Tin Tức

3 câu hỏi về đo khúc xạ mắt bạn cần phải biết

Đo khúc xạ mắt hay còn gọi là đo tật khúc xạ. Đây là phương pháp giúp kiểm tra tình trạng mắt xem mắt có bình thường hay bị các tật khúc xạ. Như: cận, viễn, loạn… chẳng hạn. Trường hợp mắt có vấn đề sẽ sớm đưa ra giải pháp để điều chỉnh thị lực.

Chắc chắn! Khám khúc xạ mắt rất quan trọng và ai cũng nên khám khi phát hiện mắt có điểm bất thường. Dưới đây là 3 câu hỏi bạn nên biết về đo khúc xạ mắt. Tham khảo ngay để chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn nhé!

do-khuc-xa-mat

Đo khúc xạ mắt là phương pháp giúp kiểm tra mắt xem mắt có bình thường hay bị cận, viễn, loạn

Đo khúc xạ mắt có quan trọng hay không?

Khám khúc xạ là gì? Có quan trọng hay không? Đừng xem nhẹ việc này nếu bạn không muốn phải ân hận về sau. Thực tế, nhiều người tự tin rằng mình có thị lực tốt nên chủ quan không khám mắt định kỳ. Để rồi lỡ chẳng may mắt bị tật hay bị bệnh nhưng phát hiện chậm. Dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe người bệnh.

Về cơ bản, tầm quan trọng của quy trình đo khúc xạ mắt thể hiện rõ ở 2 khía cạnh. Đó là:

Thứ nhất, cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt sẽ giúp xác định chính xác vấn đề mắt đang gặp phải. Nếu mắt bị tật khúc xạ, người bệnh sẽ được tư vấn có nên dùng kính hay không. Nếu có thì nên mua kính như thế nào? Từ đó có hướng dẫn điều trị phù hợp, giữ mắt sáng khỏe không bị biến chứng. Để làm được những việc này thì chỉ có kiểm tra độ khúc xạ mới xác định được.

Thứ hai, kiểm tra bằng máy đo khúc xạ mắt cũng giúp nhận biết những bất thường không phải do bị tật khúc xạ. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm khác. Như vậy sẽ tầm soát bệnh về mắt chính xác hơn.

quy-trinh-do-khuc-xa-mat

Nên đo khám mắt khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: mắt mờ, mắt nhìn lóa, mỏi mắt…

Khi nào cần tiến hành đo tật khúc xạ mắt?

Chúng ta thường được khuyên nên tiến hành đo mắt, thực hiện quy trình khám mắt cận thị định kỳ 6 tháng/lần. Thế nhưng, đó là khi mắt biểu hiện bình thường, khám mắt với tâm lý “phòng ngừa”… Còn khi mắt đã xuất hiện dấu hiệu bất thường thì phải khám càng sớm càng tốt. Cụ thể hơn:

Suy giảm thị lực. Nếu nhận thấy: tầm nhìn bị hạn chế, mắt mờ nhòe, khó nhìn ban đêm hoặc ở nơi thiếu sáng… Thì nhiều khả năng bạn đang bị các tật khúc xạ cận/viễn/loạn thị.

Thường xuyên bị mỏi mắt. Có thể do: xem tivi, lạm dụng máy tính điện thoại, cường độ học tập làm việc quá tải… Lâu ngày, mắt sẽ mờ dần kèm theo những biểu hiện như bị khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Để ngăn mắt bị nặng hơn, các bạn nên đi khám mắt sớm để xác định nguyên nhân thật sự.

Mắt nhìn lóa hoặc nhìn một thành hai. Nhiều khả năng đôi mắt của bạn đã bị tổn thương mạch máu trong mô võng mạc. Theo nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường dễ gặp tình trạng này. Bạn nên khám mắt và khám tổng quát cơ thể để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, nếu mắt đột ngột bị: mọc chắp, lông mày rụng nhiều, trong tròng mắt có màu đỏ… Đều cho thấy đôi mắt đang có vấn đề hoặc bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn không nên tự ý mua thuốc điều trị. Tốt nhất hãy ghé bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và hướng dẫn chữa trị kịp thời.

quy-trinh-kham-mat-can-thi

Có thể chọn đo khám mắt tại: bệnh viện/phòng khám chuyên khoa mắt, tiệm kính chuyên nghiệp… 

Quy trình đo khúc xạ diễn ra thế nào?

Sẽ rất mất thời gian và không cần thiết khi bạn muốn biết về: nguyên lý máy đo khúc xạ mắt hay giá máy đo khúc xạ mắt. Đơn giản, vì đây là những thuật ngữ hoặc thiết bị chuyên dụng chỉ có ở những nơi đo khám mắt. Thay vào đó, chúng ta sẽ xem qua các bước thực hiện để hiểu hơn về quy trình này.

  • Kiểm tra bằng bảng thị lực. Ở bước này, bạn sẽ được kiểm tra khả năng nhìn bằng cách nhìn bảng thị lực ở một khoảng cách nhất định. Nếu thị lực trên 20/80 cho thấy mắt bạn đã bị tật khúc xạ.
  • Đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động. Dựa vào kết quả để tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Vậy nên đo khúc xạ mắt ở đâu? Đối với câu hỏi này, các bạn có thể cân nhắc 2 phương án. Đó là: bệnh viện/phòng khám chuyên khoa mắt hoặc chọn tiệm kính chuyên nghiệp.

Tất nhiên, nhiều người sẽ an tâm hơn khi đo khám mắt tại bệnh viện. Có điều, nhiều ý kiến cũng cho rằng khám mắt ở tiệm kính tiện hơn, không phải bốc số xếp hàng, đo mắt miễn phí lại cắt kính nhận ngay trong ngày… Do đó, các bạn hãy dựa theo tình hình của mắt để đưa ra lựa chọn chính xác nhé!

do-khuc-xa-mat-o-dau

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính…

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *