Tin Tức

Nguyên nhân loạn thị là gì? Khi nào cần dùng kính thường xuyên?

Nguyên nhân loạn thị là gì và có thể phòng tránh hay không? Nếu đợi đến lúc mắt bị bệnh mới vội vã tìm hiểu những vấn đề này thì đã quá muộn màng. Ngay bây giờ, Butitan sẽ giúp bạn cập nhật trước kiến thức về loạn thị để chủ động ngăn ngừa. Xem ngay nhé!

nguyen-nhan-loan-thi

Loạn thị là là một tật của mắt có liên quan đến khúc xạ ánh sáng

Làm thế nào để biết mắt có khả năng bị loạn thị?

Loạn thị là gì? Đây là một tật của mắt có liên quan đến khúc xạ ánh sáng. Mắt loạn thị có cấu trúc giác mạc hoặc thủy tinh thể không còn độ cong hoàn hảo. Từ đó gây ra hiện tượng các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại nhiều điểm khác nhau gây ra loạn thị.  

Theo tìm hiểu, có hai dạng loạn thị là: loạn thị giác mạc và loạn thị thấu kính. Dù khác biệt về nguyên nhân nhưng có chung dấu hiệu bị loạn thị. Đó là: hình ảnh người loạn thị nhìn thấy bị mờ nhòe dù nhìn xa hay gần, thường xuyên cảm thấy mỏi mắt… Đặc biệt, mắt loạn khó nhìn buổi tối, khó lái xe ban đêm. Ngay cả khi nhìn lâu vào màn hình điện tử như máy tính, điện thoại cũng khiến họ đau đầu.

Dù vậy, các triệu chứng loạn thị ban đầu biểu hiện chưa rõ, dễ bị nhầm lẫn là mắt mệt mỏi do làm việc quá độ. Để biết chính xác tình trạng mắt và độ loạn thì phải đo khám mắt tại bệnh viện hoặc các tiệm kính chuyên nghiệp có thiết bị kiểm tra thị lực hiện đại.

Ngoài ra, một điểm cần lưu ý là đa số người bị loạn thị thường kèm theo tật khúc xạ khác. Nếu bạn kiểm tra mắt và cho kết quả vừa cận thị vừa loạn thị, hay viễn loạn… Thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Bởi lẽ đây là chuyện hết sức bình thường, nhiều người gặp phải nên không cần lo ngại thái quá!

loan-thi-la-gi

Loạn thị có thể bị ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người trưởng thành

Nguyên nhân loạn thị là gì?

Loạn thị có thể bị ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người trưởng thành. Nhiều thống kê cho thấy nhiều trẻ sinh ra đã bị tật loạn thị bẩm sinh do tiền sử gia đình có người từng bị. Nếu cả bố và mẹ đều bị vậy thì bé sẽ có nguy cơ cao bị loạn thị.

Một nguyên nhân loạn thị khác cũng thường gặp là do mắt bị tổn thương. Những ai từng phẫu thuật mắt hoặc có sẹo giác mạc, bị chấn thương vùng mắt… Cũng cần lưu ý vì có khả năng bị loạn thị rất cao. Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ bị loạn thị. Có thể bạn chưa biết nhưng thực tế tỷ lệ người lớn tuổi bị loạn thị cao hơn người trẻ.

nguyen-nhan-loan-thi-la-gi

Nguyên nhân loạn thị có thể do bẩm sinh hoặc do mắt bị tổn thương

Khi nào cần dùng kính loạn thị thường xuyên?

Loạn thị bao nhiêu là nặng? Khi nào cần đeo kính loạn thị thường xuyên? Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta sẽ tìm hiểu các mức độ nặng/nhẹ của tật khúc xạ này. Theo đó:

  • Loạn thị nhẹ dưới 1.00 diop.
  • Loạn thị vừa phải khi mắt từ 1.00 đến 2.00 diop.
  • Loạn thị nặng khi kết quả kiểm tra mắt từ 2.00 đến 3.00 diop.
  • Loạn thị nghiêm trọng khi mắt từ 3.00 diop trở lên.

Thực tế, mắt bị loạn thị nhẹ dưới 1.00 diop chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Lúc này, bạn không cần đeo kính loạn vì mắt vẫn còn nhìn rõ. Thế nhưng, nếu độ loạn trên 1.00 diop, biểu hiện ngày càng rõ, thị lực yếu dần. Khi đó, tốt nhất nên đeo kính thường xuyên để tránh tăng độ.

Dù đã biết rõ nguyên nhân loạn thị, mức độ và thời điểm bắt buộc phải sử dụng kính… Thế nhưng tất cả chỉ mang tính tham khảo mà thôi. Bởi lẽ việc đeo kính hay không còn tùy vào tình trạng mắt. Cho dù độ loạn nhẹ nhưng: mắt nhạy cảm, bị cùng lúc 2 tật khúc xạ… Thì nên đeo kính để tránh khô mắt, mỏi mắt gây tăng độ nhanh.

Đặc biệt, trẻ em dưới 10 tuổi nếu bị loạn thị từ 1.50 diop trở lên thì phải dùng kính càng sớm càng tốt. Độ tuổi này mắt vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên dễ bị nặng hơn, thậm chí biến chứng nhược thị.

loan-thi-bao-nhieu-la-nang

Để cải thiện tầm nhìn thì chỉ còn cách đeo kính loạn thị hoặc phẫu thuật mắt

Mắt loạn thị có chữa được không?

Loạn thị có tự khỏi không? Đáp án hiển nhiên là KHÔNG rồi. Phải nhấn mạnh rằng không riêng gì loạn thị mà tất cả các tật khúc xạ không thể tự khỏi. Để cải thiện tầm nhìn thì chỉ còn cách đeo kính hoặc phẫu thuật. So với cách khắc phục loạn thị bằng các phương pháp phẫu thuật thì dùng kính vẫn phổ biến hơn.

Tại TPHCM, muốn tìm nơi cắt mắt kính loạn thị tốt đúng giá hãy ghé đến Hệ thống Mắt kính Butitan. Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hỗ trợ từ A đến Z, có chính sách bảo hành… Butitan cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng với chất lượng dịch vụ tốt nhất tới khách hàng.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Tại TPHCM, muốn tìm nơi cắt mắt kính loạn thị tốt đúng giá hãy ghé đến Hệ thống Mắt kính Butitan

Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *