Tin Tức

Cách lắp mắt kính cận vận dụng dễ dàng trong trường hợp cấp thiết

cach-lap-kinh-vao-gong-0308

Trong mùa dịch Covid-19 này, nhiều người nhận ra bản thân cần phải học hỏi những điều nhỏ nhất. Học cách tự tỉa tóc gọn gàng, học trồng rau ăn nhanh, học nấu ăn cho gia đình nhỏ… Ở bài viết lần này, Mắt kính Titan sẽ hướng dẫn bạn học được cách lắp mắt kính cận tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi lắp mắt kính cận

Trước khi lắp mắt kính cận vào gọng, bạn cần vệ sinh tròng kính sạch sẽ, lau thật khô.

Mỗi kiểu kính sẽ có những cách nối gọng kính và tròng kính khác nhau. Bạn cần quan sát kỹ lưỡng, xem sự liên kết giữa tròng kính và gọng kính theo hình thức nào.

Trong quá trình thực hiện, bạn nên chú ý lực của đôi bàn tay. Nếu dùng lực quá mạnh thì khung kính rất dễ bị biến dạng, thậm chí nứt gãy. Mặt khác, tròng kính cũng có thể bị nứt vỡ nếu bàn tay bạn quá “mạnh bạo” đấy!

Mỗi một kiểu kính có đặc trưng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cách lắp sao cho khớp, tránh trường hợp “râu ông này cắm cằm bà kia”. Không chỉ mất thời gian mà còn dễ gây hỏng kính đáng tiếc.

Bạn có thể truy cập Youtube, xem cách lắp mắt kính cận thông qua các Video. Người hướng dẫn vừa thực hành, vừa diễn tả bằng lời sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn. Cách học hỏi này rất phù hợp với những người có khả năng bắt chước giỏi.

cach-lap-kinh-vao-gong-0308

Trước khi lắp mắt kính cận vào gọng, bạn cần vệ sinh tròng kính sạch sẽ, lau thật khô

Cách lắp mắt kính vào gọng nhựa

Cách gắn tròng kính cận thoạt nhìn có vẻ đơn giản. Nhưng chỉ khi thực sự bắt tay vào thực hiện, bạn mới thấy việc quan sát tỉ mỉ là cần thiết như thế nào. Cụ thể, trước khi lắp tròng vào gọng, bạn cần xác định đâu là mắt bên trái, đâu là mắt bên phải.

Sở dĩ cần phải xác định rõ điều này là bởi vì nếu xác định nhầm sẽ gắn vào nhầm. Việc lắp ghép nhầm này đồng nghĩa với việc lắp sai độ mắt. Cho nên, đôi mắt sẽ rất khó chịu, mờ nhoè và rất chóng mặt, nhức đầu.

Cách để phân biệt cũng khá đơn giản. Mép ngoài tròng kính sẽ dày hơn mép trong tròng kính. Dù là độ cận nhẹ hay độ cận cao thì vẫn có thể xác định theo điều này.

Dựa vào đây, bạn chỉ cần lắp đầu to, tức là mép vào kính vào trước theo chiều mắt phải, mắt trái đã xác định trước đó. Còn lại, bạn ấn mép bên trong của tròng kính vào là hoàn tất. Tương tự thực hiện như vậy với bên mắt còn lại.

cach-thao-lap-mat-kinh-can-0308

Cách lắp mắt kính vào gọng nhựa

Cách lắp mắt kính vào gọng kim loại xẻ cước

Đối với gọng kim loại xẻ cước, có 2 cách lắp mắt kính cận vào như sau:

Cách 1:

Bạn cần cho đầu trên và đầu dưới của tròng kính sao cho khớp với rãnh kính. Tiếp theo, bạn cho dây cước vào phía đầu phía bên ngoài (đầu to) vào dây cước trước. Sau đó, bạn mới dùng ngón tay nhẹ nhàng kéo phần bên trong còn lại của tròng kính nằm gọn vào dây cước.

Nếu tinh ý thì bạn sẽ thấy rằng, dù là gọng kính nhựa hay gọng kính kim loại xẻ cước thì đầu phía bên ngoài tròng kính cần cho vào trước rồi đầu phía bên trong tròng kính mới vào sau cùng.

Nếu làm ngược lại quy tắc này, tròng kính sẽ rất khó để kéo vào dây cước theo đúng rãnh.

Cách 2: 

Nếu tìm thấy một sợi dây gói quà hoặc bất kỳ sợi dây mỏng, dẹt nào thì bạn có thể sử dụng chúng. Bạn hãy luồng sợi dây vào cước và bắt đầu kéo từ đầu bên ngoài sang đầu bên trong, sao cho sợi dây cước nằm đúng vào rãnh của tròng kính là khớp.

So với gọng kính nhựa thì cách lắp tròng vào gọng kính kim loại xẻ cước khó hơn nhiều. Do đó, bạn cần thực hành từ 2 đến 3 lần để đôi tay và não bộ tập quen. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên tham khảo lời khuyên từ giới chuyên môn trước khi thực hiện, để tránh làm hỏng tròng kính.

cach-lap-mat-kinh-can-0308

Cách lắp mắt kính vào gọng kim loại xẻ cước

Cách lắp mắt kính cận vào gọng kim loại liền vành

Thao tác thực hiện hoàn toàn tương tự như đối với cách lắp tròng kính vào gọng nhựa. Khi lắp tròng kính vào gọng liền vành kim loại, bạn cần lắp đầu to, tức là đầu phía bên ngoài kính trước. Rồi sau đó mới ấn mép bên trong kính vào, làm y hệt như vậy đối với bên kính còn lại là đã hoàn tất.

cach-lap-trong-kinh-vao-gong-0308

Cách lắp mắt kính cận vào gọng kim loại liền vành

Trên đây là hướng dẫn cách lắp mắt kính cận đơn giản, giúp bạn dễ dàng xử lý khi có những sự cố bất ngờ phát sinh. Hy vọng, những chia sẻ ngắn gọn, đơn giản này sẽ cứu nguy cấp thiết đến bạn trong những ngày “cùm chân” chống dịch tại nhà. Hotline (Zalo) miễn phí: 0902815245 hoặc Fanpage Mắt kính Titan Hồ Chí Minh là nơi bạn có thể chia sẻ những thắc mắc cần được giải đáp.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *