Tin Tức

Loạn thị ở trẻ em có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Loạn thị ở trẻ em không thể điều trị dứt điểm. Bởi lẽ nếu muốn triệt tiêu độ loạn thì chỉ có cách phẫu thuật. Thế nhưng, các phương pháp mổ mắt được chỉ định cho người đủ 18 tuổi trở lên và đạt yêu cầu về sức khỏe. Nói cách khác, bé bị loạn thị nhẹ hay nặng thì chỉ có cách đeo kính để cải thiện tầm nhìn.

Vậy trẻ em bị loạn thị có nên đeo kính thường xuyên hay không? Cần lưu ý điều gì để tránh tăng độ loạn? Dưới đây là một vài thông tin hữu ích Butitan chia sẻ đến bạn. Xem ngay nhé!

loan-thi-o-tre-em

Loạn thị ở trẻ em nhẹ hay nặng thì chỉ có cách đeo kính để cải thiện tầm nhìn

Dấu hiệu của loạn thị ở trẻ em

Loạn thị là gì? Đây là tật khúc xạ xảy ra khi giác mạc có hình dạng bất thường. Hậu quả là tia sáng đi vào mắt không hội tụ tại một điểm trên võng mạc mà phân tán thành nhiều điểm. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy mờ nhòe ở mọi khoảng cách, xuất hiện bóng mờ, tầm nhìn đôi.

Thực tế, dù là loạn thị ở trẻ 5 tuổi, 3 tuổi… hay loạn thị ở người lớn đều có biểu hiện giống nhau. Chỉ khác ở chỗ là trẻ em chưa thể diễn đạt hoàn chỉnh như người trưởng thành. Do đó, không ít trường hợp loạn thị ở trẻ em phát hiện chậm. Chỉ cần một sơ sót nhỏ liền khiến mắt tăng độ loạn, thậm chí biến chứng sang nhược thị. Khi đó, mọi biện pháp can thiệp đều vô nghĩa vì không thể khôi phục thị lực như ban đầu.

Một số triệu chứng bị loạn thị ở trẻ em bố mẹ nên chú ý như:

  • Mắt nhìn mờ, hình ảnh nhòe méo mó khiến bé phải nheo mắt mới nhìn rõ. Cũng giống như cận/viễn thị, mắt loạn thị nhạy cảm với ánh sáng.
  • Mỏi mắt, chảy nước mắt liên tục, nhìn một vật thành hai hay ba bóng mờ. Chính điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bé. Không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn khiến kết quả học tập của trẻ bị giảm sút.
hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Loạn thị vừa gây bất tiện trong sinh hoạt vừa khiến kết quả học tập của trẻ bị giảm sút

Có nên để bé đeo kính loạn thị thường xuyên?

Loạn thị ở trẻ em có chữa được không? Với người dưới 18 tuổi thì cách duy nhất là đeo kính. Vấn đề là nên dùng kính loạn thị thế nào mới đúng? Trẻ có cần phải đeo kính cả ngày hay không?

Đầu tiên, cần phải xác định bé bị loạn thị nhẹ hay nặng. Theo đó, loạn thị dưới 1 độ được xem là nhẹ, từ 1 đến 2 độ là vừa, từ 2 – 3 độ là nặng. Còn nếu trên 3 độ thì xếp vào dạng nghiêm trọng. Khác với cận thị, loạn thị đa số không tăng độ trừ một vài trường hợp. Như là: mắt bị chấn thương, lặp đi lặp lại những thói quen xấu trong sinh hoạt, làm việc… Thế nên, để kiểm soát độ loạn thị hiệu quả thì ngoài đeo kính cần xây dựng lối sống khoa học.

Tiếp đến, loạn thị ở trẻ em có nên để bé đeo kính thường xuyên không? Giải đáp thắc mắc này các chuyên gia khúc xạ cho biết nên cho bé đeo kính để tránh tăng độ dẫn đến nhược thị.

Tất nhiên, nếu độ loạn dưới 1 độ thường khó phát hiện vì biểu hiện không rõ. Bởi vì chưa có thuốc chữa loạn thị ở trẻ em nên cần dùng kính và đo mắt định kỳ. Nếu chẳng may mắt tăng độ thì thay tròng càng sớm càng tốt.

Ngược lại, độ loạn thị trên 1 đã gây hạn chế tầm nhìn, mức nhức mỏi và phụ thuộc vào kính mới nhìn rõ. Lúc này cách khắc phục loạn thị bắt buộc phải đeo kính thường xuyên hơn.

loan-thi-o-tre-em-co-chua-duoc-khong

Để kiểm soát độ loạn thị hiệu quả thì ngoài đeo kính cần xây dựng lối sống khoa học

Làm thế nào để ngăn ngừa loạn thị ở trẻ em?

Nếu bé bị loạn thị bẩm sinh hoặc do yếu tố di truyền thì ngăn ngừa là chuyện “bất khả kháng”. Tuy nhiên, nếu bé may mắn có thị lực tốt, bố mẹ có thể chủ động phòng tránh tật khúc xạ cận/viễn/loạn cho trẻ bằng nhiều cách.

  • Để hạn chế nguy cơ bị loạn thị ở trẻ em thì nên hướng dẫn bé ngồi học đúng tư thế. Như là: ngồi thẳng lưng, khoảng cách từ mắt đến vở chừng 30 cm.
  • Phòng học đủ ánh sáng, kích thước bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ.
  • Cân chỉnh thời gian học tập nghỉ ngơi của trẻ. Không nên để bé lạm dụng các thiết bị điện tử mà nên tham gia các hoạt động ngoài trời.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt giàu Vitamin A, C, E, Omega 3 và chất xơ…
  • Định kỳ khám mắt cho bé ít nhất 6 tháng/lần ngay cả khi thị lực tốt.
loan-thi-bao-nhieu-la-nang

Định kỳ khám mắt cho bé ít nhất 6 tháng/lần ngay cả khi thị lực tốt

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Loạn thị ở trẻ em có nên đeo kính thường xuyên hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị bao nhiêu là nặng, các loại tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc  để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *