Tin Tức

GIẢI ĐÁP: Có Nên Đeo Kính Áp Tròng Ban Đêm Không?

Khái niệm kính áp tròng ban đêm là gì

Kính áp tròng ban đêm được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực y tế về mắt. Đây là một phương thức hỗ trợ tuyệt vời cho những người có tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, loại kính này có thể còn xa lạ với một số người lần đầu tiếp xúc. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản xoay quanh loại kính áp tròng với nhiều ưu điểm này.

===>>> Xem thêm: Tư vấn – Chia sẻ thông tin kính mắt cùng Chuyên gia PHÙNG HUY HÒA

Khái niệm kính áp tròng ban đêm là gì?

Nhiều người nhầm lẫn kính áp tròng ban đêm với những loại kính áp tròng thời trang hoặc hỗ trợ ban ngày thông thường. Kính áp tròng sử dụng ban đêm thực chất không có công dụng như một loại kính đeo cho mắt có tật khúc xạ thông thường mà hoạt động tương tự như một phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt.

Khái niệm kính áp tròng ban đêm là gì

Khái niệm kính áp tròng ban đêm là gì

Kính áp tròng cho ban đêm còn được gọi là kính ortho-k thường có đường kính tiêu chuẩn dưới 12mm. Trước khi ngủ, người dùng sẽ đặt kính vào mắt và lấy ra vào sáng hôm sau. Hoạt động của kính áp tròng ban đêm sẽ làm thay đổi nhẹ độ cong của giác mạc để người dùng không phải đeo kính có gọng hỗ trợ vào sáng hôm sau.

Có nên đeo kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ không?

Để trả lời được câu hỏi liệu kính áp tròng sử dụng ban đêm có nên được áp dụng cho những người có tật khúc xạ mắt hay không thì phải đánh giá dựa trên các ưu, khuyết điểm của loại kính này. Cụ thể ở khác khía cạnh:

Ưu điểm

Đây là một phương pháp khống chế được sự phát triển của tật khúc xạ mà không cần tham gia vào các cuộc phẫu thuật. Vì vậy, kính áp tròng loại này phù hợp cho mọi lứa tuổi. Hơn nữa, loại kính này giúp người dùng loại bỏ được sự vướng víu khi sử dụng kính gọng và hoàn toàn thân thiện với sức khỏe về mắt của người dùng, không có tác dụng phụ.

Nhược điểm

Kính áp tròng cho ban đêm không phù hợp với những ai có bệnh lý về dị ứng giác mạc, khô mắt,… Bên cạnh đó, loại kính này hiện chỉ hỗ trợ được loạn thị và cận thị, chưa có sản phẩm hỗ trợ mắt viễn thị. Ngoài ra, chúng chỉ phát huy được hiệu quả nếu người dùng đảm bảo ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Ai phù hợp sử dụng kính áp tròng ban đêm?

Kính áp tròng ban đêm khả dụng đối với hầu hết các đối tượng có tật khúc xạ mắt (trừ những trường hợp có bệnh lý trên bề mặt giác mạc như đã đề cập). Những ai thường xuyên chơi thể thao hoặc hoạt động ngoài trời, hoạt động mạnh có thể sử dụng loại kính này để không phải đeo kính có gọng.

Ai phù hợp sử dụng kính áp tròng ban đêm

Ai phù hợp sử dụng kính áp tròng ban đêm

Với những ai thường xuyên gặp tình trạng cộm mắt, khô mắt với việc đeo kính áp tròng thông thường trong thời gian dài thì loại kính này cũng có thể hạn chế được tình trạng đó vào ban ngày. Đặc biệt, đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt lý tưởng cho những đối tượng chưa đủ tuổi để tiến hành phẫu thuật mắt.

Hướng dẫn các bước đeo kính áp tròng chi tiết

Việc đeo kính áp tròng không phức tạp nhưng có thể sẽ hơi khó khăn cho những ai mới làm quen thời điểm đầu. Những bước thực hiện cơ bản nhất như sau:

Bước 1: Rửa sạch tay và dụng cụ đeo

Vì kính áp tròng sẽ tiếp xúc trực tiếp với mắt, người dùng sẽ phải rửa thật sạch tay của mình nếu sử dụng tay để đeo kính. Trong trường hợp người dùng sử dụng bộ bộ dụng cụ hỗ trợ đeo kính thì vẫn nên rửa sạch tay và dụng cụ để tránh lây vi khuẩn cho nhau.  

Bước 2: Đặt kính lên tay/ dụng cụ đeo

Người dùng lần lượt đặt kính của mỗi bên mắt lên đầu ngón tay hoặc đầu của dụng cụ đeo. Cần kiểm tra kỹ bề mặt trái, phải của kính để không bị cộm khi đeo.

Bước 3: Đặt kính vào mắt

Sử dụng tay còn lại vạch nhẹ hai mí mắt và nhìn thẳng vào gương rồi từ từ đặt kính vào mắt. Những phản ứng lần đầu sử dụng có thể là chảy nước mắt hoặc đỏ mắt nhẹ nhưng các dấu hiệu này sẽ mất dần khi người dùng đã quen với việc đeo kính.

Sử dụng kính áp tròng ban đêm có an toàn không?

Loại kính này là một phương pháp điều trị tật khúc xạ được khuyến khích sử dụng bởi nhiều chuyên gia, cơ sở chuyên nghiệp trong lĩnh vực y tế về mắt. Chúng sẽ an toàn và hoạt động hiệu quả nếu là sản phẩm chính hãng, có xác nhận đầy đủ từ những cơ quan có thẩm quyền.

Sử dụng kính áp tròng ban đêm có an toàn không

Sử dụng kính áp tròng ban đêm có an toàn không

Lưu ý khi đeo kính áp tròng ban đêm

Để đảm bảo được hiệu quả của kính cũng như bảo đảm an toàn cho mắt, việc đầu tiên người sử dụng cần lưu ý nghiêm khắc thực hiện đó là thăm khám và tham khảo sự tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra, khi sử dụng cũng phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh và bảo quản. Nếu xuất hiện tình trạng dị ứng hoặc đau cộm mắt kéo dài, người dùng phải lập tức ngừng sử dụng kính và tìm đến bác sĩ.

Giá kính áp tròng đeo ban đêm bao nhiêu?

Hiện tại, giá kính áp tròng ban đêm rơi vào khoảng 11 đến 22 triệu một cặp. Tuy nhiên, còn phải đánh giá chi phí của kính dựa vào độ khúc xạ cũng như bản đồ giác mạc của người dùng. Cũng có thể có thêm chi phí phát sinh đối với các phụ kiện như hộp đựng, dụng cụ đeo, nước ngâm,…

Lời kết

Kính áp tròng ban đêm là một giải pháp lý tưởng cho những ai không muốn sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng thông thường trong việc điều chỉnh tật khúc xạ mắt. Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe và cân nhắc sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn trước khi lựa chọn bất kỳ một loại kính nào cho bản thân.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *