Kính đa tròng - Giải pháp giúp người bị lão thị cải thiện thị lực mắt

Ai cũng biết bước vào tuổi trung niên tình trạng thị lực của mắt bị suy giảm. Tình trạng mắt bị lão thị làm hạn chế tầm nhìn, nhìn không rõ khi đọc sách, gây ra sự mệt mỏi khi quan sát,... Vì thế sự ra đời kính đa tròng đã mang lại lợi ích lớn cho những người bị lão thị. 

Lão thị là gì?

Chữ nhỏ có thể trở nên khó đọc vì chúng bị mờ. Đây là triệu chứng của lão thị và xem như là điều không thể tránh khỏi của tuổi tác. Ngay cả chúng ta, những người chưa gặp các vấn đề thị giác có thể lão thị khi đến 40 tuổi.

Đây là một vài triệu chứng thông thường của lão thị mà bạn có thể nhận biết mình có bị lão thị hay không

 • Mỏi mắt hoặc nhức đầu sau khi đọc hoặc làm việc nhìn gần

 • Khó đọc chữ viết hoặc in nhỏ

 • Mệt mỏi mắt khi tập trung cao độ vào chữ hoặc vật

 • Cần đèn sáng hơn để có thể đọc

 • Không thể nhìn các chữ ở khoảng cách gần

 • Gặp khó khăn nhìn các vật ở gần

Ngay cả chúng ta, những người chưa gặp các vấn đề thị giác có thể lão thị khi đến 40 tuổi

Nguyên nhân của lão thị là gì?

Nguyên nhân của lão thị là do sự lão hóa của thủy tinh. Bước vào tuổi trung niên thủy tinh thể mất đi sự mềm dẻo. Độ đàn hồi của nó thay đổi. Từ đó, sự thay đổi này làm tăng sự mệt mỏi các cơ xung quanh mắt. Điều đó khiến cho vài vật trở nên khó nhìn. Biểu hiện rất dễ nhận thấy trong ánh sáng mờ khi mắt mệt mỏi hơn, làm cho việc đọc các chữ nhỏ trở nên khó khăn và gây nên nhức đầu.

Kính đa tròng là gì?

Kính đa tròng là loại kính có tác dụng giúp những người mắc các tật khúc xạ mắt có thể nhìn rõ ở các vùng nhìn xa gần khác nhau. Thay vì chỉ có 1 tầm nhìn như kính đơn tròng. Trong đó có 3 tầm nhìn cơ bản là: tầm nhìn xa, tầm nhìn trung và tầm nhìn gần.

Ưu điểm vượt trội so với kính hai tròng

Kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính, tách nó thành hai thấu kính có độ khác nhau. Chúng cung cấp tầm nhìn rõ ràng khi nhìn vào vật thể ở khoảng cách xa, cũng như nhìn vào vật thể ở gần. Nhưng, khi nhìn vào vật thể ở giữa có thể gây ra một số khó khăn. Đây lại là nơi mà hầu hết tầm nhìn của mắt về các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta .

So với kính hai tròng thông thường, kính đa tròng đem lại những điểm ưu việt vượt trội như:

 • Không còn đường phân cách các thấu kính có độ khác nhau

 • Tầm nhìn sắc nét, chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìn xa – trung gian – gần

 • Không còn phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn, gây ra đau/nhức cổ

 • Nhìn rõ chữ và chi tiết nhỏ trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả khi thiếu sáng

 • Tận hưởng cuộc sống năng động, tự do khám phá công việc và sở thích của bạn

So với kính hai tròng thông thường, kính đa tròng đem lại những điểm ưu việt vượt trội

Chọn kính đa tròng thế nào và ở đâu?

Các hãng hiện nay đều nghiên cứu những loại kính đa tròng khác nhau kèm theo những công năng khác. Kính có thể có thêm công năng chống chói, chống UV, chống ánh sáng xanh,... Điều này sẽ thuận tiện cho nhu cầu người sử dụng. Về mặt giá tiền, tròng kính đa tròng có giá dao động từ mức trung bình đến cao cấp tùy thuộc vào các yếu tố:

Thương hiệu  

Kính đa tròng hiện nay được sản xuất bởi nhiều thương hiệu như Essilor (Pháp), Hoya (Nhật Bản), Excelite (Thái Lan), Zeiss (Đức). Tùy theo mỗi thương hiệu mà kính đa tròng sẽ có các mức giá khác nhau.

Kính đa tròng hiện nay được sản xuất bởi nhiều thương hiệu như Essilor (Pháp), Hoya (Nhật Bản)

Thông tin số độ người dùng

Nếu người dùng có thêm độ cận, viễn, loạn thì kính đa tròng sẽ có giá thành cao hơn. Kính có độ loạn giá cao hơn 1.5 đến 2 lần so với những kính lão đa tròng như trên.

Sự tích hợp nhiều chức năng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của kính đa tròng. Do đó giá kính đa tròng kết hợp nhiều chức năng cao cũng là điều dễ hiểu.

Trước khi quyết định xuống tiền để làm một cặp kính đa tròng ngoài tham khảo giá cũng như các dòng sản phẩm, các bạn cũng nên tìm hiểu về những nơi bán uy tín và chất lượng. Những nơi uy tín và chất lượng là những nơi có giấy chứng nhận phân phối sản phẩm của các hãng sản xuất tròng kính.  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn kính đa tròng phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình. 

Thiện Phúc