Tin Tức

Giải đáp thắc mắc điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào

Điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào phải tìm hiểu thật kỹ mới mong đạt kết quả trị liệu tốt nhất. Thực tế, vì không rõ cơ chế lây bệnh nên nhiều người vừa khỏi đã lại bị đau mắt đỏ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tin đồn “đáng sợ”. Như là: nhìn vào mắt người bệnh cũng lây đau mắt đỏ hay căn bệnh này lây qua đường… uống.

Vậy sự thật thế nào? Làm sao để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

dieu-tri-dau-mat-do-lay-qua-duong-nao

Điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào phải tìm hiểu thật kỹ mới mong đạt kết quả trị liệu tốt nhất

Tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ thì 100% sẽ bị lây bệnh?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là do: virus, vi khuẩn và dị ứng. Nếu bị bệnh do dị ứng thì nhìn triệu chứng đau mắt đỏ có vẻ hơi nghiêm trọng. Khi đó, người bệnh thường bị sưng mi mắt, phù nề kèm biểu hiện sốt, phát ban. May mắn ở chỗ, đau mắt đỏ do dị ứng không lây lan vì tùy vào cơ địa mỗi người.

Ngược lại, nếu bị bệnh do virus hoặc vi khuẩn thì tốc độ lây lan nhanh và rất khó kiểm soát. Theo tìm hiểu, hầu hết các loại vi khuẩn tồn tại trên bề mặt trong 8h và sống sót trong vài ngày. Còn các loại virus thì “bền bỉ” hơn, khả năng sống sót lên đến 2 tháng.

Chính vì lẽ đó, khi vô tình tiếp xúc hoặc cầm/nắm vật dụng dính dịch tiết từ người bệnh… Khả năng cao là chúng ta sẽ bị lây bệnh đau mắt đỏ. Thông thường, thời gian ủ bệnh từ 24 – 72h.

trieu-chung-dau-mat-do

Đau mắt đỏ do dị ứng không lây lan – Còn do virus hoặc vi khuẩn thì tốc độ lây lan nhanh

Điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây không? Tin tôi đi! Nếu bạn nghĩ rằng thông tin này đúng thì có vẻ bạn đang tự dọa mình rồi đấy.

Theo các chuyên gia y tế, đau mắt đỏ dễ lây lan và bùng phát trong cộng đồng. Nếu như trong gia đình, trong lớp học hay nơi làm việc… Có người bị đau mắt đỏ thì chỉ vài ngày sau liền có người thứ 2, thứ 3 nhiễm bệnh. Thế nhưng, nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ không phải là con đường lây bệnh. Chính xác hơn, bệnh này lây lan theo các đường sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh thông qua: đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, ghèn mắt… Đều được đánh giá là nguồn lây bệnh khá mạnh.
  • Tiếp xúc gián tiếp qua việc vô ý chạm vào vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh. Như là: tay nắm cửa, nút bấm tivi, các món đồ chơi…
  • Sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như: khăn tắm, khăn mặt, gối, uống chung ly nước, ăn chung bát đũa…
  • Một số thói quen xấu cũng gia tăng nguy cơ bị bệnh về mắt. Như là: dụi mắt, sờ mũi, miệng… Ngoài ra, nếu đi bơi ở hồ bơi công cộng trong mùa dịch cũng dễ bị bệnh.   
bi-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi

Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ không phải là con đường lây bệnh

Có phải trẻ em bị đau mắt đỏ nặng hơn người lớn không?

Bị đau mắt đỏ 1 bên rồi lan sang bên còn lại thường là do virus gây ra. Muốn nhanh khỏi bệnh thì sức đề kháng của cơ thể phải tốt. Cũng bởi vì thế nên nhiều người tin rằng khi bị đau mắt đỏ, người lớn sẽ nhanh khỏi hơn. Đồng thời, người lớn cũng ít xảy ra biến chứng như trẻ em. Liệu rằng suy nghĩ này có đúng?

Về cơ bản, bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi còn tùy vào sức khỏe và ý thức của người bệnh. Rõ ràng, người trưởng thành đề kháng tốt hơn và đủ nhận thức để biết vệ sinh mắt đúng cách. Trong khi đó, trẻ em chưa thể chủ động trong việc chăm sóc mắt mà hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ. Thực tế chứng minh, các ca bệnh nặng có biểu hiện biến chứng thường là ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, chưa biết cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ. Đặc biệt, khi thấy mắt khó chịu thì các bé thường dụi tay vào mắt. Thói quen này dễ gây bội nhiễm, tổn thương mắt và kéo dài thời gian bệnh hơn.

Tóm lại, điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào cũng cần phải phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Nếu không, dù là trẻ em hay người lớn cũng đối mặt với nguy cơ bệnh nặng hơn, thậm chí để lại di chứng về sau. Thêm nữa, đừng tùy tiện áp dụng cách điều trị đau mắt đỏ nhanh nhất theo kiểu truyền miệng. Thay vào đó, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để được tư vấn. Mua đúng thuốc mới mong trị đúng bệnh được!

nhin-vao-mat-nguoi-dau-mat-do-co-bi-lay-khong

Điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào cũng cần phải phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

Trên đây là một vài thông tin giúp “Giải đáp thắc mắc điều trị đau mắt đỏ lây qua đường nào. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *