Tin Tức

Bị loạn thị cần lưu ý gì để không bị biến chứng?

Bị loạn thị tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng đáng lo lắm nhé! Thậm chí, nếu cùng một mức độ thì loạn thị được đánh giá nghiêm trọng hơn cận thị. Không chỉ khiến tầm nhìn suy giảm, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt… Mắt loạn thị còn dễ bị biến chứng nếu không được chăm sóc đúng cách.

Bài viết dưới đây Butitan sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc mắt loạn thị đúng cách. Xem ngay nhé!

bi-loan-thi

Bị loạn thị tuy không phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn đáng lo

Mắt bị loạn thị là gì?

Dấu hiệu bị loạn thị nhìn chung dễ nhận biết. Khi đó mắt sẽ nhìn mờ ở mọi khoảng cách. Nếu mắt loạn thị nặng, thậm chí xuất hiện bóng mờ hoặc tầm nhìn đôi. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy bị biến dạng tùy vào mức độ nặng hay nhẹ.

Vậy tại sao bị loạn thị? Tật khúc xạ này có gì khác so với cận hay viễn thị?

Thứ nhất, loạn thị là gì? Đây là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Mắt loạn thị có cấu trúc giác mạc không tròn đều. Các tia sáng đi vào mắt không hội tụ tại 1 điểm mà phân tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Hình ảnh quan sát được bị mờ nhòe méo mó, không rõ chi tiết.

Thứ hai, nguyên nhân loạn thị hay vừa cận thị vừa loạn thị có thể do di truyền, bẩm sinh, mắt bị chấn thương… Hoặc nếu bị tật khúc xạ cận/viễn thị quá nặng dễ dẫn đến biến chứng loạn thị.

Thứ ba¸ sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa cận – viễn – loạn thị chính là khả năng quan sát. Cụ thể hơn: cận thị nhìn xa mờ, viễn thị nhìn gần mờ, loạn thị nhìn mờ ở mọi khoảng cách. Những biểu hiện như: mắt nhức mỏi, chảy nước mắt, đau đầu… Được xem là triệu chứng thường thấy do mắt điều tiết quá nhiều để nhìn rõ hơn.

dau-hieu-bi-loan-thi

Mắt loạn thị có cấu trúc giác mạc không tròn đều nên hình ảnh nhìn thấy bị mờ nhòe méo mó

Cách khắc phục loạn thị để tránh bị biến chứng

Mắt bị loạn thị, cận thị hay viễn thị nếu không được phát hiện và có biện pháp can thiệp sớm… Hậu quả là có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng không thể khắc phục được.

Bị loạn thị gây ra biến chứng gì?

Biến chứng khi bị loạn thị nặng chính là mắt bị nhược thị. Nhược thị thường xuất hiện ở một bên mắt nhưng cũng có trường hợp bị cả hai mắt. So với các tật khúc xạ cận/viễn/loạn thì nhược thị đáng sợ hơn nhiều. Bởi khi đó mắt không thể phục hồi hoàn toàn như bình thường. Chưa kể, nhược thị có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

cach-khac-phuc-loan-thi

Mắt bị loạn thị có thể nhìn rõ nhờ vào sự hỗ trợ của kính thuốc hoặc kính áp tròng

Loạn thị có tự khỏi không?

Tất cả các tật khúc xạ đề không thể tự khỏi. Do đó không nên tự ý tìm hiểu rồi áp dụng cách chữa loạn thị tại nhà. Nếu không cẩn thận sẽ khiến mắt bị tổn thương khó hồi phục.

Vậy loạn thị có chữa được không? Hiện nay, mắt bị loạn thị có thể nhìn rõ nhờ vào sự hỗ trợ của kính thuốc hoặc kính áp tròng. Nếu không muốn sử dụng kính cả ngày, có thể cân nhắc đến phương án phẫu thuật chữa loạn thị. Tuy nhiên, các phương pháp mổ mắt có yêu cầu riêng về: sức khỏe, cấu trúc giác mạc, độ tuổi…. Nói cách khác, dù chọn đeo kính hay phẫu thuật thì cũng cần chăm sóc mắt đúng cách để kiểm soát độ loạn hiệu quả.

loan-thi-co-chua-duoc-khong

Dù bị loạn thị nhẹ vẫn nên dùng kính để hạn chế tăng độ.và nên định kỳ 3 – 6 tháng khám mắt một lần

Làm gì khi mắt bị loạn thị?

Loạn thị có thể xảy ra ở mọi người và mọi lứa tuổi. Đặc biệt, do yếu tố tuổi tác khiến chức năng mắt bị suy giảm… Thế nên tỷ lệ người lớn tuổi bị loạn thị còn cao hơn người trẻ tuổi. Để bảo vệ mắt, tốt nhất nên:

  • Đo thị lực để xác định mắt có bị loạn thị hay tật khúc xạ nào khác hay không. Dựa vào tình trạng mắt để cắt kính đúng độ. Dù bị loạn thị nhẹ vẫn nên dùng kính để hạn chế tăng độ. Hơn nữa, nên định kỳ 3 – 6 tháng khám mắt một lần.
  • Tham khảo và áp dụng các bài tập luyện mắt, thư giãn cơ mắt. Khi thấy mắt nhức mỏi hãy massage cầu mắt. Động tác này giúp thủy tinh thể hồi phục phần nào so với trạng thái ban đầu.
  • Chú ý điều chỉnh ánh sáng trong nhà, nhất là khu vực làm việc. Thêm nữa, hãy lựa chọn bàn ghế có kích thước phù hợp, ngồi đúng tư thế để hạn chế bị các bệnh về cột sống và bệnh về mắt.
  • Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop và cả điện thoại. Mắt nên cách màn hình máy tính một khoảng 50 – 60 cm. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng kính lọc bớt ánh sáng chói từ màn hình hắt vào mắt.
  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt giàu vitamin A, C, E và Omega 3…
loan-thi-co-tu-khoi-khong

Tùy vào mức độ loạn thị và nhu cầu người dùng để chọn ra kính mắt phù hợp

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Bị loạn thị cần lưu ý gì để không bị biến chứng?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *