Tin Tức

Cách khắc phục loạn thị hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay

Cách khắc phục loạn thị phổ biến nhất hiện nay là gì nhỉ? Quả thật nếu so sánh giữa loạn và cận thị thì có vẻ thông tin về loạn thị quá ít ỏi. Từ đó dẫn đến việc nhiều người chưa rõ về tính chất cũng như cách chăm sóc mắt khi bị loạn thị.

Vậy loạn thị là gì? Làm sao để mắt loạn nhìn rõ? Hai câu hỏi này sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây. Những kiến thức này rất hữu ích nên đừng bỏ lỡ nhé!

cach-khac-phuc-loan-thi

Loạn thị là tình trạng mắt nhìn thấy các vật thể đều bị mờ nhòe và không rõ

Dấu hiệu loạn thị là gì?

Loạn thị là gì? Đó là tình trạng mắt nhìn thấy các vật thể đều bị mờ nhòe và không rõ. Nguyên nhân gây ra là do giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dáng bất thường. Từ đó dẫn đến việc các tia sáng đi vòng mắt hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc. Hình ảnh thu được cũng vì thế mà nhìn mờ ở mọi khoảng cách.

Thực tế, ít có ai chỉ bị một tật khúc xạ. Dễ hiểu hơn, đa số mọi người sẽ bị cận loạn hoặc viễn loạn. Một số triệu chứng loạn thị thường gặp như:

  • Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ nhòe, không rõ nét. Nhiều khi còn có cảm giác xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.
  • Có cảm giác mắt nhức mỏi dù nhìn gần hay nhìn xa.
  • Thường xuyên có cảm giác: nhức mỏi, đau mắt, đau vùng đầu, đau cổ…

Ngoài những biểu hiện trên thì vẫn còn nhiều dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các tật khúc xạ ở giai đoạn đầu bị nhẹ nên khó phát hiện. Đa số đều cho rằng đó là do mắt mệt mỏi vì làm việc quá sức hoặc do thiếu ngủ… Càng để lâu độ loạn càng tăng, không chỉ hạn chế tầm nhìn mà còn có nguy cơ bị nhược thị. Do đó ngay cả khi thị lực tốt vẫn nên định kỳ kiểm tra mắt. Còn nếu mắt xuất hiện điểm bất thường thì nên khám mắt càng sớm càng tốt nhé!

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Các tật khúc xạ ở giai đoạn đầu khó phát hiện và thường bị nhầm lẫn là do mắt mệt mỏi

Cách khắc phục loạn thị hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay

Loạn thị có tự khỏi không? Nếu độ loạn thị thấp dưới 1 độ thì chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Một vài người may mắn độ loạn tự giảm và tầm nhìn được cải thiện.

Có điều, những trường hợp như vậy không có nhiều. Thay vào đó, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật ngày nay, người bị loạn thị có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và phẫu thuật chữa loạn. Về cơ bản, cách hết loạn thị tại nhà là điều khó có thể xảy ra. Không riêng gì loạn thị mà những tật khúc xạ như cận, viễn cũng thế.

Để giúp mắt nhìn rõ, người bị loạn thị có thể chọn một trong những cách sau:

  • Cách chữa loạn thị nhẹ hay nặng đều dùng được kính gọng. Bạn chỉ cần đo mắt và cắt kính đúng độ là được. Ngoài kính gọng thì kính áp tròng loạn thị cũng giúp hỗ trợ mắt loạn nhìn rõ. Có điều dùng lens loạn có yêu cầu riêng về cấu trúc mắt. Chưa kể nó không thích hợp với những hoạt động như bơi lội. Chính vì thế dùng kính gọng vẫn là lựa chọn số 1 của nhiều người.
  • Cách khắc phục loạn thị bằng kính tiếp xúc cứng Ortho-K. Sản phẩm này sẽ giúp chỉnh giác mạc, chỉ cần đeo kính qua đêm và tháo ra vào ban ngày. Lúc này mắt loạn sẽ nhìn thấy rõ mà không cần dùng kính gọng hoặc lens loạn ban ngày.
  • Phẫu thuật khúc xạ là cách giúp định hình lại độ cong của giác mạc. Thường thì những người bị loạn thị nặng sẽ chọn phương pháp này. Tất nhiên, chọn dùng thuốc nhỏ mắt chữa loạn thị hay chọn phẫu thuật đều có yêu cầu riêng về sức khỏe. Vậy nên nếu quyết định phẫu thuật thì cần chọn bệnh viện chuyên nghiệp. Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định có đủ điều kiện để mổ hay không.
loan-thi-co-tu-khoi-duoc-khong

Để cải thiện tầm nhìn thì người loạn thị có thể dùng: kính gọng, kính áp tròng… hoặc chọn phẫu thuật

Lưu ý chăm sóc mắt dành cho người bị loạn thị

Thứ nhất, hãy giữ khoảng cách khi dùng các thiết bị điện tử. Đồng thời không nên lạm dụng: điện thoại, máy tính… Vì ánh sáng xanh từ các thiết bị này cũng là một trong những nguyên nhân khiến mắt bị tật khúc xạ.

Thứ hai, cách khắc phục loạn thị nên chú ý tư thế ngồi. Nếu ngồi sai tư thế lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn gây ra các bệnh về cột sống.

Thứ ba, hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt để cải thiện thị lực.

Thứ tư, dù thị lực tốt hay bị loạn thị đều nên chủ động kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần. Như vậy sẽ sớm phát hiện và điều trị kịp thời nếu chẳng may mắt có vấn đề.

cach-chua-loan-thi-nhe

Dù thị lực tốt hay bị loạn thị đều nên chủ động kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần

Trên đây là một số “Cách khắc phục loạn thị hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay”.  Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: bảng giá cắt kính cận Điện Biên Phủ, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *