Tin Tức

 Nam Sinh 11 Tuổi Suýt Vỡ Giác Mạc Vì Kính Cận Bị Vỡ

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết, nam sinh 11 tuổi hiện đang sống ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhập viện vào lúc 14h ngày 9/3 trong tình trạng mắt trái đau nhức và nhìn mờ.

Vỡ kính cận – nam sinh bị tổn thương giác mạc

Theo người nhà bệnh nhân cho biết , trong lúc chơi đùa tại trường học, nam sinh 11 tuổi vô tình chạy qua vị trí chỗ các bạn học sinh khác đang tháo một chiếc bàn học bị hỏng,. Do đó rất không may cho em khi một thanh gỗ được gỡ ra vô tình đập vào mắt trái của em khiến chiếc kính cận của em bị vỡ. Nguy hiểm hơn nữa khi các mảnh kính cận bị vỡ gây trấn thương cho mắt trái.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo công tác tại khoa Mắt, Bệnh viện E cho biết : Sau khi thăm khám cho em học sinh này các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rách giác mạc ở nhiều vị trí của mắt trái. Đặc biệt xuất hiện vết rách dài nhất khoảng 5mm. Từ rìa giác mạc về phía trung tâm xuất hiện nhiều mảnh kính nhỏ găm vào giác mạc của em học sinh này. Chính vì vậy các cấu trúc của nhãn cầu mắt phía sau khó quan sát khiến mắt của em bị tổn thương nghiêm trọng.

Các bác sĩ tại bệnh viện E đã đưa ra phương án điều trị bằng cách chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân để lấy dị vật trong giác mạc kết hợp khâu phục hồi trong nhãn cầu. Ca phẫu thuật được tiến hành trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Các bác sĩ thực hiện ca mổ đã lấy được dị vật trong mắt là nhiều mảnh kính nhỏ nằm trong lớp giác mạc bị rách, tiến hành làm sạch vết thương, khâu bảo tồn giác mạc. BS Thảo cho biết trường hợp tai nạn như thế này sẽ để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực của trẻ về sau này.

Giải pháp hạn chế tai nạn về mắt khi ở trường học

Thực trạng cho thấy tai nạn ở mắt trong môi trường học đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Các thầy cô cũng như các bậc phụ huynh cần có biện pháp ngăn chặn những mối nguy cơ có thể xảy ra. Nhất là không nên để các em học sinh nhỏ tuổi tiếp xúc với những vật gây tổn thương cho mắt. giáo dục cho các em hiểu về những mối nguy cơ này và tránh xa chúng.

Nhằm hạn chế hậu quả nghiêm trọng đối với các tai nạn về mắt khi ở trường, các em và người lớn cần đề phòng các vật dụng sắc nhọn như bút, cạnh bàn, thanh sắt… có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Nếu không may bị tai nạn chấn thương mắt, ngoài việc phải điều trị tốn kém, không ít bệnh nhân có thể bị hạn chế khả năng nhìn hoặc mù vĩnh viễn.

Khi trẻ gặp tai nạn cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh mù lòa. Ngoài ra, do tỷ lệ cận thị học đường ở trẻ ngày càng tăng nên việc sử dụng kính mắt cần được quan tâm, nhất là khi con gặp các tai nạn thương tích liên quan đến mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *