Tin Tức

Kính cận mờ – Nguyên Nhân gián Tiếp Gây Tai Nạn Giao Thông

 Kính cận là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với người bị cận thị. Kính cận giúp hỗ trợ thị lực từ đó người bị cận có thể nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, kính cận cũng như nhiều vật dụng khác đều có hạn sử dụng sau một thời gian. Lúc này, bạn cần thay kính mới để có thể nhìn rõ hơn. Một số người sử dụng kính cận thường có tâm lý không muốn thay kính mới bởi chiếc kính cũ đang đeo quen và trở lên quen thuộc. Việc đeo kính mới trong thời gian đầu sẽ khiến người đeo chưa quen và phải dần dần điều tiết mắt phù hợp với kính mới. Đó chính là lý do vì sao kính đã cũ kỹ nhưng nhiều người không muốn thay kính mới.

Nhưng thói quen này đặc biệt gây ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt cũng như sự an toàn  tính mạng.  Kính cận cũ sẽ khiến mắt nhìn mờ hơn. Từ đó sẽ gây rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong đó trường hợp kính cận cũ nhìn mờ khiến người đeo kính không kiểm soát được tay lái gây tai nạn giao thông là một ví dụ điển hình.

Tai nạn giao thông do kính cận bị mờ

Trường hợp của bạn Hoàng Hải (sinh viên năm nhất đại học Kinh tế TP HCM) là một ví dụ điển hình. Cũng như thói quen của nhiều người bị cận thị khác, Hải luôn muốn đeo chiếc kính cận cũ đã theo mình cùng năm tháng mặc dù tròng kính bị trầy xước và nhìn mờ hơn trước rất nhiều. Thật không may với Hải, trong một lần đi dạy gia sư như mọi ngày thì em đã bất ngờ bị đâm phải chiếc xe tải đang lao tới. Hải kể lại:

“ Khi đang đạp xe trên đường Điện Biên Phủ P3 Q3 thì bất ngờ em bị chói mắt do ánh nắng mặt trời cộng với kính đang bị mờ nên em đã bị choạng tay lái và lao vào chiếc xe tải đang đi tới. Nếu được quay lại thì em đã thay chiếc kính cận mới để không phải lâm vào tình trạng nguy hiểm khiến cha mẹ và bạn bè như lúc này. “

Thật vậy, thay vì tiết kiệm một chút tiền nhỏ và vẫn sử dụng kính cận cũ thì nên thay kính cận mới để bảo vệ sức khỏe đôi mắt và bảo vệ tính mạng là việc làm cần thiết. Từ trường hợp của bạn Hải ở trên thì chúng ta có thể rút ra được bài học cũng như cần có kế hoạch thay kính cận mới phù hợp.

Khi nào thì nên thay kính cận mới?

  • Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt thì nên thay kính cận mới định kỳ 6 tháng 1 lần. 6 tháng là khoảng thời gian lý tưởng nhất để sử dụng một cặp tròng kính tốt nhất. Qua khoảng thời gian này kính sẽ dần mờ đi và khiến người đeo nhìn mờ hơn.
  • Thay kính mới khi bị tăng độ cận
  • Thay tròng kính mới khi xuất hiện nhiều vết trầy xước trên bề mặt kính.

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt thì phụ huynh cần có kế hoạch thay kính mới cho con trẻ, người lớn cần thay đổi thói quen để thay kính mới. Điều này góp phần đảm bảo an toàn giao thông khi người bị cận di chuyển trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *