Tin Tức

Máy đo tia UV cảnh báo chỉ số nguy hại rất cao – Làm sao bảo vệ mắt?

Máy đo tia UV trong vài ngày gần đây hiển thị mức cực cao. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA, chỉ số UV dao động từ 0 – 2 là thấp; từ 8 – 10 là cao. Nếu chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao. Chỉ cần tiếp xúc với tia UV chừng 15 phút không được bảo vệ thì cả da và mắt đều bị bỏng rát, tổn thương.

Để ngăn tia UV hại da thì chúng ta có thể dùng quần áo chống nắng. Còn với đôi mắt thì sao nhỉ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn giúp bạn cách bảo vệ mắt khỏi tia UV. Xem ngay nhé!

may-do-tia-uv

Máy đo tia UV hiển thị mức cực cao cảnh báo nguy cơ gây hại da và mắt khi ra ngoài nắng

Tia UV gây hại mắt như thế nào?

Phải thừa nhận rằng trong các bài viết về tia UV, đa phần đều đề cập đến tác hại của tia UV với da. Để rồi nhiều người nhầm tưởng rằng tia UV chắc chẳng gây hại gì cho mắt đâu. Có chăng cũng chỉ là cảm giác chói lói hoặc nóng rát nếu đi ngoài nắng lâu mà thôi.

Riêng điểm này thì các bác sĩ, nhất là bác sĩ chuyên gia nhãn khoa không đồng ý đâu nhé! Tia UV từ mặt trời có thể góp phần làm hư hại tế bào mắt dẫn đến nhiều hệ lụy lâu dài. Nếu không chống tia UV, đôi mắt có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm.

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở Việt Nam. Thống kê cho thấy 74% người mù 2 mắt là do nguyên nhân này.

Thêm nữa, tiếp xúc lâu với tia UV còn khiến mắt dễ bị viêm giác mạc bỏng nắng. Dễ hiểu hơn, tia UV có thể làm “cháy nắng giác mạc”. Hậu quả là khiến mắt bị mờ, nhạy cảm với ánh sáng… Tệ hơn là bị mù tạm thời hay còn được gọi là mù tuyết.

tac-hai-cua-tia-uv-voi-da

Tiếp xúc lâu với tia UV còn khiến mắt dễ bị viêm giác mạc bỏng nắng

Máy đo tia UV cảnh báo chỉ số nguy hại rất cao – Làm sao bảo vệ mắt?

Nhiều ý kiến cho rằng nếu trời âm u thì không cần lo về tia UV. Hay có người khẳng định rằng ngồi trong văn phòng hay ngồi trong xe hơi thì chẳng có tia UV nào lọt qua. Thế nhưng, những suy nghĩ này không hề đúng. Tia UV hiện hữu kể cả những nơi không có nắng gắt.

Theo đó, cách đơn giản và phổ biến nhất để bảo vệ mắt khỏi tia UV chính là dùng mắt kính chống tia UV. Hiện lớp phủ này được áp dụng với hầu hết các dòng kính. Thông thường các mẫu kính có khả năng chống khoảng 90% tia UV. Nếu chọn mắt kính chống tia UV400 thì ngăn đến 100% tia UV.

Mắt kính chống tia UV là gì? Đó là tròng kính có phủ lớp chống tia UV để ngăn chặn các bức xạ cực tím hại mắt. Sản phẩm này nên dùng cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là người hay di chuyển ngoài trời nắng.

mat-kinh-chong-tia-uv-la-gi

Mắt kính chống tia UV dùng cho cả người lớn và trẻ em

Ngoài việc dùng mắt kính chống tia UV và ánh sáng xanh, để bảo vệ mắt tối ưu nên áp dụng thêm các biện pháp sau:

  • Đội mũ rộng vành giúp ngăn tia UV chiếu vào mắt và vùng da quanh mắt. Ngay cả trẻ em cũng nên dùng mắt kính chống tia UV cho bé và đội mũ.
  • Không đi hoặc hạn chế ra ngoài vào những thời điểm ánh mặt trời có cường độ mạnh nhất. Theo tìm hiểu, cường độ tia UV mạnh nhất vào giữa trưa và đầu giờ chiều.
  • Tránh tắm nắng ngoài trời quá mức để tránh gây rủi ro cho mắt.
  • Tuyệt đối không nhìn thẳng vào mặt trời. Hành động này có thể làm hỏng giác mạc và tổn thương mắt.
mat-kinh-chong-tia-uv-va-anh-sang-xanh

Kính đổi màu có khả năng chuyển từ trong suốt sang đậm màu khi tiếp xúc với tia UV

Một số dòng kính chống tia UV được khách Việt chuộng dùng

Thứ nhất, kính đổi màu có khả năng chuyển từ trạng thái trong suốt sang đậm màu ngay khi tiếp xúc với tia UV. So với kính chống tia UV loại thường, kính có tính năng đổi màu sẽ đắt hơn. Bù lại, bạn có thể dùng nó ở cả ngoài nắng lẫn trong nhà. Với những ai bị tật khúc xạ thì chẳng cần thay đổi kính mắt khi ra ngoài. Tiện lợi quá đúng không nào?

Thứ hai, kính chống tia UV máy tính vừa ngăn tia UV vừa ngăn ánh sáng xanh gây hại. Sản phẩm này được khuyên dùng với những ai hay sử dụng các thiết bị điện tử. Như là: máy tính, điện thoại…

Thứ ba, kính râm hoặc kính râm cận chống tia UV. Nếu chọn dòng kính này, lời khuyên tốt nhất là nên mua kính phân cực Polarized. Tròng kính này sẽ giúp giảm chói/lóa, chống tia UV trong trường hợp cần tầm nhìn chi tiết. Ví dụ như: chơi thể thao, không gian tuyết hoặc có nước… chẳng hạn.

kinh-chong-tia-uv-may-tinh

Kính chống tia UV và ánh sáng xanh vừa ngăn tia UV vừa ngăn ánh sáng xanh gây hại

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề “Máy đo tia UV cảnh báo chỉ số nguy hại rất cao – Làm sao bảo vệ mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Nếu cần tư vấn thêm về: mắt kính cận chống tia UV giá bao nhiêu, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

===>>> Xem thêm: Tia cực tím có ở đâu? Làm sao để phòng tránh tia UV gây hại?

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *