Tin Tức

Dấu hiệu của đau mắt đỏ là gì? Vì sao có người lâu khỏi bệnh?

Dấu hiệu của đau mắt đỏ dễ nhận biết nên đa số các trường hợp đều phát hiện sớm. Dù dịch đau mắt đỏ 2023 diễn biến phức tạp, ca bệnh tăng nhanh… Thế nhưng may mắn ở chỗ, hầu như không có người bệnh bị biến chứng nguy hiểm. “Trong cái rủi có cái may” đúng không nào?

Có điều, một số bệnh nhân cho biết cùng bị bệnh đau mắt hột nhưng họ lại lâu khỏi hơn những người xung quanh. Lý do là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. Xem ngay nhé!

dau-hieu-cua-dau-mat-do

Dấu hiệu của đau mắt đỏ dễ nhận biết nên đa số các trường hợp đều phát hiện sớm

3 nguyên nhân đau mắt đỏ thường gặp

Thực tế, đau mắt đỏ sưng húp là biểu hiện của nhiều bệnh. Tại sao lại nói như vậy nhỉ? Lấy ví dụ dễ thấy là khi bạn bị cảm sốt, đôi mắt cũng sẽ đỏ hơn bình thường. Hoặc những bệnh nhân đã từng nhiễm Covid 19 cho biết họ cũng gặp tình trạng mắt đỏ, thậm chí giảm sút thị lực. Do đó, trước khi nói đến dấu hiệu của đau mắt đỏ thì chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh trước. Theo các bác sĩ nhãn khoa, có 3 nguyên nhân chính gây bệnh. Đó là:

  • Bệnh đau mắt đỏ do dị ứng: phấn hoa, lông động vật, thời tiết… Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ dị ứng như: mắt ngứa, da kích ứng, nóng sốt… Để trị khỏi thì cần xác định tác nhân gây bệnh và uống thuốc giúp giảm viêm nhiễm.
  • Đau mắt đỏ do virus: virus Adeno, Entero… Ít phổ biến hơn là do virus Herpes simplex hoặc virus Zoster… Thường thì bệnh có thể tự khỏi sau 7 – 14 ngày mà không cần điều trị, ít để lại biến chứng.
  • Đau mắt hột do vi khuẩn: liên cầu (Streptococcus Pyogene), vi khuẩn bạch hầu (C. Diphtheria), vi khuẩn lậu cầu (Neisseria Gonorrhoeae), phế cầu, hiếm gặp do não cầu (Neisseria Meningitidis)… Thường sau 2 – 5 ngày, tình trạng bệnh thuyên giảm và khoảng 2 tuần là khỏi hoàn toàn.
dau-hieu-dau-mat-hot

Dấu hiệu đau mắt hột tùy từng nguyên nhân sẽ có biểu hiện riêng

Dấu hiệu của đau mắt đỏ là gì?

Dấu hiệu đau mắt hột tùy từng nguyên nhân sẽ có biểu hiện riêng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số biểu hiện chung mà bạn nên lưu ý. Nếu xuất hiện những triệu chứng này thì khả năng cao là bạn đã bị bệnh rồi đấy!

  • Các loại đau mắt đỏ đều có dấu hiệu đỏ ở lòng trắng mắt và mí mắt bên trong. Thông thường, bị đau mắt đỏ 1 bên trước và khoảng 3 ngày sau sẽ bị đỏ mắt còn lại. Thời gian ủ bệnh chừng 2 – 3 ngày và sau đó sẽ thuyên giảm dần.
  • Một biểu hiệu đau mắt đỏ thường gặp chính là chảy nước mắt nhiều. Thêm nữa, mắt có ghèn nhiều, tiết dịch màu vàng đóng vảy nên khó mở mắt sau khi ngủ dậy. Một vài trường hợp mắt tiết dịch màu xanh lá nhạt hoặc trắng.
  • Triệu chứng đau mắt đỏ còn khiến nhiều người lo lắng vì mắt nhạy cảm với ánh sáng. Thêm nữa, tầm nhìn mờ cũng gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.
dau-mat-do-sung-hup

Triệu chứng đau mắt đỏ còn khiến nhiều người lo lắng vì mắt nhạy cảm với ánh sáng

Vì sao có người lâu khỏi bệnh đau mắt đỏ?

Dấu hiệu của đau mắt đỏ không khó để trả lời. Chỉ là bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi thì không có đáp án chính xác. Bởi lẽ nhiều bệnh nhân chỉ 5 – 7 ngày liền khỏi, người bệnh khác bị 2 – 3 tuần vẫn chưa trị hết. Sự khác biệt này là do đâu?

Thứ nhất, bất cứ bệnh gì cũng vậy, muốn nhanh khỏi thì hệ thống miễn dịch phải tốt. Nếu mắt nhạy cảm, sức khỏe yếu thì chắc chắn sẽ lâu hồi phục hơn.

Thứ hai, ý thức chăm sóc mắt cũng quyết định thời gian khỏi bệnh. Vậy nên muốn phòng hay trị bệnh thì yêu cầu đầu tiên là giữ vệ sinh thật tốt. Hãy bắt đầu bằng việc dùng riêng các vật dụng cá nhân như: khăn mặt, khăn tắm, chăn ga, gối… Đặc biệt, nếu dùng thuốc nhỏ đau mắt đỏ và kính áp tròng thì phải mua riêng. Dù bạn có bị đau mắt đỏ hay không thì việc dùng chung cũng tiềm ẩn nguy cơ bị các bệnh lý khác.

Thứ ba, thay vì tìm kiếm mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất thì các bạn nên đến bệnh viện để khám bệnh. Tham vấn ý kiến bác sĩ sẽ biết chính xác nguyên nhân và chọn đúng thuốc. Ngược lại, tự ý mua thuốc và lạm dụng liều lượng chỉ khiến tình trạng mắt nặng hơn mà thôi.

bi-dau-mat-do-bao-lau-thi-khoi

Tham vấn ý kiến bác sĩ sẽ biết chính xác nguyên nhân và chọn đúng thuốc

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Dấu hiệu của đau mắt đỏ là gì? Vì sao có người lâu khỏi bệnh?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *