Tin Tức

Khi nào cần đeo kính loạn thị? Vừa cận vừa loạn đeo kính gì?

Khi nào cần đeo kính loạn thị? Câu trả lời ở ngay trong câu hỏi đấy thôi! Kính loạn thị vốn được dùng để điều chỉnh tật khúc xạ loạn thị. Nếu kết quả khám mắt cho thấy bạn bị loạn thị thì phải mua dùng mẫu kính này. Có điều, trước khi sử dụng thì cần tìm hiểu kỹ thông tin về kính. Vậy kính loạn thị là gì? Loạn thị mấy độ phải đeo kính? Vừa cận vừa loạn thì dùng kính gì? Tất cả những thắc mắc trên đều được giải đáp cặn kẽ ngay dưới đây! Xem ngay nhé!

khi-nao-can-deo-kinh-loan-thi

Kính loạn thị vốn được dùng để điều chỉnh tật khúc xạ loạn thị

Kính loạn thị là gì?

Theo tìm hiểu, trong các tật khúc xạ thường gặp như: cận, viễn, loạn… Cận thị chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp đến là loạn thị và sau cùng là viễn thị. Nguyên nhân gây loạn thị đa số là do bẩm sinh. Một số trường hợp bị loạn thị do thói quen dùng mắt không khoa học hoặc do chấn thương mắt. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị loạn thị ngày càng tăng. Thế nên tật khúc xạ này cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Thực tế, triệu chứng loạn thị dễ nhận biết. Người bị loạn thị khi nhìn sẽ cảm thấy hình ảnh bị mờ nhòe, không nhìn rõ. Cũng giống như cận thị, viễn thị… Người bị loạn thị muốn nhìn rõ phải sử dụng kính. Cách dùng kính loạn thị tùy thuộc vào độ loạn và tình trạng mắt của người bệnh.

trieu-chung-loan-thi

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị loạn thị ngày càng tăng…

Khi nào cần đeo kính loạn thị?

Hầu hết các trường hợp bị loạn thị đều ở mức nhẹ. Cũng bởi vì thế nên nhiều người thắc mắc không biết loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không? Hay loạn thị 0.5 độ có nên đeo kính?

Theo các chuyên gia, nếu loạn thị dưới 1 độ chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng thị giác. Các trường hợp loạn trên 1 độ có thể gây khó chịu, đau đầu và tầm nhìn mờ dần. Lúc này, các bạn nên dùng kính loạn thị để giảm sự điều tiết và giúp mắt đỡ mỏi hơn.

Nếu như bị loạn trên 2 độ hoặc bị tình trạng loạn một bên mắt thì buộc phải dùng kính. Hậu quả của loạn thị mà không đeo kính đúng cách có khả năng dẫn đến nhược thị. Khi đó, dù bạn có đeo kính thì cũng đã muộn. Vậy nên phải kiểm tra loạn thị thường xuyên, theo dõi tình trạng mắt… Từ đó biết chính xác khi nào cần đeo kính loạn thị và có hướng điều trị đúng.

Loạn thị đeo kính gì? Bạn có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng đều được. Một điểm cần lưu ý khi dùng kính áp tròng là phải vệ sinh kính cẩn thận hơn kính đeo. Hiện tại, phẫu thuật laser cũng là phương pháp điều trị loạn thị được nhiều người lựa chọn. Hãy cân nhắc thật kỹ và chọn cho mình giải pháp tốt nhất nhé!

loan-thi-deo-kinh-gi

Khi bị loạn thị bạn có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng đều được

Vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào?

Vừa cận vừa loạn thị vốn là tình trạng phổ biến. Nếu như kết quả khám mắt cho thấy bạn bị loạn cận thì cũng không cần phải “rối”. Bởi lẽ, cận thị đi kèm với loạn thị và được chia thành nhiều kiểu. Tương ứng với mỗi kiểu sẽ có cách chọn kính loạn cận khác nhau. Cụ thể là:

Loạn thị cận đơn. Cách khắc phục là dùng kính trị phân kỳ trục nằm ngang.

Loạn thị cận đơn nghịch sẽ được tư vấn mẫu kính trị phân kỳ trục đứng dọc.

Loạn thị cận đơn chéo sẽ thường xuyên gây nhức mỏi mắt. Để khắc phục thì cần chọn kính có trụ phân kỳ trục chéo.

Loạn thị cận kép – Đây là kiểu loạn cận đánh giá là khá nặng và phải điều chỉnh kép để mắt nhìn rõ.

vua-can-vua-loan-deo-kinh-nhu-the-nao

Nên chọn cửa hàng kính thuốc chuyên nghiệp có chuyên môn cao để cắt kính

Làm thế nào để ngăn ngừa loạn thị?

Khi nào cần đeo kính loạn thị? Sau khi xem xong nội dung trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Bên cạnh việc dùng kính, đừng quên chủ động chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày. Một số chú ý giúp ngăn ngừa loạn thị và các tật khúc xạ như:

  • Giữ tư thế ngồi thẳng khi học tập, làm việc. Tốt nhất giữ khoảng cách từ mắt tới chữ là 25 – 30 cm. Nếu dùng máy tính, điện thoại thì nên cách xa 50 – 60 cm. Đặc biệt, không xem sách/điện thoại… trong điều kiện thiếu sáng.
  • Nên dùng kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài, hạn chế dùng thiết bị điện tử quá lâu…
  • Cân chỉnh thời gian học tập và thư giãn mắt, bổ sung thực phẩm tốt cho mắt.
  • Khám mắt định kỳ để nhận biết và điều trị sớm các bệnh về mắt (nếu có).

Trên đây là một vài điều cần biết về “Khi nào cần đeo kính loạn thị? Vừa cận vừa loạn đeo kính gì?. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *