Tin tức

Đừng chỉ hỏi kính áp tròng có tác dụng gì, tác hại còn nhiều hơn!

Tác dụng của kính áp tròng đối với bạn cận thị là điều không thể bàn cãi. Chúng không chỉ giúp bạn có đôi mắt đẹp, thị lực tốt mà còn đem lại rất nhiều tiện lợi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kính áp tròng, mọi thứ sẽ có xu hướng dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Đã bao giờ bạn tò mò về tác hại thay vì nghĩ kính áp tròng có tác dụng gì chưa?

Tác hại của việc đeo kính áp tròng quá lâu

Gây nhiều bệnh tật cho mắt

Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc đeo 24/7, thậm chí trong khi ngủ sẽ không hề có lợi. Trên thực tế, kính áp tròng không được thiết kế để sử dụng lâu như vậy. Khi bạn đeo kính áp tròng càng lâu, mắt sẽ càng không được tiếp xúc với oxy. Do đó, đeo kính áp tròng trong thời gian dài dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng cho mắt. Một số bệnh bạn có thể mắc phải là giảm sức đề kháng, vi khuẩn ăn mòn giác mạc… Hay thậm chí mù mắt vĩnh viễn khi đeo kính áp tròng quá lâu.

Dấu hiệu của việc đeo kính áp tròng quá lâu

Đừng chỉ quan tâm kính áp tròng có tác dụng gì mà lờ đi những dấu hiệu cảnh báo. Đôi mắt sẽ báo hiệu cho bạn biết được rằng thế nào là đeo kính áp tròng quá lâu. Bởi mắt cần oxy mới có thể hoạt động tốt. Nếu không nhận đủ oxy, bạn sẽ bị đau mắt, mờ mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, nổi nhọt mắt. Nghiêm trọng hơn, đôi mắt còn bị kích ứng khi gặp ánh sáng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng gì, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám mắt. Bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa bệnh cho bạn. Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi mắt trở lại bình thường. Khi mắt đã khỏe, bạn được phép đeo kính áp tròng trở lại, hãy nhớ không đeo kính quá lâu.

Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc đeo 24/7, thậm chí trong khi ngủ sẽ không hề có lợi

4 sai lầm nghiêm trọng khi đeo kính áp tròng

Nếu thường xuyên dùng kính áp tròng, bạn cần tránh các sai lầm sau để không gây hại mắt nhé. Kính áp tròng có tác dụng gì là phụ thuộc vào việc bạn dùng như thế nào cho đúng cách.

Không vệ sinh tay trước khi đeo kính

Nhiều bạn sẽ chỉ chú ý vệ sinh kính áp tròng, trong khi vệ sinh tay thì lại không. Kính áp tròng dù đã sạch nhưng nếu tay bẩn thì vi khuẩn gây nguy hiểm cho mắt nhiều hơn. Bạn có thể bị các bệnh nhiễm trùng lây từ ngoài vào. Do đó, tốt nhất là trước khi tay chạm vào kính, bạn nên nhớ vệ sinh tay thật sạch sẽ.

Để móng tay quá dài

Móng tay quá dài là môi trường cho bụi bẩn, vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, móng tay dài sẽ làm bạn đeo kính áp tròng khó hơn. Chúng còn có thể làm xước mắt trong quá trình đeo kính.

Vì thế, nếu phải đeo kính áp tròng thường xuyên thì bạn không nên để móng tay quá dài. Bạn hãy cắt gọn lại để giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt.

Ra đường không đeo kính gọng

Sau khi đeo kính áp tròng, bạn vẫn nên đeo kính gọng để bảo vệ mắt tốt hơn. Nếu không đeo kính gọng, bụi bẩn và côn trùng nhỏ bay vào khóe mắt, gây tổn thương. Do đó, khi ra đường thì bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn.

Đeo chung kính với người khác

Khác với kính gọng, kính áp tròng tiếp xúc rất gần với mắt. Do đó, khả năng lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác cao hơn nếu bạn đeo chung kính áp tròng. Đặc biệt, nếu mắt bị trầy xước trong quá trình đeo kính thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

Do đó, bạn không được đeo kính người khác, cũng không được cho ai đeo kính áp tròng của mình. Dù có lau rửa cẩn thận thì cũng không thể nào loại bỏ hết vi khuẩn lây lan cho mắt.

Nếu phải đeo kính áp tròng thường xuyên thì bạn không nên để móng tay quá dài

Các bạn mê mẩn chiếc kính áp tròng đã nhớ những sai lầm khi đeo kính và cảnh báo việc đeo kính áp tròng quá lâu chưa? Nếu bạn vẫn chỉ đang say sưa tìm hiểu kính áp tròng có tác dụng gì thì bài viết sẽ là lời cảnh báo cho bạn. Kính áp tròng có cả nhược điểm và ưu điểm nhất định. Còn bạn, hãy nhớ bảo vệ đôi mắt của mình nhé.

Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *