Tin Tức

Loạn thị và cận thị khác nhau thế nào?

Loạn thị và cận thị vốn là hai tật khúc xạ hoàn toàn khác nhau. Chỉ là, cả hai đều có một số biểu hiện tương tự nên dễ nhầm lẫn. Nếu không phát hiện kịp thời để điều trị đúng cách sẽ khiến tình trạng mắt tệ hơn. Thậm chí dẫn đến biến chứng nguy hiểm khó lường.

Vậy loạn thị và cận thị khác nhau thế nào? Tật khúc xạ nào nguy hiểm hơn? Hãy cùng Butitan nhận biết từng loại trong bài viết dưới đây nhé!

loan-thi-va-can-thi

Loạn thị và cận thị vốn là hai tật khúc xạ hoàn toàn khác nhau nhưng dễ nhầm lẫn

Cận thị là gì? Loạn thị là gì?

Thực tế, có rất ít người đạt thị lực 10/10. Ngay cả khi mắt nhìn rõ, không có gì bất thường nhưng khi đo mắt lại phát hiện bị tật khúc xạ thì cũng chẳng có già lạ. Bởi lẽ, dấu hiệu bị loạn thị hay cận thị nhẹ thường không rõ ràng, chưa gây hạn chế tầm nhìn. Nếu không có thói quen định kỳ khám mắt thì chắc chắn không thể biết tình trạng mắt.

Theo tìm hiểu, cận và loạn thị là hai tật khúc xạ phổ biến nhất. Đáng chú ý, đa số các trường hợp bị cùng lúc cận loạn thị. Trước khi phân biệt loạn thị và cận thị khác nhau chỗ nào thì chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của từng loại.

dau-hieu-bi-loan-thi

Dấu hiệu bị cận/loạn thị nhẹ thường không rõ ràng, chưa gây hạn chế tầm nhìn nên khó phát hiện

Cận thị là gì? Mắt cận thị có cấu tạo trục trước và trục sau của cầu mắt có kích thước dài hơn mắt thường. Hình ảnh mắt thu được sẽ hội tụ tại một điểm trước võng mạc. Mắt bị cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần, khó thấy vật ở xa. Độ cận càng cao, khả năng nhìn xa càng giảm.

Loạn thị là gì? Mắt bị loạn thị do giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong bất thường. Hậu quả là hình ảnh đi vào mắt không hội tụ tại một điểm mà phân tán thành nhiều điểm. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy bị mờ nhòe ở mọi khoảng cách, xuất hiện bóng mờ hoặc tầm nhìn đôi.

Cận loạn là như thế nào? Đây là tình trạng bị cùng lúc loạn thị và cận thị. Về cơ bản, cận loạn thị là một loại của loạn thị, biểu hiện thường gặp như: tầm nhìn mờ, khó nhìn ban đêm, mỏi mắt và nhức đầu…

can-loan-la-nhu-the-nao

Cận loạn thị biểu hiện thường gặp như: tầm nhìn mờ, khó nhìn ban đêm, mỏi mắt và nhức đầu…

Loạn thị và cận thị khác nhau như thế nào?

Thứ nhất, loạn thị và cận thị ảnh hưởng khác nhau đến mắt. Cụ thể hơn, cận thị nhìn gần rõ và nhìn xa mờ còn loạn thị nhìn mờ mọi khoảng cách. Với những trường hợp bị loạn thị nặng, hình ảnh quan sát được trông méo mó không rõ chi tiết. Đây cũng được xem là điểm khác biệt giúp phân biệt cận và loạn thị.

Thứ hai, cận thị và loạn thị khác nhau như thế nào có thể dựa vào tiến triển của từng loại. Theo đó, cận thị sẽ tăng độ theo thời gian còn loạn thị có xu hướng ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu mắt bị chấn thương hoặc sinh hoạt thiếu khoa học trong thời gian dài… Thì mắt loạn thị vẫn có nguy cơ tăng độ nhé!

Thứ ba, mắt cận thị dùng thấu kính phân kỳ có bề mặt lõm. Ngược lại, mắt loạn thị dùng thấu kính hội tụ để đưa hình ảnh về võng mạc giúp mắt nhìn rõ hơn.

can-thi-va-loan-thi-khac-nhau-nhu-the-nao

Cận thị sẽ tăng độ theo thời gian còn loạn thị có xu hướng ổn định hơn

Cận thị và loạn thị cái nào nguy hiểm hơn?

1 độ loạn bằng bao nhiêu độ cận? – Vốn dĩ là hai tật khúc xạ khác nhau nên không thể kết luận cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn và nguy hiểm hơn. Về cơ bản, mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ tùy vào số độ.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, nếu xét 2 dạng tật khúc xạ mắt này ở cùng mức độ nặng thì loạn thị khó điều trị hơn cận thị. Bất kể tại sao bị loạn thị và cận thị thì cũng nên điều trị sớm để tránh bị nhược thị. Khi đó, mắt nhược thị có đeo kính cũng không thể nhìn rõ được.

Hiện tại, tất cả các tật khúc xạ không thể tự khỏi nên cần chú ý bảo vệ mắt để ngăn ngừa. Trường hợp muốn triệt tiêu độ cận/loạn thì cách duy nhất là phẫu thuật. Phương pháp mổ mắt được chỉ định cho người đủ 18 tuổi trở lên và chi phí khá đắt đỏ. Vậy nên, hãy chú trọng chăm sóc mắt ngay từ khi còn nhỏ để không phải tìm kiếm cách chữa tật khúc xạ sau này nhé!

tai-sao-bi-loan-thi

Bị tật khúc xạ để cải thiện tầm nhìn có thể chọn đeo kính hoặc phẫu thuật

Tại TPHCM nên mua kính loạn thị ở đâu?

Tại TPHCM, để mua được kính chính hãng đúng giá và “săn” nhiều ưu đãi… Các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan. Tại đây, khách hàng được miễn phí dịch vụ đo mắt. tư vấn cắt kính chuyên nghiệp với giá cả hấp dẫn. Trọn bộ sản phẩm được tặng kèm phụ kiện như: khăn lau, nước lau kính, hộp đựng kính…

Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị có tự khỏi không, giá tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *