Đi tìm lời giải vàng cho câu hỏi kính cận là kính lồi hay lõm

Kính cận là kính lồi hay lõm là câu hỏi nhiều người mắc tật khúc xạ mắt thường thắc mắc. Đây được xem là câu hỏi thuộc về lĩnh vực chuyên môn mà không phải ai cũng hiểu rõ. Để đi tìm lời giải cho câu hỏi này, mời bạn đến với bài viết sau đây.

Thấu kính là gì?

Trong quang học, thấu kính là dụng cụ quang học dùng để hội tụ hay phân kỳ chùm ánh sáng. Tất cả là nhờ vào hiện tượng khúc xạ, được cấu tạo bởi các mảnh thủy tinh. Những mảnh thủy tinh này được chế tạo có hình dạng và chiết suất phù hợp.

6 loại thấu kính hiện nay

Thấu kính hội tụ

Thấu kính hội tụ là thấu kính có chùm tia sáng song song, hội tụ tại 1 tâm khi đi qua kính. Điều này còn tùy theo hình dạng của thấu kính nữa.

Thấu kính phân kỳ

Thấu kính phân kỳ hay còn gọi là thấu kính rìa dày. Đây là thấu kính có chùm tia sáng song song. Sau khi đi qua thấu kính, chúng sẽ bị phân tán ra.

Nếu chiết suất vật liệu thấu kính lớn hơn chiết suất môi trường thì thấu kính phân kỳ dạng lõm.

Nếu chiết suất thấu kính nhỏ hơn chiết suất môi trường, thấu kính lồi là thấu kính phân kỳ. 

Thấu kính hội tụ là thấu kính có chùm tia sáng song song, hội tụ tại 1 tâm khi đi qua kính

Thấu kính lồi

Thấu kính lồi hay còn gọi là thấu kính hội tụ là thấu kính có phần trung tâm dày hơn phần rìa.

Thấu kính lõm

Thấu kính lõm hay thấu kính phân kỳ là thấu kính có phần trung tâm mỏng hơn phần rìa. Tác dụng phân kỳ của thấu kính có tác dụng phân kỳ chùm tia sáng sau khi đi qua thấu kính. 

Thấu kính mỏng

Thấu kính mỏng là thấu kính có khoảng cách giữa hai đỉnh của hai chỏm cầu. Thấu kính mỏng là thấu kính hội tụ nhưng cũng có thể là thấu kính phân kỳ. Với thấu kính mỏng, một số tính toán quang hình được làm xấp xỉ dạng đơn giản.

Thấu kính hấp dẫn

Thấu kính hấp dẫn là các thấu kính tự nhiên thường có kích thước lớn, ví dụ như các lỗ đen thiên hà sao nơron...

Thấu kính lõm hay thấu kính phân kỳ là thấu kính có phần trung tâm mỏng hơn phần rìa

Tìm hiểu về chiếc kính dành cho người cận thị

Như chúng ta đã biết, cận thị là một bệnh lý về mắt rất phổ biến. Nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Khi mắc tật cận thị, bạn sẽ chỉ nhìn rõ những vật ở gần. Những vật ở xa bỗng chốc trở nên khó nhìn hơn. Số độ mắt càng tăng thì tầm nhìn xa của bạn càng hạn chế.

Để có thể nhìn rõ những vật ở gần và cả những vật ở xa, bạn cần một chiếc kính. Kính cho người cận thị là một thấu kính phân kỳ. Chiếc kính này có tác dụng điều chỉnh, giúp hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kính cận dành cho người cận thị. Điều này vô tình gây khó dễ cho người tiêu dùng. Để việc chọn lựa kính đơn giản hơn, mời bạn hãy tham khảo diễn biến tiếp theo của bài viết.

Kính cận là kính lồi hay kính lõm

Kính cận là kính lồi hay lõm? Trên thực tế, kính cận chính là loại thấu kính lõm. Khi độ cận càng nặng thì thấu kính càng lõm. Đồng thời phần ở giữa của thấu kính ngày càng mỏng đi. Giờ đây, bạn đã trả lời được câu hỏi, kính cận là kính lồi hay kính lõm rồi phải không nào?

Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Các số độ cận thông thường của đôi mắt

“Chỉ khi nào cận thị nặng thì mới đeo kính” - Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo bác sĩ nhãn khoa, độ cận lớn hơn hoặc bằng 0.75 độ cũng cần phải đeo kính. Bởi điều này ảnh ảnh không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hằng ngày của chính bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn nên đeo kính khi cận bao nhiêu độ?

0.25 độ được xem là độ cận thị nhỏ nhất. Độ cận thị này không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Nếu chỉ cận 0.25 độ, bạn có thể không cần đeo kính.

0.50 độ chỉ khiến bạn nhìn xa hơi mờ hơn một chút. Với độ cận này, nhiều người vẫn có thể nhìn xa tốt mà không cần đeo kính.

0.75 độ là mức cận thị mà bạn nên đeo kính để tránh ảnh hưởng công việc hằng ngày.

1.00 độ là mức độ cận thị khiến bạn gặp khó khăn khi nhìn xa. Nếu bạn cận 1 độ và làm các nghề như lái xe, công an... bạn buộc phải đeo kính. Bởi đây là những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

1.50 là mức độ cận thị có thể ảnh hưởng đến công việc hằng ngày. 

2.00 độ là số độ bắt buộc đeo kính khi học tập và làm việc.

Tuy nhiên nhu cầu đeo kính của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn ở độ tuổi trung niên, không làm công việc nhìn xa, bạn không cần đeo kính suốt ngày.

Nếu bạn ở độ tuổi trung niên, không làm công việc nhìn xa, bạn không cần đeo kính suốt ngày

Dùng kính khi nhìn xa nếu cận từ 1.00 đến 2.00

Nếu cận từ 1.00 đến 2.00, bạn chỉ nên dùng kính khi nhìn xa. Đồng thời bạn không nên đeo kính cận suốt cả ngày. Bởi như thế, khả năng điều tiết của mắt khi nhìn gần sẽ bị giảm sút. Lâu dần, bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc kính cận.

Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc màn hình máy tính, bạn nên dành thời gian mắt nghỉ ngơi. Cứ sau 30 phút làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng từ 1 đến 2 phút.

Tại sao bạn nên đeo kính khi bị cận thị?

Một số người cho rằng nếu không đeo kính khi cận thị sẽ làm tăng độ cận mắt. Một số người khác lại cho rằng, đeo kính cận chính là nguyên nhân gây tăng độ cận. 

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, người bị cận thị trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên. Điều này sẽ giúp đôi mắt có thể nhìn rõ hơn mọi vật. Nếu chỉ cạn tầm 1 độ trở xuống, bạn nên đeo kính khi công việc đòi hỏi tầm nhìn xa.

Nếu cận trên 3 độ mà không dùng kính, đôi mắt bạn phải liên tục điều tiết để nhìn rõ. Điều này khiến cho độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn sẽ khiến võng mạc bị thoái hóa.

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, người bị cận thị trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên

Hướng dẫn cách sử dụng kính cận phù hợp

Nếu biết cách đeo kính cận phù hợp, bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc tăng độ cận mắt. Sau đây là 5 mẹo dùng kính cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.

Sử dụng kính đúng độ cận thực tế

Dùng kính sai độ mắt là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt phải điều tiết mạnh hơn. Điều này là một trong những lý do khiến đôi mắt tăng độ nhanh chóng. 

Để đo chính xác độ mắt, bạn cần đến những bệnh viện chuyên khoa. Tại nơi này, các bác sĩ sẽ kiểm tra, đo mắt chuẩn xác cho bạn.

Chọn kính có gọng phù hợp

Bạn cần chọn gọng kính vừa vặn trên đôi mắt. Đồng thời tránh để kính bị trễ xuống mắt. Bởi đây là lý do tâm hội tụ của hình ảnh không đúng võng mạc.

Thời gian đeo kính và nghỉ ngơi hợp lý

Mỗi người trong chúng ta cần có lịch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Đối với người bị cận thị, điều này còn quan trọng hơn nữa. 

Các chuyên gia nhãn khoa khuyên bạn nên áp dụng nguyên tắc 20 - 20 - 20 cho cuộc sống. Tức là cứ 20 phút làm việc, bạn cần cho mắt nghỉ ngơi 20 giây. Bạn hãy áp dụng phương thức này bằng cách nhìn vào một vật ở khoảng cách 20 feet.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyên bạn nên áp dụng nguyên tắc 20 - 20 - 20 cho cuộc sống

Không thức khuya hoặc làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng

Thức khuya đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ ngơi của đôi mắt không đủ. Nếu cộng với làm việc trong môi trường thiếu sáng khiến mắt điều tiết nhiều, nguy cơ tăng độ cao.

Thay mắt kính theo định kỳ

Đôi mắt chúng ta cần được kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần. Cho dù bạn đang sở hữu đôi mắt khỏe mạnh thì vẫn cần thực hiện đều đặn điều này. Đây là cách giúp bạn kiểm tra tiến triển độ mắt. Dựa vào đây, bạn sẽ kịp thời thay đổi độ khúc xạ mắt cho phù hợp.

Đôi mắt chúng ta cần được kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần

Điều bạn cần biết khi chọn mua mắt kính cận

Trước khi quyết định mua mắt kính cho người cận thị, bạn cần quan tâm đến vấn đề sau. Bạn cần chọn mắt kính có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có như thế, bạn mới đảm bảo được chất lượng kính.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hãng kính lớn, nổi tiếng, uy tín, bạn có thể tham khảo. Chẳng hạn như Carl Zeiss Đức, Essilor Pháp, Hoya Nhật và XPLens Hàn Quốc…

Tất cả các sản phẩm trên đều được phân phối chính thức tại Việt Nam. Bạn nên chọn các sản phẩm này thay vì chọn sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Bạn có muốn mình vừa mất tiền oan lại sở hữu đôi mắt yếu kém hay không? Chắc chắn là không. Vậy bạn hãy tránh xa sai lầm này, bạn nhé!

Kính cận là kính lồi hay lõm? Giờ đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu cần thiết chọn kính, bạn hãy đến những trung tâm mắt kính chuyên nghiệp. Với trình độ chuyên môn cao, máy móc tiên tiến, bạn sẽ được đảm bảo an toàn về chất lượng. Mắt Kính TiTan chúc bạn có thêm những kiến thức bổ ích để tìm được địa chỉ vàng như ý.

Trà My