Tin Tức

Cách đọc giấy khám mắt giúp bạn hiểu hơn về đơn kính thuốc

Cách đọc giấy khám mắt đâu phải chỉ có bác sĩ mới đọc được. Bạn cũng có thể hiểu những gì in trên đơn kính thuốc nếu biết ý nghĩa của các ký hiệu. Bài viết dưới đây của Titan sẽ hướng dẫn cụ thể hơn. Cùng tham khảo nhé!

cach-doc-giay-kham-mat

Cách đọc giấy khám mắt không hề khó như nhiều người vẫn tưởng

Mục đích của việc đọc hiểu mẫu giấy khám mắt

Ngày nay, rất nhiều người Việt đã xây dựng cho mình thói quen định kỳ khám mắt. Đây là việc cần thiết và được các chuyên gia nhãn khoa khuyên làm.

Có điều, với những người ngoài ngành thì cách đọc đơn kính mắt không đơn giản. Nói chính xác hơn, nếu không có kiến thức cơ bản về kính thuốc thì chắc chắn chẳng thể hiểu những ký tự – thông số in trên giấy khám mắt.

Dù rằng bạn có thể nhờ: bác sĩ nhãn khoa, chuyên viên khúc xạ… đọc giúp đơn thuốc. Thế nhưng, sẽ tốt hơn nếu bạn tự hiểu thay vì nhờ vả một ai đó, chỉ cần bỏ ra vài phút tìm hiểu cách đọc giấy khám mắt là được.

Hiện nay, cận – viễn – loạn là 3 tật khúc xạ phổ biến nhất. Với những người trên 40 tuổi thì có nguy cơ bị lão thị. Mắt của bạn có thể bị một hoặc cả hai tật khúc xạ cùng lúc. Nếu biết cách đọc đơn kính thuốc sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết mắt đang gặp vấn đề gì. Đồng thời giúp tầm soát bệnh về mắt và có hướng điều trị kịp thời, giảm nguy cơ biến chứng.

cach-doc-don-kinh-mat

Nếu biết cách đọc đơn kính thuốc sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết mắt đang gặp vấn đề gì

Cách đọc giấy khám mắt giúp bạn hiểu hơn về đơn kính thuốc

Để đo khám mắt có nhiều cách, như là: dùng máy đo thị lực, dùng bảng đo thị lực… Trong đó, đo khám mắt bằng máy được đánh giá là cho kết quả có độ chính xác cao. Tùy vào loại máy đo khúc xạ được sử dụng sẽ cho những ký hiệu khác nhau.

Cụ thể hơn, các bạn có thể tham khảo cách xem độ cận trên giấy như sau:

  • Mắt trái ký hiệu là L hoặc OS.
  • Mắt phải ký hiệu là R hoặc OD.
  • S hoăc SPH: Số độ của tròng kính.
  • CYL hoặc C: Số độ loạn.
  • AX hoặc A: Trục của độ loạn, chỉ xuất hiện khi bạn bị loạn thị.
  • SE: Số độ kính kiến nghị sử dụng.
  • PD: Khoảng cách giữa 2 đồng tử được tính bằng milimet.
  • ADD hoặc CL: Là độ đọc sách, được tính bằng thị lực nhìn xa cộng thêm vào. Thông số này chỉ xuất hiện ở mắt lão thị.
  • Các ký hiệu dấu: Dấu “-” trước số độ nghĩa là mắt cận thị và Dấu “+” trước số độ nghĩa là mắt bị viễn thị. Vd: L: – 1.00 nghĩa là giấy khám mắt cận 1 độ, đúng hơn là mắt trái bạn bị cận 1.00 diop (độ).

Để cho kết quả chính xác, các kỹ thuật viên khúc xạ sẽ tiến hành đo kỹ lưỡng từ 3 – 4 lần. Việc này sẽ giúp hạn chế sai sót khi cắt kính, giảm nguy cơ dùng kính sai độ. Cuối phiếu đo mắt sẽ in tên hãng máy đo khúc xạ và hiệu số máy. Bạn có thể dựa vào đó để biết cửa hàng kính dùng thiết bị hãng nào, xịn hay không.

cach-doc-don-kinh-thuoc

Hiểu được đơn kính, bạn sẽ tự lựa chọn được những sản phẩm kính mắt phù hợp

Điều gì chưa rõ? – Hỏi đáp ngay cùng Mắt kính Titan

Bạn thấy đấy! Cách đọc giấy khám mắt nào có khó như tưởng tượng. Tất nhiên! Những ký hiệu được chỉ dẫn phía trên chỉ là một phần nhỏ những gì thể hiện trên đơn kính. Dù vậy, cũng đủ để bạn nhận biết được chỉ số mắt bình thường với mắt “bất thường” rồi. Hiểu được đơn kính, bạn sẽ tự lựa chọn được những sản phẩm kính mắt phù hợp. Cũng như có biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt hợp lý hơn.

chi-so-mat-binh-thuong

Tại TPHCM, Titan là địa chỉ được đông đảo khách hàng lựa chọn khi cần đo mắt, cắt kính…

Trên đây là những chia sẻ về “Cách đọc giấy khám mắt giúp bạn hiểu hơn về đơn kính thuốc”. Tin rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kiến thức thú vị về mắt kính. Từ đây, những câu hỏi như: độ trục mắt là gì? Hay SPH và CYL là gì?… Đều chẳng thể làm khó bạn nữa. Tự tin đọc đơn kính thuốc như một chuyên gia thực thụ.

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là một trong những địa chỉ được đông đảo khách hàng lựa chọn khi cần cắt kính. Ghé đến Titan, các bạn sẽ được: đo mắt và tư vấn kính miễn phí, hỗ trợ sửa chữa kính gãy hỏng…  Nếu vẫn còn điều gì chưa rõ, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *