Tin Tức

Cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu nên biết khi mua kính

cach-doc-giay-kham-mat-2706

Cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu chắc chỉ có các bác sĩ nhãn khoa mới làm được? Khoan đã nào! Nếu bạn đang có suy nghĩ này thì “sai quá sai” rồi đấy! Thừa nhận là kính thuốc có quá nhiều chữ viết tắt và ký hiệu vừa nhìn đã thấy “rối mắt”. Thế nhưng bất cứ chữ số nào trên đơn kính thuốc đều có ý nghĩa của nó. Bạn hoàn toàn có thể “giải mã” thông số này để hiểu hơn về tình trạng thị lực của mình.

Mục đích của việc đọc đơn kính thuốc

Nếu bạn là một người chú trọng đến sức khỏe, chắc chắn sẽ có thói quen khám mắt định kỳ. Đây là việc cần thiết được các chuyên gia nhãn khoa khuyên làm. Thông qua kết quả kiểm tra mắt sẽ biết được mắt bạn có bị tật khúc xạ nào không. Từ đó có hướng điều chỉnh kịp thời tránh việc bị nặng hơn.

Tuy nhiên, mẫu giấy khám mắt đâu có dễ hiểu. Dù đọc hết các chữ số nhưng nhiều người bối rối vì chẳng hiểu bác sĩ viết gì. Có điều, đây cũng chẳng phải là việc khó khăn. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút tìm hiểu thì sẽ nắm rõ các ký hiệu và quy ước. Sau đó tự tin đọc hiểu hết đơn kính thuốc như một chuyên gia thực thụ.

Thực tế, cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu chính xác không hề khó. Quan trọng hơn, mục đích của việc này là giúp bạn biết mắt mình có bị tật khúc xạ không. Hiện nay, cận – viễn – loạn thị là 3 tật khúc xạ phổ biến nhất. Mắt bạn có thể bị một hoặc có khi là mỗi mắt bị một tật riêng biệt. Do đó, bạn nên biết cách đọc đơn kính để không bị nhầm lẫn kết quả kiểm tra thị lực.

Hiện tại, đeo kính thuốc là cách đơn giản nhất giúp cải thiện tầm nhìn khi bị tật khúc xạ. Tại các cửa hàng kính hầu hết đều có máy móc chuyên dụng giúp đo khám mắt. Nếu bạn lần đầu đi khám mắt thì nên nhờ chỉ dẫn cách đọc đơn kính. Đừng xem nhẹ việc này vì bất cứ thông tin gì liên quan đến sức khỏe đều quan trọng như nhau.  

cach-doc-giay-kham-mat-2706

Mục đích của việc đọc đơn kính thuốc là giúp bạn biết mắt mình có bị tật khúc xạ không

Cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu nên biết khi mua kính

Để đo mắt có nhiều cách. Chẳng hạn như: Cách đọc bảng đo thị lực, dùng máy đo thị lực, đo thị lực bằng kính lỗ… Trong đó, đo thị lực bằng máy là phương pháp hiện đại và cho kết quả chính xác cao.

Sau đó, bạn sẽ nhận được một bản kết quả cho biết mắt bình thường hay bị tật khúc xạ. Về cơ bản, cách đọc đơn kính mắt sử dụng quy cách chung như sau:

Thứ nhất, phải nhận diện ký hiệu kết quả đo mắt. Cụ thể hơn: Mắt phải ký hiệu là “Phải”, “O.D” hoặc “R”; mắt trái là “Trái”, “O.S” hoặc “L”.

Thứ hai, ký hiệu về các tật khúc xạ. Đó là: Trước chỉ sổ có dấu “-” nghĩa là cận thị; dấu “+” nghĩa là viễn thị.

Thứ ba, ký hiệu SPH là độ cầu của mắt. Trên đơn kính, chỉ số SPH là số độ tròng kính, đơn vị dopters (còn được gọi là đi ốp).

Thứ tư, trục ký hiệu AXIS là trục của độ loạn. Khi nào mắt bị loạn thị mới ghi chỉ số này.

Thứ năm, Cylinder là độ trụ của mắt. Dựa vào chỉ số này sẽ biết độ loạn của mắt. Nếu mang dấu trừ “-” thể hiện độ cận loạn, mang dấu “+” thể hiện độ viễn loạn.

Thứ sáu, ký hiệu ADD dùng cho những người bị lão, viễn thị.

Thứ bảy, ký hiệu KCDT viết tắt của cụm từ “khoảng cách đồng tử”. Chỉ số này rất quan trọng để cắt đúng kính phù hợp với mắt. Dựa vào đó, người ta đo kính cụ thể, chính xác, tâm kính nằm chính giữa. Như vậy sẽ giúp tầm nhìn rõ nét, tránh hiện tượng bị méo ảnh.

Cach-doc-don-kinh-mat-de-hieu-2706

Cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu nên biết khi mua kính

Ví dụ giúp bạn hiểu hơn về các đọc thông số tròng kính

Cách đọc đơn kính mắt dễ hiểu chỉ cần lưu ý 7 điểm trên là được. Trường hợp bạn vẫn còn mông lung chưa rõ thì có thể thử đọc một số ví dụ sau:

Ví dụ: Đơn kính thuốc ghi OD: -1.00 có nghĩa là người này có mắt phải bị cận 1 độ.

Hoặc đơn thuốc ghi OS: +3.5 thì có nghĩa là mắt trái bị viễn thị 3.5 độ.

Còn nếu bảng kiểm tra ghi: OD: -2.00 (-1.50 x 180) có nghĩa là mắt phải cận 2 độ và loạn 1,5 độ, trục là 180 độ.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu đơn kính thuốc. Nếu vẫn còn điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Mắt kính Titan Hồ Chí Minh để được tư vấn thêm. Hiểu được đơn kính, bạn sẽ tự lựa chọn được những sản phẩm kính mắt phù hợp. Cũng như có biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt hợp lý hơn.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *