Tin Tức

GIẢI ĐÁP: Mắt Cận 1 Độ Có Nên Đeo Kính Không?

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Mắt cận 1 độ có nên đeo kính không là thắc mắc khá phổ biến đối với những người vừa mới phát hiện tật khúc xạ mắt của mình. Có nhiều yếu tố quyết định việc liệu đây có phải là thời điểm phù hợp để bắt đầu sử dụng các vật dụng hỗ trợ cho mắt. Bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả trả lời câu hỏi mắt cận 1 độ có nên đeo kính không và các vấn đề liên quan.

Giải đáp: Mắt cận 1 độ có nên đeo kính không?

Tình trạng mắt cận là khi điểm cực viễn của mắt có khoảng cách ngắn (người bình thường có điểm cực viễn là vô cực). Theo đó, cận 1 độ là khi mắt có điểm cực viễn bằng 2m. Lúc này, những vật cách xa mắt từ 2m trở lên sẽ bị nhòe, không nhìn rõ. Tuy nhiên, cận 1 độ vẫn được xếp vào nhóm cận nhẹ nên có không ít người thắc mắc liệu mắt cận 1 độ có nên đeo kính không.

Mắt cận 1 độ có nên đeo kính không

Mắt cận 1 độ có nên đeo kính không

Thực chất, ở độ cận 0.25 hoặc 0.5 mới được xem là độ cận nhỏ bởi người bị cận vẫn có thể nhìn xa được và không cần đeo kính. Ngược lại, đến mức độ 0.75 hoặc 1 độ, mắt đã gặp khó khăn để nhìn rõ các vật ở xa. Vì thế, mắt cận 1 độ hoàn toàn nên đeo kính để hỗ trợ cho việc quan sát của người cận. Ngoài ra, nếu không kịp thời can thiệp thì rất có thể độ cận sẽ tăng nhanh.

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Ngoài trăn trở về việc mắt cận 1 độ có nên đeo kính không thì câu hỏi liệu có nên đeo kính thường xuyên khi mắt cận 1 độ hay không cũng là thắc mắc hết sức phổ biến. Mắt kính cận là một công cụ hỗ trợ lý tưởng cho những đôi mắt bị tật khúc xạ, tuy nhiên, công dụng của chúng không tuyệt đối có lợi trong việc cải thiện tình trạng cận của mắt.

Đeo kính cận không ngăn chặn hoàn toàn khả năng tăng độ của mắt, thậm chí còn làm giảm khả năng điều tiết của mắt, khiến người cần phải phụ thuộc vào mắt kính nếu đeo quá thường xuyên. Do đó, câu trả lời là chỉ nên đeo kính khi phải làm việc hoặc cần nhìn xa cho mắt cận 1 độ. 

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Những dấu hiệu chứng tỏ mắt tăng độ cận

Để kiểm soát sát sao tình trạng mắt và giảm thiểu tối đa quá trình tăng độ của mắt cận thì người bị cận cần nắm rõ các dấu hiệu cho thấy mắt đã tăng độ. Việc phát hiện kịp thời để đổi kính đúng độ sẽ rất có lợi cho sức khoẻ của mắt bởi đeo kính sai độ có thể khiến mắt yếu đi với tốc độ nhanh chóng.

Đầu tiên, nếu người cận đang sử dụng kính thì sẽ xuất hiện tình trạng khó nhìn rõ, cần phải nheo mắt khi nhìn xa. Kế đến, khi đeo kính cảm thấy chóng mặt, nhức đầu và khó chịu. Ngoài ra, có thể người cận sẽ cảm thấy mắt mỏi nhanh chóng, khó nhìn thấy vào ban đêm. Tất cả các dấu hiệu này đều đang cảnh báo rằng mắt đã tăng độ cần và cần nhanh chóng cắt một cặp kính mới.

Những dấu hiệu chứng tỏ mắt tăng độ cận

Những dấu hiệu chứng tỏ mắt tăng độ cận

Làm sao để mắt cận 1 độ không bị tăng độ?

Sau khi đã xác định được câu trả lời cho câu hỏi mắt cận 1 độ có nên đeo kính không thì kế đến độc giả nên tìm hiểu về các phương pháp để giúp mắt không bị tăng độ. Trước hết chắc chắn là phải có một cặp kính cận chất lượng và đúng độ. Các bác sĩ mắt khuyến khích người cận sử dụng những loại tròng kính chống tia UV, chống ánh sáng xanh,… để bảo vệ mắt hết mức có thể.

Ngoài ra, người cận cần duy trì những thói quen tốt cho sức khoẻ mắt như có chế độ làm việc, học tập, xem TV,… phù hợp. Đặc biệt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các nguồn phát ánh sáng xanh như điện thoại, iPad,… và tia UV bởi đây là 2 nguyên nhân gây tăng độ cận nhanh. Bên cạnh đó, người bị cận nên cân nhắc nạp nhiều các thực phẩm có chứa các thành phần như kẽm, vitamin A,… có lợi cho mắt.

Lời kết

Với những thông tin trên, hy vọng độc giả đã có câu trả lời cho mình về thắc mắc mắt cận 1 độ có nên đeo kính không. Lời khuyên tốt nhất vẫn là đến bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và hướng dẫn cách bảo vệ đôi mắt của mình khi xuất hiện các dấu hiệu của tật khúc xạ mắt trong thời gian sớm nhất. 

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *