Tin Tức

Nguyên nhân viễn thị là gì? Có thể chủ động phòng ngừa được không?

Nguyên nhân viễn thị là gì nhỉ? Thực tế, viễn thị nằm trong nhóm các tật khúc xạ mắt phổ biến. Tuy nhiên, nếu so với cận thị thì thông tin về viễn thị khá ít ỏi. Chính điều này đã khiến nhiều người chưa hiểu rõ về viễn thị để chủ động phòng tránh.

Vậy biểu hiện mắt viễn thị có dễ nhận biết? Mắt viễn thị đeo kính gì để cải thiện thị lực? Bài viết dưới đây của BUTITAN sẽ giải đáp những câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

nguyen-nhan-vien-thi

Nguyên nhân viễn thị có thể do: di truyền, tuổi tác, do thói quen sinh hoạt không khoa học…

Nguyên nhân viễn thị là gì? Ai có nguy cơ bị viễn thị?

Viễn thị là gì? Đây là một tật khúc xạ khi mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại nhìn rất rõ các vật ở xa. Tình trạng này xảy ra do người viễn thị có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Khi đó muốn nhìn rõ thì mắt phải điều tiết để đưa ảnh từ sau về đúng trên võng mạc.

Vậy ai có nguy cơ cao bị viễn thị? Theo tìm hiểu, mắt viễn thị có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Lý giải nhận định này, các chuyên gia nhãn khoa cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra viễn thị. Đó là:

  • Do bẩm sinh cấu trúc mắt có nhãn cầu ngắn và giác mạc không đủ độ cong. Đặc biệt, nếu bố mẹ bị viễn thị thì khả năng cao con cũng bị.
  • Do không giữ đúng khoảng cách khi học tập, làm việc. Nếu thường xuyên nhìn xa sẽ khiến nhãn cầu bị dãn và dần mất đi tính đàn hồi.
  • Do tuổi tác ngày càng cao khiến thủy tinh thể bị lão hóa, không thể phồng lên được. Hoặc một vài trường hợp khác như: bị bệnh võng mạc, có khối u mắt… Đều có thể trở thành nguyên nhân viễn thị.
mat-vien-thi

Tình trạng mắt bị viễn thị có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào

Dấu hiệu viễn thị có dễ nhận biết?

Đôi mắt vốn là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể. Vậy nên, bất cứ sự thay đổi nào của mắt dù là nhỏ nhất cũng dễ dàng nhận biết sớm. Thế nhưng, thực tế có rất nhiều người chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe đôi mắt. Thậm chí, mắt đã xuất hiện triệu chứng: cận thị, viễn thị… Thì họ vẫn chủ quan nghĩ rằng không sao dẫn đến việc chậm trễ đo khám và điều trị. Lâu dần tình trạng mắt nặng hơn và làm suy giảm thị lực vĩnh viễn.

Vậy triệu chứng mắt viễn thị là gì? Viễn thị bao nhiêu độ là nặng?

Về triệu chứng, mắt viễn thị nhìn xa tốt nhưng gặp khó khăn khi nhìn gần. Để nhìn rõ thì phải nheo mắt nên dễ gây: nhức đầu, đau mỏi mắt, đau nhức thái dương. Chưa kể, khi mắt cố gắng điều tiết sẽ làm co kéo các cơ trán, lông mày, mi mắt… Dần dần khiến khuôn mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn và dễ bị tăng nhãn áp. Đặc biệt, mắt viễn thị có chiều hướng hơi quay vào trong nhìn giống như bị lác.

Về mức độ, viễn thị trên 6 độ được xem là nặng và phải đeo kính cả đời. Mắt viễn thị đeo kính gì còn tùy thuộc vào tình trạng mắt, nhu cầu dùng… Nếu muốn, người trên 18 tuổi có thể chọn phẫu thuật chữa viễn thị. Tương tự cận thị, mổ viễn thị cũng có yêu cầu riêng về: độ tuổi, sức khỏe, chi phí… Do đó cần cân nhắc kỹ và chọn nơi uy tín để đảm bảo đạt kết quả điều trị tốt nhất.

mat-vien-thi-deo-kinh-gi

Đeo kính viễn thị được đánh giá là an toàn, ai dùng cũng được.

Có cách phòng tránh viễn thị hay không?

Nguyên nhân viễn thị là gì thì bạn đã rõ rồi. Vậy thì có cách làm giảm độ viễn thị hiệu quả hay không? Hiện nay, chỉ có phẫu thuật là giải pháp giúp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn viễn thị. Có điều, phương pháp này vẫn xảy ra các biến chứng như: khô mắt, nhìn thấy quầng sáng quanh đèn… Thế nên đeo kính được đánh giá là an toàn, ai dùng cũng được.

Sau khi đã hiểu rõ viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục… Tin rằng nhiều người đã biết được mức độ nguy hiểm của viễn thị khi không được phát hiện và điều trị sớm. Thay vì tìm cách khắc phục viễn thị, hãy chủ động phòng tránh ngay từ đầu. Rất đơn giản, hãy lưu ý những điểm dưới đây:

  • Định kỳ khám mắt 6 tháng/lần ngay cả khi thị lực tốt. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường của mắt để có cách xử lý kịp thời.
  • Hãy cân chỉnh thời gian học tập, nghỉ ngơi khoa học để không hại mắt.
  • Bảo vệ mắt hàng ngày và bổ sung dưỡng chất có lợi cho mắt.
  • Nếu bị tật khúc xạ, hãy đeo kính đúng độ và dùng kính đúng cách.
cach-lam-giam-do-vien-thi

Hãy ghé BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính cận/viễn/loạn/lão chính hãng giá tốt

Trên đây là chia sẻ về “Nguyên nhân viễn thị là gì? Có thể chủ động phòng ngừa được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *