ sẽ có cảm giác mắt nhìn rõ xa – gần. Từ đó gây ra nhầm lẫn “dở khóc dở cười” này mà thôi!

dac-diem-cua-mat-lao

Cơ chế gây ra cận và lão thị hoàn toàn khác nhau nên mắt có thể cùng lúc bị cận lão thị

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ giúp “Phân biệt mắt cận mắt lão và cách khắc phục hiệu quả”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *