Kính cận dùng thấu kính gì mà giúp mắt nhìn rõ như bình thường?

Kính cận dùng thấu kính gì? Một khi đã dùng kính cận thì đây là vấn đề cơ bản cần biết đấy!

Dưới đây, Titan sẽ lần lượt điểm qua 4 câu hỏi liên quan đến cận thị và kính cận. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ 100% trước khi quyết định cắt kính cận nhé!

Cận thị là gì?

Chứng cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở nhiều người. Trong một vài năm gần đây, số lượng người bị cận thị có xu hướng gia tăng. Nhất là tình trạng cận thị học đường đang ở mức báo động. Theo tìm hiểu, số trẻ em bị cận thị chiếm tới 2/3 tỷ lệ bé bị bệnh về mắt. Trong đó, đa phần đều tập trung ở các khu đô thị.

Khi mắt bị cận thị thì tầm nhìn bị hạn chế tùy theo mức độ cận nặng nhẹ. Cụ thể hơn, người bị cận thị chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi ở khoảng cách xa. Mắt bị cận sẽ có những dấu hiệu như: mắt mau mỏi, hay đau nhức đầu,... Rõ ràng nhất là nhìn xa bị mờ dần, nếu không đeo kính cận phải nheo mắt mới thấy rõ.

Khi mắt bị cận thị thì tầm nhìn bị hạn chế tùy theo mức độ cận nặng nhẹ

Nguyên nhân của tật cận thị?

Kính cận dùng thấu kính gì? Bị cận thị thì hiển nhiên phải quan tâm đến vấn đề này rồi. Thế nhưng trước khi bàn luận đến vấn đề mua kính - Có phải chúng ta nên nói về nguyên nhân gây ra tật cận thị trước không?

Đầu tiên, nói một cách học thuật thì cận thị là do sự mất cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt. Phổ biến nhất là tình trạng võng mạc bị dài ra. Lúc này hình ảnh không thể rơi đúng võng mạc nên gây ra tình trạng không nhìn rõ.

Một trường hợp khác là do bị mắc các bệnh giác mạc hình chóp. Cấu trúc mắt bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Hậu quả tất yếu chính là gây ra các tật khúc xạ mắt, một trong số đó chính là cận thị.

Thứ ba, cận thị là do “giữ” các thói quen xấu trong thời gian dài. Trong thời đại công nghệ số, cuộc sống của chúng ta gắn liền với các thiết bị điện tử. Làm việc thường xuyên với máy tính, xem tivi nhiều, ngồi học sai tư cách… Hay đọc sách, làm việc ở nơi thiếu ánh sáng… Tất cả những việc này đều khiến mắt thường xuyên điều tiết.

Vậy nên, thay vì thắc mắc mắt cận dùng thấu kính gì thì tìm cách ngăn ngừa vẫn tốt hơn. Cận thị do di truyền không thể tránh được nhưng thói quen thì hoàn toàn có thể sửa được. Hãy tạo và duy trì những thói quen tốt để bảo vệ mắt sáng khỏe nhé!

Cận thị là do “giữ” các thói quen xấu trong thời gian dài

Kính cận dùng thấu kính gì?

Khi bị cận thị thì cách đơn giản nhất là đeo kính cận. Những gọng kính cận chẳng kén người dùng, bị cận nặng nhẹ ra sao cũng đều cắt kính được. Do đó nó được nhiều người lựa chọn hơn các phương pháp mổ cận thị hay đeo kính áp tròng.

Tuy nhiên, khi đề cập đến kính cận đa phần chúng ta chỉ quan tâm đến gọng kính, giá kính… Vậy đã bao giờ bạn quan tâm tìm hiểu cận thị đeo thấu kính gì chưa nào?

Thực tế, thấu kính được dùng cho kính cận là thấu kính phân kỳ. Loại thấu kính này sẽ giúp điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. Nhờ vậy người cận có thể nhìn rõ các vật xa gần không thua gì người mắt bình thường.

Hiện tại thì có khá nhiều các loại kính giúp khắc phục tật cận thị. Điều này mang đến cho người bệnh nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng cũng khiến chúng ta khó lòng mua được kính cận tốt nếu chẳng có kinh nghiệm. Chính vì lẽ đó khi quyết định mua kính, hãy chọn cửa hàng bán kính cận uy tín để mua. Đừng vì vấn đề giá cả mà đánh cược sức khỏe đôi mắt của mình nhé!

Khi bị cận thị thì cách đơn giản nhất là đeo kính cận

Đeo kính cận sai cách gây hại thế nào đến mắt?

Nguyên nhân bị cận đã biết rồi. Kính cận dùng thấu kính gì đã hiểu rõ. Có điều chỉ bấy nhiêu thông tin vẫn chưa đủ. Không ít người than rằng chẳng hiểu sao đã đeo kính cận rồi nhưng vẫn bị nhức đầu, nhìn mờ. Có thể nguyên nhân không nằm ở chiếc kính mà là do bạn đã sử dụng sai cách thôi.

Thứ nhất, cắt kính cận sai độ khiến mắt không thoải mái khi đeo. Trên thực tế có khá nhiều người chủ quan vấn đề này. Thậm chí có trường hợp khi thay tròng kính cận như không khám lại mắt mà cắt theo kính cũ. Hậu quả là kính sai độ, không giải quyết được cận thị mà còn gây chứng nhược thị nguy hiểm.

Thứ hai, kính lắp lệch tâm gây chứng đau nhức mắt. Nếu dùng kính như vậy trong thời gian dài có thể khiến mắt bị tình trạng song thị. Do vậy khi cảm thấy tròng kính có vấn đề thì nhất định phải đến cửa hàng kiểm tra nhé!

Thứ ba, chọn gọng kính cận quá chật gây đè ép lên thái dương, sóng mũi. Những cặp kính này không chỉ khiến mắt khó chịu mà còn gây nên các vết thâm lõm trên mặt. Hãy chọn gọng kính cận vừa khuôn mặt để đeo kính thoải mái mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Không ít người than rằng chẳng hiểu sao đã đeo kính cận rồi nhưng vẫn bị nhức đầu, nhìn mờ

Tóm lại

Đọc một bài viết dài như vậy chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi kính cận dùng thấu kính gì rồi phải không nào?

Đeo kính cận là giải pháp thông dụng và tiết kiệm nhất để điều chỉnh tật cận thị. Nhưng mà chúng cũng đem lại chúng rắc rối nho nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Khi đeo kính cận bạn sẽ gặp chút bất tiện khi chơi thể thao, đi mưa mắt bị nhòe mờ…

Khi đeo kính, ngoài chú ý trong việc chọn kính thì các bạn nên định kỳ khám mắt. Khoảng 3 – 6 tháng hãy khám mắt một lần để tránh việc mắt tăng độ cận. Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn phát hiện và điều trị sớm các bệnh về mắt khác.

Với những ai không muốn dùng kính cận thì có thể suy nghĩ đến việc mổ cận thị. Có điều các phương pháp mổ cận thị hiện nay chỉ phù hợp với những người trường thành. Sau khi mổ thì vẫn có nguy cơ tái cận. Chính vì thế dù chọn cách nào đi chăng nữa cũng đừng quên chăm sóc mắt đúng cách nhé! 

Phong Linh