Tin Tức

Phải ứng phó với các vấn đề về mắt trong đại dịch COVID-19 thế nào?

ke-ten-cac-benh-ve-mat-1607

Dịch COVID-19 phần nào khiến cuộc sống sinh hoạt của mọi người trở nên xáo trộn. Từ trẻ em cho đến người lớn phải làm việc, học tập trực tuyến. Không chỉ làm tăng đột biến thời lượng mắt tiếp xúc màn hình thiết bị điện tử, sự thay đổi đột ngột này còn dẫn đến vô số hệ lụy các vấn đề về mắt. Vậy làm cách nào để bảo vệ mắt trong đại dịch COVID-19?

Xảy ra các vấn đề về mắt do tiếp xúc quá nhiều với màn hình thiết bị điện tử

Cận thị

Một trong các tật về mắt phổ biến nhất hiện nay mà rất nhiều người mắc phải đó là cận thị. Vậy cận thị xảy ra khi nào? Khi dùng mắt để nhìn gần trong thời gian dài với cường độ sẽ dẫn đến cận thị. 

Nghiên cứu trên sinh viên tại Singapore sau 3 tháng ôn thi miệt mài cho thấy, hầu hết những đối tượng này sẽ phát sinh cận thị khoảng 0.50 độ đến 0.75 độ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cỡ mẫu lớn (Meta-Analysis) tại Mỹ cho những người dùng các loại màn hình trên 7 giờ/ ngày. Sau 2 năm có đến 80% số người mắc tật cận thị. 

Ngưỡng dùng máy tính và các loại màn hình khác dưới 5 giờ/ ngày được coi là an toàn cho đôi mắt.

ke-ten-cac-benh-ve-mat-1607

Một trong các tật về mắt phổ biến nhất hiện nay mà rất nhiều người mắc phải đó là cận thị

Khô mắt

Khô mắt là một trong các bệnh về mắt với các triệu chứng khó chịu như: Chói, cộm, dàn dụa nước mắt. Nhìn mờ thoáng qua, không tiếp tục công việc được hoặc giảm tập trung khi làm việc trước màn hình máy tính. 

Hiện tại, màn hình LCD hiện đại vẫn không cản được hoàn toàn ánh sáng xanh. Ngoài ra, môi trường điều hòa thông khí nhân tạo cộng với việc giảm chớp mắt do tăng chú ý… chính là tổng hợp những nguyên nhân làm khô mắt nhiều hơn, nặng hơn.

Mỏi mắt, đau đầu, rối loạn và co quắp điều tiết

Các vấn đề về mắt còn bao gồm cả việc mỏi mắt, đau đầu, rối loạn và co quắp điều tiết. Trong đó, mỏi mắt, cảm giác giật mắt, đau nhức trong hốc mắt, nhìn mờ cả xa và gần thoáng qua đều là những nỗi ám ảnh của những người làm việc quá nhiều trước màn hình máy tính. Đây là dấu hiệu cho thấy cửa sổ tâm hồn mệt mỏi điều tiết, tình trạng co cơ mắt.

Bạn nên nghỉ ngơi thư giãn, massage đôi mắt đồng thời đeo kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt trước những triệu chứng trên.

Giải pháp nào ứng phó trước các vấn đề về mắt?

Giãn cách việc ngồi trước màn hình đồng thời kết hợp nghỉ ngơi xen kẽ

Sau 2 giờ làm việc với máy tính, bạn cần cho đôi mắt nghỉ 15 phút. Sau một giờ làm việc với máy tính, bạn nên cho mắt nghỉ 5 phút. Bạn có thể thả tầm mắt ở không gian xa hoặc nhắm mắt lim dim, massage quanh hốc mắt. Bạn cũng có thể chườm ấm nếu mắt mệt mỏi.

Nào, bạn hãy cùng Mắt kính Titan áp dụng quy tắc 20-20-20. Cứ 20 phút, bạn cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra xa 20 feets (6m) trong vòng 20 giây.

dau-hieu-cac-benh-ve-mat-1607

Sau 2 giờ làm việc với máy tính, bạn cần cho đôi mắt nghỉ 15 phút

Chú ý đến cự ly, khoảng cách

Khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng 1.5 lần đường chéo là hợp lý. Khoảng cách từ mắt đến desktop khoảng 60-80cm, Laptop – Ipad 30-40 cm. Màn hình cao hoặc thấp hơn mắt một chút, tạo với trục nhìn góc 15-20 độ là vừa.

Quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng

Vào thời điểm này, bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả màu đỏ hoặc vàng để tăng cường năng lượng cho mắt. Bên cạnh đó, các loại hải sản, các loại cá, nhuyễn thể cũng rất tốt cho mắt và não.

Đặc biệt, bạn hãy đảm bảo tổng thời gian tương tác với màn hình đừng quá 7 giờ/ ngày nhé!

Dùng thuốc hỗ trợ thị lực

Bạn có thể dùng thuốc bổ mắt hoặc thực phẩm chức năng chứa vitamin A-E-C theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi làm việc với máy tính, tần số chớp mắt sẽ giảm xuống còn 5-7 lần thay vì 15 lần như bình thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến tăng nguy cơ khô mắt. Vì vậy, bạn có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo, thuốc bôi trơn và làm ẩm ướt bề mặt nhãn cầu hoặc thuốc chống mỏi mắt. 

Các dạng thuốc không cần kê đơn này sẽ làm giảm bớt cơn mỏi mắt, chảy nước mắt, đau rát mắt.

Dùng kính lọc ánh sáng xanh chuyên dụng

Kính dùng cho máy tính chuyên dụng chắc chắn sẽ giúp đôi mắt của bạn thoải mái hơn. Việc dùng máy tính nhiều giờ trong ngày không còn là nỗi ám ảnh đối với bạn nếu sử dụng dòng kính bảo vệ mắt đặc biệt này. 

Ngoài việc hỗ trợ thị lực theo độ mắt, kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính còn giảm nhức mỏi mắt, hạn chế tăng độ cận. Với tầm nhìn rõ nét, trong suốt, tròng kính hạn chế trầy xước, chống bám hơi nước, chống bám vân tay vô cùng hiệu quả.

Cac-van-de-ve-mat-1607

Ngoài việc hỗ trợ thị lực theo độ mắt, kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính còn giảm nhức mỏi mắt

Giờ đây, các vấn đề về mắt không còn là nỗi trăn trở nặng đối với mọi người. Chỉ cần nâng niu đôi mắt bằng việc áp dụng những thông tin hữu ích trên đây, chắc chắn đôi mắt của bạn sẽ dễ dàng vượt qua thách thức sức khỏe trong đại dịch COVID-19 lần 4. Mọi vấn đề cần được hỗ trợ, mời bạn vui lòng liên hệ Hotline miễn phí: 0902815245 hoặc Fanpage Mắt kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng ta cùng nhau bảo vệ cửa sổ tâm hồn thật khỏe mạnh và bình an!

Trà My

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *