Tin Tức

Nguyên lý kính đổi màu và những điều thú vị nên biết khi mua kính

Nguyên lý kính đổi màu là gì nhỉ? Ngay khi được giới thiệu về dòng kính này, nhiều khách hàng đã tỏ ra vô cùng thích thú. Nhiều người không ngần ngại nhờ Butitan giải đáp xem tròng kính hoạt động theo nguyên lý gì? Vì sao lại đổi màu ngay khi tiếp xúc với tia UV như có “ma thuật” vậy?

Để giải đáp những câu hỏi này hãy dành ra 3 phút xem qua bài viết dưới đây. Biết rõ về sản phẩm sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua và dùng kính đấy!

nguyen-ly-kinh-doi-mau

Nguyên lý kính đổi màu là chuyển từ trong suốt sang tối màu khi tiếp xúc với tia UV

Nguyên lý kính đổi màu là gì?

Kính đổi màu là tròng kính có khả năng chuyển đổi từ trạng thái trong suốt sang tối màu ngay khi tiếp xúc với tia UV. Hiện sản phẩm có cả kính không độ và có độ. Ngoài ra, một vài nhãn hàng còn phân phối kính đổi màu không độ có sẵn.

Thực tế, nếu để kính đổi màu và tròng kính thường ở nơi râm mát… Vậy thì chẳng thể phân biệt được vì chúng đều trong suốt. Điểm khác biệt nằm ở nguyên lý của kính đổi màu. Cụ thể hơn:

Thứ nhất, cấu tạo kính đổi màu được chia thành 2 loại. Một là, trộn vật liệu nhạy sáng vào vật liệu làm tròng kính. Hai là, lớp phủ vật liệu nhạy sáng trên bề mặt tròng kính. Dù cấu tạo thế nào đi nữa thì nguyên lý kính đổi màu đều không đổi. Đó là tròng kính chuyển sang màu khác khi tiếp xúc với tia UV.

Thứ hai, tại sao kính lại đổi màu nhỉ? Để trả lời câu hỏi này thì cần nói qua về vật liệu nhạy sáng. Nó là hỗn hợp các phân tử Bạc Clorua hoặc Bạc Halogenua. Bình thường tiếp xúc với ánh sáng nhìn thấy (như: ánh đèn Led, ánh sáng từ điện thoại, vi tính..) thì kính trong suốt. Ngược lại, tiếp xúc với tia UV thì các phân tử này hấp thụ năng lượng và đổi màu khác. Quá trình này đảo ngược khi tròng kính không tiếp xúc với tia UV. Vì không hấp thụ được năng lượng từ tia UV nên sẽ dần trở lại trạng thái trong suốt như ban đầu.

kinh-doi-mau

Kính đổi màu linh hoạt theo cường độ tia UV mang lại nhiều lợi ích khi dùng

Kính đổi màu khi ra nắng có ảnh hưởng xấu đến mắt không?

Thực ra không phải chỉ mỗi mình bạn thắc mắc điều đó đâu. Đây cũng là một trong những câu hỏi Butitan nhận được nhiều nhất từ khách hàng về sản phẩm này. Quả thật, nguyên lý kính đổi màu chuyển đổi màu sắc linh hoạt mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Nhưng đổi màu “xoành xoạch” liệu mắt có kịp thích ứng? Hay nói cách khác, kính đổi màu có gây hại cho mắt không?

Riêng về vấn đề này thì các bạn cứ yên tâm nhé! Chỉ cần chọn kính chính hãng đúng độ cận/viễn/loạn/lão của mắt là được. Nhiều bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia khúc xạ cũng khẳng định rằng không có tác dụng phụ khi dùng kính đổi màu. Ban đầu, bạn có thể chưa quen nhưng rất nhanh cảm giác này liền biến mất. Sau đó chỉ cảm thấy những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại khi sử dụng mà thôi.

Một điểm thú vị là hoạt động của các phân tử bạc Clorua phản ứng với tia UV và chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Khi tròng kính ở nhiệt độ thấp sẽ lâu nhả màu (từ màu tối sang trong suốt). Ngược lại, nếu nhiệt độ cao thì các phân tử tăng tốc và phản ứng mạnh. Khi đó mắt kính sẽ nhanh nhả màu hơn.  

kinh-doi-mau-khi-ra-nang

Nguyên lý hoạt động của kính đổi màu khi ra nắng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ

“Kính đổi màu có dành cho tôi không?”

Nhìn vào bảng nhận biết màu sắc và được nghe qua nguyên lý kính đổi màu… Chợt thấy đây là một sản phẩm vô cùng tiện lợi và đáng để mua dùng. Có điều… kính đổi màu có dành cho tôi không?

Về cơ bản, kính đổi màu có thiết kế phù hợp với tất cả mọi người. Nhờ tính năng đổi màu làm dịu mắt khi ra nắng, chống tia UV… Thế nên những ai hay di chuyển hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, người hay lái xe ban đêm đều được khuyên dùng. Đặc biệt, trẻ em và người có đôi mắt nhạy cảm cũng nên dùng kính đổi màu.

tai-sao-kinh-lai-doi-mau

Kính đổi màu có thiết kế phù hợp với tất cả mọi người kể cả trẻ em

Hiện nay, bảng giá kính đổi màu được niêm yết tại nhiều cửa hàng kính nên rất dễ tìm mua. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Butitan để được đo mắt miễn phí và tư vấn thêm về kính mắt. Mắt kính Butitan cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng và dịch vụ chất lượng cao. Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *