Tin Tức

Một vài cách đơn giản giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-1209

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính có nhiều cách đơn giản đến không ngờ. Bạn chỉ cần thay đổi một vài thói quen nhỏ là có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn. Nếu là người thường xuyên dùng máy tính thì nhất định phải biết những điều này nhé!

Các vấn đề về mắt hay gặp phải do dùng máy tính nhiều

Một nghiên cứu của Mỹ cho biết có đến ¾ số người dùng máy tính thường xuyên gặp tình trạng rối loạn chức năng mắt. Một số biểu hiện thường gặp như: khô mắt, mỏi mắt, cảm giác mắt hơi rát, nhìn mờ… Hoặc thấy chói sáng, đau đầu, mỏi vai gáy, đau lưng. Những triệu chứng này được gọi chung là Hội chứng về mắt do sử dụng máy tính.

Thực tế, không phải ngồi dùng máy tính nhiều giờ mới bị tình trạng này. Không ít người dù chỉ sử dụng máy khoảng 1 – 2h đã bắt đầu cảm thấy căng thẳng mắt. Ngay cả khi xem ti vi hay dùng điện thoại cũng xuất hiện những dấu hiệu trên. Nguyên nhân gây ra việc này có thể là do:

– Thiếu sáng hoặc quá chói sáng kết hợp thêm các tia phản xạ từ màn hình. Ánh sáng không tốt sẽ khiến mắt dễ bị mỏi, thường xuyên nhíu mắt khó chịu.

– Khoảng cách giữa mắt và màn hình không phù hợp, tư thế ngồi dùng máy tính sai… Lúc này dù bạn có dùng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính cũng chẳng có tác dụng nhiều. Nếu không thay đổi thói quen xấu này sẽ khiến mắt dễ bị tật khúc xạ.

– Mắt đã bị cận/viễn/loạn/lão thị hay các bệnh rối loạn điều tiết mắt nhưng người bị không biết. Hậu quả là khiến mắt dễ bị mờ nhòe, chảy nước mắt… Và tệ hơn là dễ bị tăng độ.

– Dùng máy tính nhiều nhưng ít chớp mắt, lượng nước mắt đến giác mạc giảm, mắt khô rát.

Bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-1209

Không ít người dù chỉ sử dụng máy khoảng 1 – 2h đã bắt đầu cảm thấy căng thẳng mắt

Một vài cách đơn giản giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Khi tìm hiểu cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính, nhiều người liền nghĩ ngay đến việc dùng thuốc. Quả thật, những loại thuốc nhỏ mắt, thuốc bổ mắt… Đều có ảnh hưởng nhất định đến thị giác. Nếu không cẩn thận, mua nhầm thuốc sẽ tác động xấu đến mắt, thậm chí gây hại lâu dài.

Vậy nên, thay vì thắc mắc ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào? Các bạn nên tham khảo những cách đơn giản mà có hiệu quả lớn như sau:

Thứ nhất, điều chỉnh tư thế ngồi và bố trí lại khu vực làm việc. Tốt nhất nên điều chỉnh màn hình máy tính chếch góc 15 – 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Ngay cả khoảng cách từ máy tính đến mắt cũng không gần hay xa quá. Khoảng cách thích hợp là không ngắn hơn chiều dài cánh tay, tính từ khuỷu tay đến lòng bàn tay.

Thứ hai, đừng làm việc ở nơi quá tối. So với việc đầu tư mua tấm chắn màn hình máy tính bảo vệ mắt, việc điều chỉnh ánh sáng trong phòng còn quan trọng hơn. Bởi lẽ phòng thiếu sáng khiến mắt nhanh mỏi vì phải điều tiết quá mức. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng máy tính ở phòng sáng, ở những nơi có ánh sáng tự nhiên.

Thứ ba, hãy tìm hiểu cách chỉnh màn hình máy tính bảo vệ mắt. Để màn hình quá sáng không phải lúc nào cũng tốt. Lúc này, ánh sáng màn hình làm cho mắt bị căng thẳng kéo dài, dễ chảy nước mắt… Để bảo vệ mắt khi dùng máy tính hãy chỉnh độ sáng và độ tương phản theo từng thời điểm.

Bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-1209

Tốt nhất nên điều chỉnh màn hình máy tính chếch góc 15 – 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang

Có nên dùng mắt kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính?

Ngoài những cách được đề cập trước đó! Các bạn nên áp dụng những phương pháp chăm sóc mắt như: massage mắt, chớp mắt đều đặn… Thêm nữa, một cách khác hiệu quả được nhiều người chọn chính là mua kính ngồi máy tính.

Dòng kính này được bán tại nhiều cửa hàng với tính năng chính là chống ánh sáng xanh. Hiện có cả kính có độ (cho người bị tật khúc xạ) và kính không độ (cho người mắt tốt). Với những ai hay dùng máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử… thì nên mua dùng mẫu kính này. Tại TP.HCM, các bạn có thể đến Mắt kính Titan nếu muốn mua kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Tất cả các sản phẩm được Titan phân phối đều có chất lượng tốt, bảo hành chính hãng.

Bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-1209

Với những ai hay dùng máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử… thì nên mua dùng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Bên cạnh việc điều chỉnh màn hình máy tính bảo vệ mắt, dùng kính chống ánh sáng xanh… Thì các bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Đặc biệt, hãy khám mắt định kỳ để kiểm tra thị lực, sớm phát hiện và điều trị các bệnh về mắt nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *