Tin Tức

Biểu hiện của mắt lão là gì? Làm sao để ngăn lão thị sớm?

Biểu hiện của mắt lão là gì? Để trả lời câu hỏi này thì các bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của chuyên gia nhãn khoa. Có điều, trước khi tìm hiểu thì nhất định phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Nếu các chứng bệnh khác về mắt có thể chủ động ngăn ngừa còn lão thị không thể. Bởi lẽ lão thị là quá trình lão hóa tự nhiên liên quan đến tuổi tác nên không thể “thoát được”.

Vậy làm sao biết mắt bị lão thị hay chưa? Có cách nào giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt? Những câu hỏi này sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây! Xem ngay nhé!

bieu-hien-cua-mat-lao-la

Biểu hiện của mắt lão là thị lực giảm sút và mắt khó nhìn gần

Mắt lão là gì?

Có thể hiểu, lão thị là tình trạng mắt bị lão hóa dần theo tuổi tác. Khi đó, thị lực giảm sút và mắt khó nhìn gần. Dễ thấy, lão thị và cận thị biểu hiện khác xa nhau. Thế nhưng lão thị lại khá giống viễn thị ở điểm mắt nhìn xa rõ – nhìn gần mờ. Do vậy, lão và viễn thị thường hay bị nhầm lẫn là một.

Vậy nguyên nhân gây lão thị là gì? Lý do nào khiến mắt bị lão thị sớm?

Đầu tiên, đã nói đến lão thị thì phải nói đến yếu tố tuổi tác. Càng lớn tuổi thì thủy tinh thể trong mắt trở nên cứng và mất dần tính đàn hồi. Thường thì quá trình này sẽ bắt đầu ở khoảng 40 tuổi, nam nữ không khác biệt.

Tuy nhiên vài năm qua, nhiều nghiên cứu cho thấy chứng suy giảm thị lực ngày càng trẻ hóa. Nhiều trường hợp ở độ tuổi đôi mươi nhưng đã xuất hiện biểu hiện của mắt lão là: mỏi, khô mắt, rối loạn hợp thị… Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống độc hại và tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh.

  • Khói bụi, khí thải công nghiệp, khí thải xe cộ… Khi hít quá nhiều sẽ tích tụ dần trong cơ thể. Về lâu dài nó sẽ làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ thành phần Protein của thủy tinh thể. Hậu quả là làm tổn thương võng mạc và khiến mắt mờ đục.
  • Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như: laptop, điện thoại, tivi… Làm gia tăng các bệnh về mắt. Nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục trên 3h/ngày sẽ tăng nguy cơ suy giảm thị lực đến 90%.
mat-lao-la-gi

Lão thị là tình trạng mắt bị lão hóa dần theo tuổi tác

Biểu hiện của mắt lão là gì?

Thứ nhất, triệu chứng lão thị biểu hiện rõ nhất là mắt mất khả năng tập trung. Chính điều này đã làm gia tăng cảm giác mỏi mắt, nhức đầu. Đồng thời, khi chúng ta lớn tuổi thì các tuyến lệ trong mắt ít tiết nước mắt gây nên tình trạng khô mắt.

Thứ hai, gặp khó khăn khi đọc chữ ở gần (khoảng 30 – 35 cm) và chỉ đọc được khi nhìn xa. Nếu dùng điện thoại thì phải phóng to chữ mới đọc được.

Thứ ba, mắt nhìn kém trong điều kiện ánh sáng mờ. Lúc này, bắt buộc phải điều chỉnh đèn sáng hơn mới có thể đọc được.

trieu-chung-lao-thi

Lão thị không thể tránh mà chỉ có thể làm chậm tiến trình xảy ra

Làm thế nào để ngăn lão thị sớm?

Mắt lão thị là gì? Hay biểu hiện của mắt lão là gì? Tin rằng các bạn đã hiểu rõ. Và ai cũng hiểu rõ lão thị không thể tránh mà chỉ có thể làm chậm tiến trình xảy ra. Nếu không muốn tuổi còn trẻ phải tìm cách khắc phục lão thị sớm, hãy áp dụng các biện pháp bảo vệ mắt dưới đây!

  • Hãy sử dụng kính chống tia UV khi đi ngoài đường, nhất là khoảng thời gian 10h – 15h. Dù thị lực tốt hay mắt bị tậ khúc xạ thì tia UV cũng đều gây hại như nhau.
  • Hãy tạo lập cho mình những thói quen tốt khi học tập và làm việc. Như là: không đọc sách báo quá gần, không đọc sách/xem điện thoại khi di chuyển trên các phương tiện giao thông… Thêm nữa, đừng lạm dụng các thiết bị điện tử quá mức. Cứ mỗi 50 phút dùng máy hãy để mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút.
  • Không hút thuốc vì nó làm suy yếu hệ tuần hoàn của cơ thể, giảm lượng máu đến mắt.
  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho mắt. Như: kẽm, Vitamin B2, Lutein, Zeaxanthin…
  • Nên định kỳ khám mắt 2 lần/năm để sớm phát hiện và chữa trị các chứng bệnh về mắt.
bieu-hien-cua-mat-lao-la-gi

Nên định kỳ khám mắt 2 lần/năm để sớm phát hiện và chữa trị các chứng bệnh về mắt

Trên đây là một vài gợi ý giúp giải đáp “Biểu hiện của mắt lão là gì? Làm sao để ngăn lão thị sớm?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *